Chủ đề nóng

Đìu hiu màu áo đỏ quen thuộc mùa Noel

Hoàng Ba Đình Thứ năm, ngày 23/12/2021 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sài Gòn cứ từ độ 20/12 đổ đi, nhất là vào buổi tối, tấp nập màu áo đỏ. Từ ông chạy xe SH sang trọng cho đến mấy anh chạy xe Wave bình dân, không hẹn mà gặp, cùng khoác lên một bộ đồng phục.
Bình luận 0

Không có gì lạ, đấy chính là màu áo đỏ của những "ông già Noel" đang trên đường làm dịch vụ tặng quà cho các bé nhân dịp Giáng sinh. Hàng năm, cứ độ từ 20/12 trở đi là thấy hà rầm, nhưng năm nay, lại hiu hắt hẳn.

Đìu hiu màu áo đỏ quen thuộc mùa Noel - Ảnh 1.

Ông già Noel chụp ảnh lưu niệm với gia đình. Ảnh: H.B.Đ.

Từ Facebook, tìm thấy một cửa hàng chuyên cung cấp dịch vụ ông già Noel cho các bé, mới thấy để được tuyển dụng làm "ông già Noel" cũng không phải dễ. Theo đó, ứng viên cũng phải có những khả năng nhất định như hoạt ngôn, thân thiện, phải tập trước dáng đi lòm khòm, phải giả giọng ồm ồm...

Thậm chí, theo như thông tin của cửa hàng niêm yết, không phải cứ đến nơi đưa quà rồi xong, mà còn có cả quy trình đàng hoàng: Đến nhà đúng giờ, chào hỏi thăm bé;  Kể truyền thuyết về ông già Noel;  Giao lưu với bé: ca hát, kể chuyện, tìm hiểu việc học, sinh hoạt của bé;  Động viên, dặn dò, khuyên bảo bé theo thông tin được cung cấp từ ba mẹ của bé;  Tặng quà giáng sinh cùng lời chúc tốt lành đến bé;  Chụp hình kỷ niệm cùng bé và gia đình;  Chia tay tạm biệt bé, hẹn gặp lại bé vào Noel lần sau.

Đọc sơ sơ, đã thấy đủ thứ kỹ năng mềm phải trang bị. Giờ thời buổi cạnh tranh, chỉ đến phát quà xong rồi về thì để nhờ shipper hoặc tự mua mang về luôn cho tiện, chứ ai cần đến dịch vụ nữa.

Nhưng kể ra, làm thế này cũng hơi ngược đời, bởi theo truyền thuyết kể lại ông già Noel chỉ đến vào lúc nửa đêm, khi những đứa bé đã ngủ say, rồi mới trao quà, chứ không phải tiền hô hậu ủng vào nhà như kiểu dịch vụ đang làm.

Đìu hiu màu áo đỏ quen thuộc mùa Noel - Ảnh 2.

Hiếm hoi mới thấy ông già Noel diễu phố.

Hà Phú Đạt, một bạn trẻ hành nghề "ông già Noel" cho biết: "Mọi năm, từ ngày 20/12 em đã đi giao hàng mỏi tay. Nhưng năm nay ế lắm. Đơn hàng thì ít, nhưng đơn xin chạy thì nhiều. Miếng bánh teo lại, mà người ăn đông hơn, nên chẳng còn được bao nhiêu. 

Thông thường ngày cao điểm sẽ là 24/12, nhưng hiện tại em chỉ mới có đơn chạy vào 25 và 26 tháng 12, tức thứ Bảy và Chủ nhật tuần này. Ngày 24 cao điểm em nhường lại cho những bạn khác khó khăn hơn".

Anh Đức Vinh (quận 4) có con trai đã được 2 tuổi, năm nay xem như mùa Noel đầu đời của con. Khi được hỏi về nhu cầu sử dụng dịch vụ ông già Noel, anh chia sẻ: "Thực sự, tôi cũng muốn đặt dịch vụ ông già Noel tặng quà để làm niềm vui cho con cái. Bé được 2 tuổi, cũng bắt đầu nhận thức được, đi siêu thị, cửa hàng... thấy hình ảnh ông già Noel, bé mê lắm, hỏi suốt. Tôi cũng đã nói với bé rằng chắc chắn ông già Noel sẽ đến trao quà cho con".

Đìu hiu màu áo đỏ quen thuộc mùa Noel - Ảnh 3.

Trao quà cho bé.

"Nhưng tình hình kinh tế năm nay quá èo uột, thành thử tôi sẽ chọn cách tặng quà truyền thống: đợi con ngủ rồi đặt quà cạnh chỗ ngủ của bé. Sáng ra tôi mới nói với con là đêm qua ông già Noel có đến tặng quà cho, mà bé ngủ say quá gọi mãi không dậy được.

Trong thời buổi bình thường, có ai tiếc một hai trăm ngàn để làm niềm vui cho con cái đâu, nhưng năm nay phải tiết kiệm từng đồng", anh Vinh nói thêm.

Trong số những ông già Noel, có anh Trần Khiêm (Hóc Môn) may mắn có được đơn chạy giao quà vào mấy ngày qua, anh cũng có chung nhận định: "Năm nay quả thật khó khăn hơn hẳn. Tôi đi giao quà, cũng phải tuân thủ 5K như quy định hiện tại. Những gia đình nào dễ tính, quy trình trao quà được diễn ra thuận lợi.

Còn với những nhà kỹ tính, đáng lẽ vừa vào là làm búa xua nguyên tràng để tạo không khí cho bé, thì họ lại bảo từ từ, rửa tay bằng cồn đã, khử khuẩn đã, có thẻ xanh chưa, mời trình ra... Xong ngần ấy việc, cả ông già Noel và bé đều mất hứng. Có nơi họ bảo cứ để quà ở trước cửa được rồi.

Thậm chí có người còn gọi điện hủy luôn vì lý do "nhà chị vừa mới có F0 em ơi". Tính ra mình vẫn lãnh đủ tiền dù không làm gì hết. Nhưng thấy buồn buồn thế nào ấy".

Còn về chuyện tréo ngoe gặp phải khi giao quà, anh Trần Khiêm cho biết thêm: "Hôm bữa tôi vào nhà nọ, cũng làm đầy đủ quy trình. Tự nhiên đứa bé hỏi rằng ông già Noel gì mà ốm nhách, không có giống trong hình. Bố của đứa bé cũng trả lời hết sức hồn nhiên rằng: chắc tại năm nay ông già Noel đói quá nên mới ốm như vậy. 

Nghe câu trả lời xong tôi tự nhiên cũng thấy tủi cho bản thân, may sao có chòm râu bạc hóa trang che bớt vẻ mặt. Thôi, dù gì cũng đã cuối năm, hy vọng rằng sang năm mọi việc tốt hơn hẳn, để các bác làm ông già Noel có được chút da thịt để vào vai ông già Noel cho chuẩn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem