Chủ đề nóng

Doanh nghiệp sử dụng đất rừng kém hiệu quả

Thứ tư, ngày 28/03/2012 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 27.3, tại Hà Nội, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn đã tổ chức Hội thảo "Nghiên cứu đề xuất Chính sách quản lý và sử dụng hợp lý đất rừng sản xuất tại 4 tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Đăk Lăk và Đăk Nông".
Bình luận 0

Theo thống kê, tổng diện tích rừng ở 4 tỉnh là hơn 1,9 triệu ha, trong đó rừng sản xuất chiếm tới 44,3%. Diện tích rừng giao cho hộ gia đình chỉ chiếm 11,17%, còn lại chủ yếu thuộc sở hữu của doanh nghiệp nhà nước hoặc UBND các địa phương.

Thực tế, một số công ty lâm nghiệp quốc doanh dù nắm giữ nhiều đất lâm nghiệp nhưng nguồn lực hạn chế, chỉ chú trọng khai thác rừng sản xuất tự nhiên dẫn đến diện tích rừng bị xâm canh, tài nguyên rừng suy giảm. Trong khi đó, rừng giao cho hộ gia đình được sử dụng hiệu quả hơn nhưng diện tích được giao rất thấp, trung bình 2ha/hộ.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đề xuất thu hồi đất rừng của các doanh nghiệp nhà nước nếu không đủ khả năng sản xuất, đồng thời có chính sách hỗ trợ mạnh người trồng rừng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem