Chủ đề nóng

Độc đáo phiên chợ đồ cổ duy nhất trong năm ở Hà Nội

Hồng Phú Thứ bảy, ngày 06/02/2016 03:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ từ 20 tháng Chạp kéo dài tới chiều 30 Tết, giữa lòng phố cổ có một phiên chợ độc nhất vô nhị, mỗi năm chỉ mở một lần. Đó là chợ đồ cổ, đồ cũ, đồ giả cổ họp giữa đường tại ngã năm Hàng Mã, Hàng Cân, Hàng Lược, Hàng Đồng (Hà Nội).
Bình luận 0

Chợ đồ cổ họp từ 20 tháng Chạp đến chiều ngày 30 Tết hằng năm, thu hút được nhiều người yêu thích cổ vật, ưa hoài niệm. Đi trong khu chợ bày bán đa dạng các loại đồ cổ, du khách có thể sà vào bất cứ gian hàng nào để ngắm nghía, hỏi han một cách thoải mái mà không sợ làm chủ hàng phật ý.

Người đến chợ đồ cổ  không chỉ là để mua mà còn là để tìm lại những hoài niệm một thời. Người bán cũng không quá quan trọng chuyện bán được hay không, lời lãi bao nhiêu, mà chủ yếu mở rộng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc sưu tầm và chơi đồ cổ.

Đồ cổ có niên đại hàng trăm năm khá hiếm ở khu chợ này, chủ yếu là đồ cũ có niên đại vài chục năm và đồ giả cổ. Giá cả từ vài trăm ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng cho mỗi món đồ.

Không có bảng hiệu, không có nội quy, không có cổng,... gọi là chợ nhưng ở đây chỉ có khoảng hơn chục gian hàng, mỗi gian hàng vài mét vuông. Nhiều đồ cổ, giả cổ được bày bán ngay dưới lòng đường nhưng thu hút khá nhiều người mua.

Đến đây, dường như ai cũng có cảm giác như đi trong một triển lãm cổ vật, với những món đồ cũ, đồ cổ hàng trăm năm tuổi.

Phải là dân chơi đồ cổ kinh nghiệm mới có thể phân biệt được đâu là đồ cổ thật.

Hầu hết là đồ giả cổ nhưng được chế tác khá tinh xảo

Người đàn ông đang ngắm kĩ từng chi tiết chiếc đồng hồ có hình dáng lạ mắt

Có người đến để tìm mua những món đồ mà từ lâu cất công tìm kiếm, có người đến để xem cho vui hay mua lấy may trong năm mới

Tiền giấy cũ, tiền cổ... được bày bán khá nhiều

La liệt các con vật giả cổ bằng đồng như hươi, nai, trâu... hay những con vật được cách điệu bày bán sơ sài

Những món đồ ở chợ khá đa dạng, từ các loại đồ thờ, tượng Phật hoặc tứ linh bằng đồng, đỉnh đồng, lư hương… đến các vật dụng bình dị trong cuộc sống hằng ngày như bát, đũa, dao, nĩa...

Những chiếc bát được cho là cổ nhưng được bán ngay giữa mặt đường

Những chiếc đĩa, bình hoa giả cổ khá đẹp mắt

Chợ đồ cổ Hà Nội đã trở thành một điểm hẹn thú vị trong những ngày giáp Tết để mọi người dừng chân ngắm nhìn, hoặc chọn mua những món đồ xưa cũ với hy vọng sẽ có một năm mới tràn ngập niềm vui và thịnh vượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem