Chủ đề nóng

Định hình cấu trúc khu vực tương lai

Thứ sáu, ngày 23/07/2010 05:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong ngày 22-7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có cuộc gặp với 10 đối tác nhằm chia sẻ tầm nhìn về một cấu trúc khu vực tương lai.
Bình luận 0

Nguồn lực quý từ Đối tác

Các hội nghị lần này với 10 Đối tác, gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand và Canada, được xem là bước chuẩn bị quan trọng cho các Hội nghị Cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác trong nửa cuối năm 2010.

Các bên Đối tác đã khẳng định ủng hộ ASEAN tiếp tục đóng vai trò trung tâm ở khu vực, chia sẻ tầm nhìn của ASEAN về một cấu trúc khu vực tương lai bao gồm nhiều tầng nấc, đan xen và bổ trợ cho nhau dựa trên cơ sở của các cơ chế hiện có.

Tại cuộc gặp với Nga, các Bộ trưởng bàn và thống nhất một số hoạt động cụ thể tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Nga-ASEAN, chuẩn bị kỷ niệm 15 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nga, trong đó có việc tổ chức ngày văn hóa Nga tại các nước trong Khối.

Trong cuộc họp song phương cùng ngày giữa Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao LB Nga Sergei Lavrov, VN và Nga nhất trí sẽ tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm VN sắp tới của Tổng thống Nga D.Medvedev, đồng thời phấn đấu sớm đạt mục tiêu 1 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều trong thời gian tới

Nhật Bản khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua việc tiếp tục đóng góp cho Quỹ Hội nhập ASEAN-Nhật Bản; thông báo sẽ dành một khoản trợ giúp trị giá 800 tỉ Yên hỗ trợ ASEAN triển khai Kế hoạch tổng thể về Kết nối.

Đẩy mạnh kết nối thương mại

Tăng cường kết nối kinh tế - thương mại cũng là tâm điểm trong cuộc gặp với Hàn Quốc. Các Bộ trưởng nhất trí đẩy mạnh triển khai hiệu quả thỏa thuận Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Hàn Quốc, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại 2 chiều lên 150 tỉ USD vào năm 2015. Hai bên nhất trí kiến nghị nâng cấp quan hệ ASEAN-Hàn Quốc lên tầm Đối tác chiến lược.

ASEAN nhân dịp này cũng chia sẻ những tổn thất của Chính phủ và người dân Hàn Quốc do vụ chìm tàu Cheonan, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và nỗ lực giải quyết hòa bình vấn đề.

Trao đổi với đại điện Liên minh châu Âu (EU) tham dự hội nghị, ASEAN hoan nghênh mong muốn của EU gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), đồng thời thông báo việc ASEAN dự kiến cùng các nước tham gia TAC sẽ ký Nghị định thư thứ 3 sửa đổi Hiệp ước này vào ngày hôm nay (23-7) để tạo điều kiện cho EU có thể sớm tham gia.

Cũng tại hội nghị lần này, ASEAN đã thông qua các chương trình hành động với các biện pháp hợp tác cho giai đoạn mới với một số Đối tác như Ấn Độ, Canada, New Zealand và Australia.

Với Đối tác Ấn Độ, ASEAN khẳng định tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, công nghệ thông tin và môi trường. Hai bên cũng bàn việc chuẩn bị kỷ niệm 20 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ vào năm 2012.

Về phần mình New Zealand đã đưa ra các đề xuất hợp tác mới, trong đó có khoản trợ giúp trị giá 54 triệu USD hỗ trợ Sinh viên các nước ASEAN tham gia các khóa đào tạo tại New Zealand trong 3 năm tới.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 43 (AMM 43) và các Hội nghị liên quan ngày 22-7, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hidenobu Sobashima nhấn mạnh, Nhật Bản coi vấn đề an ninh hàng hải là rất quan trọng và muốn vấn đề Biển Đông được giải quyết hòa bình: “Do khu vực châu Á – Thái Bình Dương được kết nối với nhau bằng các tuyến đường biển nên hòa bình và ổn định trên biển là tối cần thiết. An ninh hàng hải là vấn đề rất quan trọng. Chính vì vậy, luật pháp quốc tế phải được tôn trọng. Cụ thể về Biển Đông, chúng tôi mong muốn các bên liên quan giải quyết bằng con đường hòa bình dựa trên Tuyên bố của các bên về cách ứng xử trên Biển Đông (DOC)”. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem