Chủ đề nóng

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ sẽ dễ hơn?

Thứ sáu, ngày 26/02/2016 11:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cam kết không làm gián đoạn xuất khẩu sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam và cam kết hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho doanh nghiệp Việt.
Bình luận 0

Từ ngày 24 đến 26.2.2016, đoàn cán bộ kỹ thuật của Cơ quan quản lý An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sang Việt Nam để tiếp tục làm rõ những khúc mắc do phía Việt Nam đưa ra nhằm duy trì xuất khẩu sản phẩm cá tra, basa sang thị trường Hoa Kỳ.

Trước đó, từ giữa tháng 2.2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã thành lập đoàn liên Bộ (Trưởng đoàn là Thứ trưởng Vũ Văn Tám) sang Hoa Kỳ bàn về vấn đề này.

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ kỹ thuật và kéo dài kỳ hạn 18 tháng để Việt Nam điều chỉnh hệ thống sản xuất phù hợp với Bộ quy định cuối cùng mà phía đối tác đưa ra. 

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ sẽ dễ hơn khi được giúp đỡ về mặt kỹ thuật?

Tại buổi làm việc, Việt Nam cho rằng, các quy định thanh tra cá da trơn của Hoa Kỳ mới ban hành không phù hợp với quy định của Codex về sản xuất và chế biến thủy sản của Việt Nam. Việc này cũng không cần thiết khi sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam đã có mặt tại thị trường này gần 20 năm.

Bên cạnh đó, Bộ quy định có thể coi là rào cản thương mại nhằm hạn chế xuất khẩu ca tra, basa của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ và vi phạm các quy định của WTO và các cam kết trong Hiệp định TPP.

Nếu việc xuất khẩu cá tra, basa sang thị trường Hoa Kỳ bị ảnh hưởng, Việt Nam có thể xem xét khả năng khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO. Tuy nhiên đây sẽ là phương án cuối cùng, Việt Nam vẫn mong muốn Hoa Kỳ xem xét và bãi bỏ việc thực thi Bộ quy định cuối cùng này, đại diện Việt Nam nêu trong các buổi làm việc.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cam kết không làm gián đoạn xuất khẩu sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam.

Đối tác này cũng bày tỏ thiện chí và chia sẻ sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho Việt Nam.

Dự kiến, tháng 4.2016, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo quốc tế về chương trình thanh tra cá da trơn tại TP HCM.

Ngày 4.12.2015, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã ban hành Bộ quy định cuối cùng đối với các nhà cung cấp cá tra vào thị trường này, có hiệu lực từ 1.3.2016.

Cụ thể, USDA yêu cầu giám định tại chỗ các trại nuôi và nhà máy chế biến cá tra. Hoạt động giám định được thực hiện trong hơn 18 tháng, chia theo giai đoạn 3 tháng một lần cho tới khi USDA thông báo các sản phẩm cá tra xuất khẩu vào Mỹ đáp ứng được các tiêu chuẩn đồng nhất. Các cơ sở xuất khẩu từ nước ngoài sẽ có khoảng 90 ngày để chuẩn bị tài liệu để gửi về USDA trước khi xuất khẩu.

17 quốc gia đang xuất khẩu cá da trơn sang Hoa Kỳ, trong đó có Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Bộ quy định này.

Ngọc Lan (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem