Chủ đề nóng

Đối thoại 2045: Doanh nghiệp cần một bệ đỡ sáng suốt, minh bạch từ Chính phủ

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 06/03/2021 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi "Đối thoại 2045", các doanh nghiệp đều bày tỏ quyết tâm cùng Chính phủ tập trung nguồn lực đầu tư để phát triển đất nước trong 10, 20 năm tới và nhưng cũng mong muốn Chính phủ là một bệ đỡ cho họ.
Bình luận 0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Muốn dân giàu, nước mạnh phải chú trọng phát triển quốc kế dân sinh" - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc doanh nghiệp tại buổi Đối thoại 2045 hiều 6/3. Ảnh Quang Hiếu.

Đối thoại 2045: Doanh nghiệp cần một bệ đỡ sáng suốt, minh bạch từ Chính phủ

Chia sẻ tại buổi đối thoại, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn THACO cho biết, doanh nghiệp có gánh nặng rất lớn về doanh thu hàng ngày, hàng quý, hàng năm, bởi đằng sau đó còn là hàng nghìn, hàng trăm nghìn người lao động, không thể chỉ nghĩ đến tương lại ngắn hạn một vài năm mà phải là tầm nhìn phát triển trong 10, 20 năm.

THACO đặt mục tiêu năm 2021 dự kiến sản xuất và tiêu thụ trong nước hơn 110.000 xe; xuất khẩu 2.500 xe và xuất khẩu 30 triệu USD linh kiện phụ tùng, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh như đầu tư vào ngành nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa; tập trung phát triển logistics để phục vụ chuỗi cung ứng cho 2 ngành ô tô và nông nghiệp.

Ông Trần Bá Dương cho biết trong thời gian tới nhất thiết phải tập trung đầu tư và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có tính kế thừa để phát triển bền vững. Vì vậy THACO đã liên kết với nhiều đơn vị để phát triển nhân lực như ĐH Bách khoa TP.HCM để đầu tư vào nguồn nhân sự chất lượng cao, được đào tạo đúng với nhu cầu của DN; xây dựng nền tảng quản trị và sử dụng công nghệ số.

Bà Thái Hương, Chủ tịch TH True Milk cho biết, "Đối thoại 2045" là cơ hội cho các doanh nghiệp phát biểu, nêu các kiến nghị về phát triển đất nước trong vòng 25 năm nữa.

Theo bà, Việt Nam đang phát triển và năm 2045 sẽ là một quốc gia phát triển, văn minh, môi trường được bảo vệ, xã hội an lành. Nền tảng con người phải có trí tuệ với sức khỏe, do đó, phải có ngành nông nghiệp xanh, sạch, hữu cơ, với một thế hệ doanh nhân hướng tới phát triển bền vững, các sản phẩm thực phẩm không gây hại cho sức khỏe con người.

Bà Thái Hương cũng kiến nghị đẩy mạnh phát triển công nghiệp phụ trợ; doanh nghiệp phát triển đi theo hướng chia sẻ với người nông dân. Đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ cần tạo ra một thể chế minh bạch, sáng suốt, tạo bệ đỡ cho các doanh nghiệp phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Muốn dân giàu, nước mạnh phải chú trọng phát triển quốc kế dân sinh" - Ảnh 3.

Thủ tướng nhấn mạnh đến yếu tố then chốt để Việt Nam phát triển hùng cường. Ảnh Quang Hiếu.

Tổng động viên sức mạnh tiềm ẩn trong 100 triệu dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sau hơn 30 năm đổi mới, nhất là nhiệm kỳ gần đây, Việt Nam đạt nhiều thành công trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế đều giữ vững và tăng cường, đời sống của nhân dân mọi vùng miền tổ quốc được cải thiện rõ nét, niềm tin của nhân dân ngày càng được khẳng định vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Quy mô kinh tế đã có bước phát triển nhanh, từ đứng thứ 55 đã lên thứ 40… Tuổi thọ người dân tăng và ngang bằng các nước tiên tiến.

Tại hội nghị này, Thủ tướng nêu một vài thách thức trên chặng đường hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045. Đó là thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn thuộc nhóm trung bình thấp. Các yếu tố nền tảng cho tăng trưởng nhanh, bền vững, bao trùm chưa vững chắc. Quy mô kinh tế tăng lên nhưng quy mô tính GDP bình quân đầu người hay tổng quy mô nền kinh tế còn nhỏ so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Tiến trình công nghiệp hóa hiện đại hóa diễn ra chậm, năng lực cạnh tranh của ngành và quốc gia chỉ ở mức trung bình thế giới. Các nút thắt phát triển chưa được giải quyết cơ bản, đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao thiếu hụt, năng suất lao động chậm phát triển. Những vấn đề lớn như quản trị quốc gia, quản trị các thành phố lớn, thậm chí các trường đại học còn nhiều bất cập. Một số thách thức ngày càng lớn hơn như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số… đang diễn ra nhanh, thậm chí rất nhanh.

"Mục tiêu to lớn, xuyên suốt của chúng ta là xây dựng một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Muốn dân giàu, nước mạnh phải chú trọng phát triển quốc kế dân sinh. Muốn vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu phải có những doanh nghiệp lớn mạnh, những thương hiệu có sức cạnh tranh khu vực và toàn cầu, đặc biệt có nguồn nhân lực xuất sắc để đảm đương những công việc lớn của đất nước.

Để hiện thực hóa ý định này, chúng ta cần giải phóng mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, tổng động viên mọi sức mạnh còn tiềm ẩn trong khoảng 100 triệu dân người Việt Nam, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bác Hồ đã từng nói "Mỗi người tin ở sức mạnh của dân tộc, tin ở sức chịu đựng của mình, kiên quyết vượt mọi khó khăn thì tương lai mới vẻ vang". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: "Chính phủ và bản thân tôi mong mỏi tất cả chúng ta, từ cán bộ đảng viên đến người dân, doanh nghiệp, đến những tri thức đều thấm nhuần điều này và có tinh thần như đầu nhiệm kỳ tôi đã báo cáo, chúng ta phải tự cứu mình trước khi trời cứu. Đó cũng chính là tinh thần tuyệt vời của chúng ta trong bối cảnh dịch Covid-19 vừa qua".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem