Chủ đề nóng

Doanh nghiệp đặt hàng khuyến nông làm vùng cà phê xuất khẩu

Thiên Hương Thứ hai, ngày 06/06/2022 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NNPTNT) và Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã ký kết thỏa thuận hợp tác “Xây dựng mô hình khuyến nông cộng đồng cho ngành hàng cà phê”. Theo đó, Công ty Vĩnh Hiệp sẽ sử dụng dịch vụ khuyến nông để xây dựng, quản lý và phát triển vùng nguyên liệu cà phê tại Gia Lai phục vụ xuất khẩu.
Bình luận 0

Xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng gắn với ngành cà phê

Lễ ký kết được diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn kết nối Tây Nguyên, diễn ra tại Gia Lai mới đây. Theo nội dung hợp tác, trong 3 năm (2022 – 2024), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Công ty TNHH Vĩnh Hiệp sẽ phối hợp xây dựng 2 mô hình tổ khuyến nông cộng đồng tại tỉnh Gia Lai, nhằm thúc đẩy sự phát triển vùng nguyên liệu cà phê khu vực Tây Nguyên.

Trong đó, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp sẽ sử dụng dịch vụ khuyến nông của Trung tâm Khuyến nông Gia Lai để xây dựng, quản lý và phát triển vùng nguyên liệu cà phê tại Gia Lai phục vụ xuất khẩu. 

Tổ chức sản xuất, liên kết với các hộ nông dân trồng cà phê trên địa bàn để hình thành chuỗi giá trị sản phẩm vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Cử cán bộ kỹ thuật tham gia và phối hợp chặt chẽ với tổ khuyến nông cộng đồng...

Doanh nghiệp đặt hàng khuyến nông làm vùng cà phê xuất khẩu - Ảnh 1.

Trồng cỏ trong vườn cà phê để cân bằng hệ sinh thái, nuôi dưỡng thiên địch. Ảnh: I.T

Đăk Lăk là 1 trong 13 tỉnh được Bộ NNPTNT hỗ trợ triển khai "Dự án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu cà phê từ 2022 đến 2025". Theo đó, vùng nguyên liệu này có diện tích 5.600ha, của 29 HTX tham gia, tập trung tại 3 huyện là Cư M'gar, Ea H'leo và Krông Năng.

Ông Thái Như Hiệp - Giám đốc Công ty Vĩnh Hiệp đánh giá, việc phát triển vùng nguyên liệu cà phê đạt chuẩn để xuất khẩu không hề đơn giản. Hiện, vùng nguyên liệu cà phê của doanh nghiệp phân bố rải rác ở 4 tỉnh, trong khi công ty đang có 38 cán bộ, nhân viên phát triển chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Lực lượng này là không đủ đáp ứng yêu cầu. 

Do đó, ông Hiệp hy vọng, mô hình khuyến nông cộng đồng sẽ giúp Vĩnh Hiệp giảm bớt áp lực nhân sự cho công ty.

Nhưng để mô hình khuyến nông cộng đồng hoạt động hiệu quả, theo ông Hiệp, phía Bộ NNPTNT cần có thêm chính sách hỗ trợ cho những người làm khuyến nông để họ yên tâm sống được với nghề. 

Ông Hiệp đề nghị, công ty sẽ thuê dịch vụ khuyến nông và trả lương để cán bộ khuyến nông hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp. Họ sẽ trực tiếp làm việc với các nông dân, HTX đang liên kết với Vĩnh Hiệp.

Tại "thủ phủ" cà phê Đăk Lăk, việc hình thành các tổ khuyến nông cộng đồng gắn với việc xây dựng vùng nguyên liệu cà phê, kết nối tiêu thụ sản phẩm cũng đang được đặt ra, bởi Đăk Lăk là 1 trong 13 tỉnh được Bộ NNPTNT hỗ trợ triển khai "Dự án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu cà phê từ 2022 đến 2025".

Với đặc thù sản xuất cà phê còn manh mún tại Đăk Lăk, tổ khuyến nông cộng đồng sẽ chủ động hỗ trợ nông dân xây dựng HTX, tổ hợp tác để quy tụ diện tích lớn cà phê, tạo thành vùng nguyên liệu, dễ dàng cho tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. 

Vùng nguyên liệu cà phê được khảo sát, kiểm tra phù hợp với quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Trong đó, diện tích cà phê phải tập trung, thuận tiện về điều kiện đất đai, tưới tiêu và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật tác động…

Phát huy tốt vai trò cầu nối

Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và hệ thống khuyến nông cả nước đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa Nhà nước, cơ quan nghiên cứu khoa học với hộ nông dân và thị trường. Hệ thống khuyến nông đã thể hiện vai trò tư vấn, phổ biến kiến thức, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, cung cấp thông tin, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh cho nông dân, mở ra cơ hội mới, tạo dựng giá trị bền vững cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của hệ thống khuyến nông, ngày 25/3/2022, Bộ NNPTNT đã phê duyệt Đề án "Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác khuyến nông trên cơ sở kiện toàn mô hình tổ khuyến nông cộng đồng". 

Một trong những hoạt động quan trọng trong đề án là đẩy mạnh hoạt động mô hình khuyến nông cộng đồng gắn kết với các hoạt động của doanh nghiệp, nhằm phục vụ phát triển vùng nguyên liệu, phát triển các ngành hàng, trong đó có cà phê.

Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá mô hình tổ khuyến nông cộng đồng sẽ là bản lề, mang tính bước ngoặt cho hoạt động của ngành. Mục tiêu của tổ khuyến nông cộng đồng là hạn chế tối thiểu ngân sách nhà nước, tăng cường hợp tác công tư, đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp và thị trường.

"Trung tâm mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp liên kết, và đặt hàng lại cho Trung tâm theo nhu cầu thực tế của mình. Từ đó các bên sẽ có những cam kết cụ thể, cùng nhau xúc tiến tổ khuyến nông cộng đồng" - ông Thanh nói.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, để thực hiện tốt những yêu cầu trong hoạt động của cán bộ khuyến nông gắn với phát triển vùng nguyên liệu, đòi hỏi người cán bộ khuyến nông phải có trình độ chuyên môn phù hợp với nội dung thực hiện được giao. 

Cán bộ khuyến nông ngoài tâm huyết với nghề nghiệp, tự thân học tập, nghiên cứu để nâng cao năng lực, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phải có kế hoạch tiến hành tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho tổ khuyến nông cộng đồng cũng như nhân rộng toàn bộ lực lượng khuyến nông trong hệ thống. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem