Chủ đề nóng

Do đâu tướng quân đội Trung Quốc treo cổ tự tử tại nhà riêng?

Đăng Nguyễn - CNN Thứ tư, ngày 29/11/2017 21:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thượng tướng Trương Dương, nguyên Chủ nhiệm Bộ Công tác Quân ủy, Ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc khóa 18 chọn cách tự sát sau khi đã thu lời bất chính hàng chục triệu Nhân dân tệ.
Bình luận 0

Thượng tướng Trương Dương khi còn là ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, Thượng tướng Trương Dương nằm trong diện điều tra của Quân ủy Trung Quốc. Các nhà điều tra phát hiện ông Trương có dấu hiệu ”vi phạm pháp luật, kỷ luật nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm tội đưa hối lộ, nhận hối lộ và sở hữu khối tài sản cực lớn không thể giải trình nguồn gốc”.

Ông Trương được phép tại ngoại trong giai đoạn đầu tiên của cuộc điều tra, Tân Hoa Xã cho biết thêm.

Thượng tướng Trương Dương, 66 tuổi, từng là ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Hồi tháng 9, ông Trương bất ngờ bị thay thế , dù chưa hết nhiệm kỳ và chưa đến tuổi về hưu. Ông Trương cũng không có tên trong danh sách đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19.

Đến ngày 23.11, các nhân viên điều tra của Quân ủy đến nhà riêng gặp ông Trương. Thượng tướng quân đội Trung Quốc nói cần đi thay quần áo nhưng thực ra là treo cổ tự sát

Có nguồn tin nói trong thời gian công tác tại Quân khu Quảng Châu, ông Trương có quan hệ làm ăn với nhiều doanh nghiệp tư nhân, nhận nhiều tiền hối lộ và lễ vật của họ.

Có người thậm chí còn bỏ ra 3 triệu Nhân dân tệ (10,5 tỷ đồng) để tu sửa nội thất cho nhà riêng của Trương Dương. Ông Trương cũng bị cáo buộc nhận hối lộ hàng chục triệu Nhân dân tệ.

Ông Trương treo cổ tại nhà riêng vào ngày 23.11.

Lần cuối cùng ông Trương xuất hiện trước công chúng là vào ngày 7.8. Ông tham gia đoàn đại biểu trung ương về dự hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Khu tự trị Nội Mông.

Báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ngày 28.11 đăng lời phê phán ông Trương: “Trương Dương trốn tránh sự trừng phạt của kỷ luật đảng và pháp luật bằng thủ đoạn tự sát. Hành động như vậy là hết sức đê hèn”.

Quan chức quân đội và Đảng Cộng sản Trung Quốc tự sát để trốn tránh công lý là điều không hề mới. Học giả Lin Zhe từng viết trên tờ Nhật báo Trung Quốc rằng, các quan chức cấp cao tự sát để chấm dứt cuộc điều tra, trước khi gia đình bị liên lụy hoặc tài sản bị tịch thu.

“Bằng cách thoát khỏi án kỷ luật một lần cho xong, các nghi can tham nhũng không chỉ bảo toàn danh dự của bản thân và gia tộc, mà còn giữ được khối tài sản khổng lồ”, ông Lin nhận định.

“Với số tiền khổng lồ mà các quan chức này thu lời bất chính thông qua tham nhũng, cái chết là điều tốt nhất mà họ có thể làm được cho chính bản thân và gia đình”.

Theo hệ thống luật hiện hành tại Trung Quốc, trong trường hợp nghi phạm chết, lệnh khởi tố sẽ được hủy bỏ và mọi trách nhiệm pháp lý cũng được bãi bỏ. Đây được coi là "lối thoát" duy nhất cho giới quan tham Trung Quốc. 

Trung Quốc: Tướng ”ngã ngựa”vì tham nhũng còn nhiều hơn tử trận

Hơn 100 tư lệnh quân đội cấp cao đã bị trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem