Chủ đề nóng

"Đối thoại Hữu nghị TP.HCM năm 2022" hướng đến hợp tác và phát triển sau đại dịch

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 03/12/2022 12:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 3/12, tại Hội trường Thống Nhất, UBND TP.HCM đã khai mạc sự kiện "Đối thoại Hữu nghị TP.HCM năm 2022" với chủ đề "Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển" với sự tham dự của đại diện 24 địa phương từ 12 quốc gia trên thế giới.
Bình luận 0
"Đối thoại Hữu nghị TP.HCM năm 2022" hướng đến hợp tác và phát triển sau đại dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc. Ảnh: B.D

"Đối thoại Hữu nghị TP.HCM năm 2022" là sự kiện quy mô lớn được Thành phố tổ chức trong năm đầu tiên phục hồi sau đại dịch Covid-19. Sự kiện này được tổ chức nhằm thúc đẩy quan hệ giữa TP.HCM với các thành phố trên thế giới, đặc biệt là các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam. Không những vậy, đây còn là dịp quảng bá về đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, quan hệ hữu nghị hợp tác cấp địa phương của Thành phố không ngừng được mở rộng về số lượng, tốc độ thiết lập và nội hàm hợp tác. Bên cạnh việc tăng nhanh về số lượng, các hoạt động hợp tác được triển khai ngày càng đa dạng, mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần triển khai chính sách đối ngoại quốc gia và phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Thành phố.

Trong khuôn khổ hợp tác cấp địa phương, từ những lĩnh vực truyền thống là kinh tế, văn hóa, các hoạt động hợp tác được mở rộng dần ra các lĩnh vực như y tế, khoa học kỹ thuật, quản lý đô thị, đào tạo nhân lực, môi trường, chuyển đổi số…

Các hoạt động hợp tác cấp địa phương của TP.HCM được thể hiện sinh động qua hàng ngàn học bổng mà Thành phố đã và đang dành cho cán bộ, công chức, sinh viên các địa phương của Lào; hay các chương trình hợp tác về phát thải carbon thấp với Thành phố Osaka (Nhật Bản), thích ứng với biến đổi khí hậu với Thành phố Rotterdam (Hà Lan) …

Các địa phương không chỉ hợp tác tốt với nhau khi thuận lợi, mà còn hỗ trợ nhau hết sức chân tình khi gặp khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua thông qua những những bức thư, điện thăm hỏi và những hỗ trợ kịp thời bằng các vật dụng thiết yếu như khẩu trang, kit test, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị…

"Đối thoại Hữu nghị TP.HCM năm 2022" hướng đến hợp tác và phát triển sau đại dịch - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên khai mạc Đối thoại Hữu nghị TP.HCM 2022. Ảnh: B.D

Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, "Hội nghị Thị trưởng" diễn ra ngay sau phiên khai mạc là cơ hội để thảo luận về kinh nghiệm phát triển, cách thức đưa quan hệ cấp địa phương đi vào chiều sâu, thiết thực, phục vụ tốt cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao ý tưởng tổ chức sự kiện "Đối thoại Hữu nghị TP.HCM", thể hiện sự chủ động, sáng tạo của TP.HCM, vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng và cả nước trong việc triển khai các hoạt động đối ngoại cấp địa phương. Bộ trưởng mong muốn các địa phương quốc tế và TP.HCM tiếp tục đoàn kết, tăng cường mạnh mẽ các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tích cực cho phát triển, thịnh vượng của mỗi quốc gia.

"Đối thoại Hữu nghị TP.HCM năm 2022" hướng đến hợp tác và phát triển sau đại dịch - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: B.D

Thay mặt Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao cộng đồng quốc tế, trong đó có các địa phương bạn bè của TP.HCM đã hỗ trợ, cung cấp vaccine cho Việt Nam, TP.HCM trong nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19 vào năm 2021; mong muốn tinh thần hợp tác đó sẽ tiếp tục phát huy trong giai đoạn phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Ngay sau phiên khai mạc đã diễn ra phiên họp "Hội nghị Thị trưởng" với sự tham dự của lãnh đạo UBND TP.HCM và lãnh đạo đoàn đại biểu 24 địa phương quốc tế. Tại hội nghị, các địa phương đã nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện trên cơ sở tôn trọn và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời củng cố những yếu tố đóng vai trò nền tảng cho quan hệ đối tác bền vững, và cùng đề xuất, triển khai các sáng kiến nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết nhân dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem