Chủ đề nóng

Dở khóc dở cười: Dùng “bao” vẫn mang thai

Diệu Linh Thứ năm, ngày 10/07/2014 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
47% bao cao su (BCS) ở Việt Nam là đồ rởm, kém chất lượng. Hậu quả của việc dùng BCS rởm khiến nhiều cặp đôi “dở khóc dở cười”, còn hoạt động dân số, phòng tránh thai thì gặp rất nhiều khó khăn. 
Bình luận 0

Tình huống khó…

Cứ nói tới chuyện BSC là Đinh Văn Mạnh (Sơn Động, Bắc Giang) lại ngượng. Mạnh đang học nghề sửa chữa xe máy, bạn gái học một trường trung cấp. Dù đã “ăn cơm trước kẻng” nhưng Mạnh và bạn gái cũng thống nhất không được để dính bầu bằng cách dùng BCS.

Nhân một chuyến lên Hà Nội, Mạnh tìm địa chỉ trên mạng, rồi đến tận shop bán đồ online để mua vài hộp BCS, với giá 4.000 đồng/bao. Để tăng cảm giác lạ, Mạnh còn mua thêm mấy “áo mưa” hình con giống. Chủ cửa hàng quảng cáo chất lượng các loại BCS này tốt, siêu mỏng, tăng cảm giác, kéo dài thời gian “hành sự”.

Nhưng chỉ 1 tháng dùng hàng lạ, bạn gái Mạnh bị trễ “nguyệt san”, kiểm tra bằng que thử, hai đứa tái mặt vì kết quả 2 vạch: Có thai. Kiểm tra lại những chiếc BCS còn lại, Mạnh phát hiện nhiều cái bị thủng lỗ chỗ. “Giờ chúng em không biết xử lý thế nào” – Mạnh rên rẩm.

TS Dương Văn Đạt – Trưởng Bộ phận sức khỏe sinh sản Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho biết, BCS bán trôi nổi trên thị trường tự do có chất lượng rất đáng lo ngại. Theo báo cáo mới đây nhất của UNFPA, 47% BCS bán trên thị trường Việt Nam không đạt chất lượng. Số liệu nghiên cứu này không bao gồm BCS do Bộ Y tế và các dự án y tế cung cấp vì các nguồn BCS này đã qua kiểm định chất lượng.

Cụ thể, khảo sát tháng 9-11.2013, tại TP.Hồ Chí Minh: 4/11 lô sản phẩm BCS lấy tại các cơ sở bán buôn, 10/55 lô lấy ở cơ sở bán lẻ đều không đạt chất lượng. Tại Hà Nội, số lô không đạt chất lượng tương ứng là 7/17 lô và 8/48 lô. Các sai sót chất lượng của các lô BCS này là thủng lỗ, sai kích thước, chất bôi trơn không đạt, test nổ (độ đàn hồi) không chuẩn.

Yếu thực hành

Nói về BCS, đại đa số thanh thiếu niên đều biết dùng để làm gì. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng đúng cách. Giống như Mạnh, ít nam giới kiểm tra xem BCS có thủng hay không trước khi sử dụng. Lại có em xổ BCS dài loằng ngoằng, điều này dẫn đến việc khó khăn, lúng túng khi “mặc”, BCS cũng dễ rách.

Lỗi khá phổ biến là nhiều người chỉ mặc “áo mưa” khi đến công đoạn cuối, trong khi các chú “cung quăng” có thể xuất hiện ngay thời kỳ đầu âu yếm cũng có khả năng làm bạn nữ dính bầu.

TS Dương Quốc Trọng-Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ
Để quản lý chất lượng BCS tốt hơn, cần phải dán tem tiêu chuẩn cho BCS nhập khẩu vào Việt Nam. Đồng thời, phải đưa BCS thành mặt hàng thiết yếu nhóm 2 (hiện là nhóm 1), như một loại trang thiết bị, vật tư y tế, có sự quản lý chất lượng của Bộ Y tế”. 
Ngoài ra, BCS bán ở các nhà thuốc hay được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình triển khai bán tiếp thị xã hội (giảm giá 50%) cũng không được giới trẻ mặn mà.

 

Nguyễn Hùng (Đông Anh, Hà Nội) cho biết, BCS do cán bộ đoàn, cộng tác viên dân số phát hay bán trong hiệu thuốc chỉ có mỗi chức năng tránh thai, đơn điệu về kiểu dáng, mẫu mã.

Trong khi trên thị trường rất nhiều loại có hình thức bắt mắt, có thể gây hứng khởi cho cuộc tình. Vì thế, dù không chắc chắn về chất lượng nhưng Hùng cho biết vẫn thích mua ở ngoài hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem