Chủ đề nóng

Doanh nghiệp Thụy Điển xúc tiến đầu tư tại Việt Nam với các giải pháp xanh

Thứ tư, ngày 20/11/2013 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết như vậy chiều 19.11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của nhiều doanh nghiệp hàng đầu Thụy Điển nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư.
Bình luận 0
Xanh và xanh

Ông James Amstrong – Giám đốc điều hành, Công ty Scania khu vực Đông Nam Á vừa có cuộc làm việc với UBND TP.Hà Nội bàn về hợp tác xây hệ thống xe buýt nhanh (BRT – “Bus Rapid Transit”), phát triển giao thông xanh, sử dụng nhiên liệu là khí sinh học (biogas). Amstrong say sưa giới thiệu hệ thống này, với anh, đó là hệ thống để đảm bảo giao thông “sạch”, có hệ thống bán vé hiện đại và có thể kết nối với nhiều hình thức giao thông khác trong bối cảnh giao thông phức tạp như ở Việt Nam.

Ngoài việc BRT là hệ thống xanh, nó còn có ưu điểm là đầu tư thấp (từ 1-10 triệu USD/km đường, tùy theo quy mô, phạm vi xây dựng; so với 20- 40 triệu USD/km đường sắt trên cao).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp đoàn doanh nghiệp Thụy Điển.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp đoàn doanh nghiệp Thụy Điển.

“Chúng tôi sẽ tham gia dự thầu trước hết là phần cung cấp xe bus sử dụng khí sinh học đối với một số dự án giao thông của Hà Nội”- Amstrong nói. Tại Việt Nam, hệ thống BRT đang được nghiên cứu triển khai ở TP.HCM, Đà Nẵng. Vì thế, ông Amstrong tin rằng khi xây dựng hệ thống này ở Hà Nội sẽ có sự đồng bộ về giao thông ở các đô thị ở Việt Nam, và giải pháp này đang được coi là “đi tắt đón đầu”.

Bà Camilla Mellander nhấn mạnh, hiện các hoạt động xúc tiến kinh doanh của Thụy Điển ở Việt Nam đều nhấn mạnh tới các giải pháp xanh. Theo bà, tính theo đầu người thì Thụy Điển có số lượng các sáng tạo, giải pháp công nghệ xanh đứng đầu thế giới. Vì thế, các doanh nghiệp Thụy Điển khá tự tin cạnh tranh trong lĩnh vực này. “20-30 năm trước, môi trường sống của chúng tôi không tốt như bây giờ và chúng tôi bỏ nhiều công sức để nghiên cứu các giải pháp xanh. Có thể nói ở Thụy Điển hiện nay nhựa, chất thải đều được tái sử dụng, tái chế. Ngay cả như thức ăn thừa cũng được tái chế thành biogas để sưởi ấm nhà. Chất thải trước kia bỏ đi, thì nay chúng tôi biến thành hàng hóa. Các giải pháp công nghệ này, chúng tôi mong muốn được chia sẻ với Việt Nam”– bà Camilla Mellander nói.

Mong sự minh bạch

Đợt xúc tiến đầu tư này thu hút các doanh nghiệp Thụy Điển đã có trụ sở tại Singapore. Ông Hakan Jevrell - Đại sứ Thụy Điển tại Singapore cho biết, ở quốc đảo này có tới 250 doanh nghiệp Thụy Điển, trong khi tại Việt Nam mới chỉ có 53 doanh nghiệp. Tại Singapore hiện đã thành lập được Hiệp hội Doanh nghiệp Thụy Điển và Hiệp hội này tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi các nước trong khu vực Đông Nam Á tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư. Các doanh nghiệp sang Việt Nam lần này là những công ty chuyên cung cấp thiết bị máy móc công nghiệp phục vụ khai thác mỏ, khai khoáng, dầu khí, hàng hải, công nghiệp tái chế, xây dựng, quốc phòng và lâm nghiệp.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Thụy Điển đã đạt gần 1 tỷ USD, với mức tăng trưởng ấn tượng 20%/năm. Thụy Điển hiện có 34 dự án đầu tư tại Việt Nam và tổng viện trợ ODA không hoàn lại đến nay đạt trên 3,4 tỷ USD.

Bà Camilla cam đoan: “Doanh nghiệp Thụy Điển quan tâm tới các vấn đề môi trường và có trách nhiệm xã hội mạnh mẽ. Ví dụ như đảm bảo tiền lương, ngày công, cả người mẹ và người bố đều được nghỉ khi bà mẹ sinh con”. Những sự cam đoan này đã nhận được sự hoan nghênh từ phía lãnh đạo Chính phủ Việt Nam trong buổi tiếp đoàn chiều 18.11.

Nói về vấn đề còn e ngại, bà Camilla chia sẻ: “Một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp Thụy Điển còn ngần ngại là tham nhũng. Việt Nam cần xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch hơn”.

Các giải pháp xanh thường đều có giá thành (về công nghệ) đắt đỏ hơn các giải pháp thông thường và đòi hỏi sự đồng bộ (công nghệ phụ trợ và nhiên liệu xăng sinh học, khí sinh học). Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều cho rằng, nếu tính về hiệu quả suất đầu tư và bảo vệ môi trường thì “đắt xắt ra miếng”.
Huyền Lê (Huyền Lê)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem