Chủ đề nóng

Độc đáo trâu "hoá hổ" xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần

Ngọc Hải Thứ hai, ngày 07/02/2022 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Lễ Tịch điền Đọi Sơn 2022, những chú trâu được hóa trang thành linh vật năm Nhâm Dần hoặc "trang điểm" rực rỡ, đầy màu sắc dưới bàn tay của các họa sỹ.
Bình luận 0
Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 1.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, năm nay, số lượng trâu tham gia hội thi vẽ trang trí trâu tại lễ hội Tịch Điền giảm còn 10 con và địa phương cũng chỉ mời các họa sỹ trong tỉnh Hà Nam tham gia. Những chú trâu đạt giải sẽ tham gia nghi thức xuống đồng cày Tịch điền vào ngày 7/2.

Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 2.

Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được tổ chức từ năm 2009, năm bắt đầu phục dựng lễ hội này. "Trâu đi hội" được chọn từ các thôn, xóm trong vùng để làm mẫu trang trí tham gia. Đàn trâu được tập kết tại bãi riêng, gần sân khấu chính nơi làm lễ hội Tịch Điền.

Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 3.

Dười bàn tay của các hoạ sĩ, những chú trâu được khoác lên mình lớp áo mới đầy sống động và nhiều màu sắc.

Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 4.

 Mỗi năm các họa sỹ đều sáng tác theo đề tài chủ đề của năm đó. Năm nay một hoạ sĩ đã "hô biến" trâu trong hình ảnh một chú hổ, đồng thời có nhiều họa tiết, hoa văn thể hiện không khí vui tươi, phấn khởi của ngày Xuân.

Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 5.

Mỗi họa sĩ có một góc nhìn, một cách thể hiện khác nhau trên mình trâu. Những chú trâu được trang trí đẹp mắt, có tính sáng tạo sẽ đạt được các giải thưởng khác nhau. Trâu nào đẹp nhất sẽ được vua dùng để cày dưới đồng trong ngày Lễ Tịch Điền.

Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực diễn ra lễ Tịch Điền cũng được kiểm soát nghiêm ngặt.

Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 7.

Tất cả các tuyến đường hướng vào khu vực diễn ra lễ Tịch Điền đều có lực lượng công an, lực lượng cảnh sát giao thông túc trực phân luồng điều tiết các phương tiện.

Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 8.

Các phương tiện tham gia giao thông qua khu vực diễn ra lễ hội đều phải tuân theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng.

Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 9.

Trước đó, công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự cho Lễ hội năm 2022; tăng cường lực lượng bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau Lễ hội, nhất là tại các địa điểm tổ chức các sự kiện liên quan.

Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 10.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, rà phá bom mìn, vật liệu nổ đảm bảo an toàn đối với đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước về dự Lễ hội và các địa điểm liên quan. Phối hợp với lực lượng Công an đảm bảo công tác an ninh trật tự tại Lễ hội.

Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 11.

Tương truyền, lễ Tịch điền đầu tiên được vua Lê Đại Hành tổ chức và đích thân xuống đồng cày ruộng vào đầu Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (năm 987). Lần đầu vua cùng bá quan văn võ cày ruộng ở Đọi Sơn và bắt được chum vàng, năm sau cày ở Bàn Hải bắt được chum bạc.

Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 12.

Từ đó, những thửa ruộng này còn được gọi là "kim ngân điền". Người dân Hà Nam thì gọi là ruộng vàng, ruộng bạc. Hàng năm, cứ vào đầu xuân năm mới, các triều đại nối tiếp nhau đều long trọng cử hành nghi lễ Tịch điền để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Độc đáo trâu hoá hổ xuất hiện trong ngày lễ Tịch Điền năm Nhâm Dần - Ảnh 13.

Sau một thời gian dài gián đoạn, từ năm 2009, lễ hội truyền thống này được phục dựng và diễn ra đầu năm mới.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem