Chủ đề nóng

Đội đèn săn lộc biển giữa cái lạnh "cắt da cắt thịt" kiếm nửa triệu/buổi

Phạm Quân Thứ năm, ngày 14/12/2017 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào những ngày này dù thời tiết rất giá lạnh, song người dân miền biển ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu (Nam Định) vẫn rủ nhau tấp nập đổ ra ven biển soi đèn bắt ốc, thứ "lộc biển" chỉ xuất hiện khi thủy triều rút đi. Nhờ nghề này mà nhiều người có thu nhập đến nửa triệu mỗi/buổi.
Bình luận 0

Dân Nam Định rủ nhau đi săn "lộc biển".

Theo bà con làm nghề bắt ốc ở đây, loại ốc mà người dân ở đây đang bắt được mọi người gọi với cái tên khá thú vị là ốc đắng và ốc cay. Chúng thường bám dưới các hòn đá ở ven biển, muốn bắt được loài "lộc biển" này, người dân phải đợi thủy triều xuống, sau đó soi đèn tỉ mỉ lật từng tảng đá để bắt, công việc này thường diễn ra vào buổi chiều cho đến tối.

Là người bắt ốc lâu năm ở Hải Lý, chị Nguyễn Thị Mến (30 tuổi) - một trong những người bắt được nhiều ốc nhất nơi đây chia sẻ, trung bình mỗi ngày mình chị bắt được khoảng 15kg ốc đắng.

 Nghề bắt ốc này thường diễn ra vào buổi chiều tối và đêm khi nước thủy triều xuống.

“Với giá ốc dao động từ 20.000 đồng đến 60.000 đồng/kg, có loại ốc to bán được 90.000 đồng/kg, mỗi buổi tối tôi cũng kiếm được trên dưới 500.000 đồng. Nhờ nghề này mà tôi và nhiều hộ khác ở đây có thu nhập, có tiền trang trải sinh hoạt hàng ngày và nuôi các cháu ăn học tốt hơn”- chị Mến chia sẻ.

Cận cảnh ốc biển mà người dân Hải Lý thường bắt và gọi là ốc đắng, ốc cay.

Gần 10 năm đi bắt ốc biển, bà Nguyễn Thị Hương (43 tuổi) ở vùng ven biển huyện Hải Hậu (Nam Định) cho biết, nghề này không cần phải đầu tư gì nhiều, chỉ cần hiểu con nước thủy triều ở đây là có thể đi bắt và bán kiếm tiền.

"Mỗi tối tranh thủ đi bắt mấy tiếng là có thể kiếm được vài trăm nghìn, có nhiều người có kinh nghiệm sẽ có thu nhập cao hơn" - bà Hương nói. 

Loài "lộc biển" này thường bám vào các hòn đá, để bắt được nó người dân nơi đây phải lật từng hòn đá lên để bắt.

 Người dân dùng các thùng nhựa để đựng ốc khi đi bắt. Theo bà con ở đây, ốc sau khi bắt đưa về nhà sẽ có lái buôn đến tận nhà thu mua hết với giá ổn định. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem