Chủ đề nóng

Đoạn cong mềm mại bất đắc dĩ của dự án đường 70 tỷ đồng ở Quảng Ngãi

Công Hoàng Thứ tư, ngày 08/02/2023 16:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không có đất để bố trí tái định cư làm nơi ở mới cho 6 hộ dân trong diện giải toả phía Tây của dự án đường trục chính ở huyện Lý Sơn, chủ đầu tư đành trình cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi xin uốn cong tại vị trí này để né nhà dân.
Bình luận 0

Dự án đường trục chính huyện Lý Sơn có chiều dài hơn 3km, tổng vốn đầu tư khoảng 70 tỷ đồng, do UBND huyện Lý Sơn làm chủ đầu tư, với thời gian hoàn thành dự kiến trong năm 2023.

Đoạn cong mềm mại bất đắc dĩ của dự án đường 70 tỷ ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Vị trí của dự án đường mà chủ đầu tư xin uốn cong để né nhà dân. Ảnh: Công Xuân

Đại diện chủ đầu tư là BQL dự án đầu tư huyện Lý Sơn cho biết, tính đến thời điểm này, khối lượng thi công của dự án đã đạt khối lượng khoảng 73%.

Qua quan sát của PV Dân Việt tại hiện trường, nhiều đoạn đơn vị thi công đã hoàn thành cơ bản các hạng mục chính và phụ trợ, như mặt đường, vỉa hè, điện chiếu sáng, trồng cây xanh…

Tuy nhiên hiện phần việc còn lại (khoảng 27%), đang gặp nhiều vướng mắc, nếu không có sự chỉ đạo để tháo gỡ từ cấp ngành của tỉnh Quảng Ngãi, dự án sẽ lâm vào cảnh "đứng bánh", trễ hẹn so với kế hoạch đề ra.

Đại diện BQL dự án đầu tư huyện Lý Sơn thừa nhận, trong số 3 vướng mắc lớn nhất, hiện 1 "điểm nghẽn" (di dời trụ điện) đã được xử lý xong.

Đoạn cong mềm mại bất đắc dĩ của dự án đường 70 tỷ ở Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Một trong 2 giếng nước nằm trong vị trí GPMB của dự án. Ảnh: Công Xuân.

Thế nhưng 2 vướng mắc còn lại, gồm 2 giếng nước và 6 hộ dân nằm trong diện giải toả, nằm ngoài tầm với thẩm quyền của huyện Lý Sơn.

Cụ thể đối với 2 giếng nước phục vụ tưới hành tỏi (phải giải toả), người dân yêu cầu phải được đào lại để thay thế. Tuy nhiên theo quy định mà tỉnh ban hành, đối với huyện Lý Sơn muốn đào giếng, thì phải được sự cho phép của tỉnh. Vì vậy huyện đã gửi văn bản, trình cấp thẩm quyền tỉnh chỉ đạo xử lý.

Đoạn cong mềm mại bất đắc dĩ của dự án đường 70 tỷ ở Quảng Ngãi - Ảnh 4.

Đoạn cong mềm mại bất đắc dĩ của dự án đường 70 tỷ ở Quảng Ngãi - Ảnh 5.

Đoạn cong mềm mại bất đắc dĩ của dự án đường 70 tỷ ở Quảng Ngãi - Ảnh 6.

Nhiều đoạn, hạng mục vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng... đã cơ bản hoàn thành. Ảnh: Công Xuân

Nan giải hơn là việc vướng giải toả mặt bằng đối với 6 hộ dân/400m2, nằm ở điểm đầu phía Tây của dự án, thuộc thôn Tây An Vĩnh.

Đất tái định cư để bố trí cho 6 hộ trên, theo đại diện chủ đầu tư thì hiện Lý Sơn không có, trong khi tiền bồi thường, không đủ để số hộ này tự mua đất tại vị trí khác ở trên đảo, để làm nơi ở mới.

Đoạn cong mềm mại bất đắc dĩ của dự án đường 70 tỷ ở Quảng Ngãi - Ảnh 7.

Đoạn cong mềm mại bất đắc dĩ của dự án đường 70 tỷ ở Quảng Ngãi - Ảnh 8.

Vật liệu, thiết bị đơn vị trúng thầu tập trung để thi công. Ảnh: Công Xuân

Giải thích vì sao trong quá trình lập, hoàn thành các thủ tục trước khi triển khai dự án, lại không tính đến vấn đề này (đất tái định cư cho số hộ nằm trong diện giải toả), đại diện chủ đầu tư giải bày, do nghĩ người dân sẽ đồng ý nhận đền bù, không đòi hỏi đất định cư (?).

Đoạn cong mềm mại bất đắc dĩ của dự án đường 70 tỷ ở Quảng Ngãi - Ảnh 9.

Hiện dự án đã thi công được 73% khối lượng. Ảnh: Công Xuân

Đoạn cong mềm mại bất đắc dĩ của dự án đường 70 tỷ ở Quảng Ngãi - Ảnh 10.

Dự án có nguy cơ trễ tiến độ nếu những vướng mắc không được tháo gỡ. Ảnh: Công Xuân

Để giải quyết vướng mắc trên, đại diện chủ đầu tư cho biết, đã tham mưu và huyện đã gửi văn bản, đề xuất với cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi xin điều chỉnh uốn cong, dịch sang bên trái khoảng 70-80m (so với thiết kế ban đầu).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem