Chủ đề nóng

Đối thoại với nông dân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân chỉ đạo các ngành những vấn đề này

Nhiệt Băng Thứ tư, ngày 23/12/2020 15:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại hội nghị đối thoại, trước những tâm tư, ý kiến, kiến nghị của hội viên, nông dân tỉnh nhà, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đã đồng cảm, giải thích và có chỉ đạo các cấp, ngành trả lời những kiến nghị, bất cập liên quan đến phát triển nông nghiệp, hỗ trợ nông dân, xây dựng nông thôn mới...
Bình luận 0

Sáng 23/12, tại Trung tâm huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) đã diễn ra hội nghị Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với hội viên, nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2020. Hội nghị do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân chủ trì.

Tại hội nghị, bà Bùi Thị Quỳnh Vân đã có buổi đối thoại với nông dân ở các huyện, thành của tỉnh. Tham gia buổi đối thoại còn có lãnh đạo nhiều cấp sở ngành trong tỉnh Quảng Ngãi.

Tại hội nghị đối thoại này, đại diện cho nông dân ở các huyện, thành của tỉnh Quảng Ngãi đã bày tỏ tâm tư, kiến nghị và những bất cập trong quá trình hỗ trợ, đầu tư, tiêu thụ nông sản…gây phiền toái và khó khăn trong phát triển sản xuất, nuôi trồng của nông dân.

Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh ủy lắng nghe trăn trở để gỡ khó giúp nông dân  - Ảnh 1.

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại hội nghị đối thoại với nông dân.

Ông Trương Quang Tri, ở xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh cho biết: Thời gian qua, việc cấp hỗ trợ giống cho nông dân bị thiệt hại trong bão lũ và thiên tai khác chậm, chưa kịp thời để cấy, trồng kịp thời vụ.

"Trong đợt bão lũ số 9 vừa qua, cấp ngành Trưng ương đã hỗ trợ lúa giống cho nông bị thiệt hại nhưng đến nay, dù nhiều nơi đã bắt đầu xuống giống cho vụ đông xuân, nhưng giống vẫn chưa cấp cho bà con", ông Tri phản ánh.

Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh ủy lắng nghe trăn trở để gỡ khó giúp nông dân  - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh Quảng Ngãi với hội viên, nông dân.

 Đại diện nông dân xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức kiến nghị về tình trạng hệ thống dẫn nước tưới tiêu cho cây trồng ở địa phương bất cập. Cụ thể mương tiêu thấp hơn mương dẫn nước, gây úng ngập nên việc sản xuất của người dân trong vùng gặp khó khăn, cần phải khắc phục.

Nông dân huyện Nghĩa Hành cho biết, sau một thời gian được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp ngành, hàng trăm gia đình ở địa phương đã phát triển và nhân rộng trồng các loại cây ăn quả, như bưởi da xanh, chuối, chôm chôm…với diện tích hàng trăm ha.

Tuy nhiên việc tiêu thụ tại nhiều thời điểm còn khó khăn, làm ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của nông dân, vì vậy rất cần sự hỗ trợ cấp ngành của tỉnh trong việc tìm thị trường tiêu thụ.

Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh ủy lắng nghe trăn trở để gỡ khó giúp nông dân  - Ảnh 3.

Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh ủy lắng nghe trăn trở để gỡ khó giúp nông dân  - Ảnh 4.

Thừa ủy quyền của Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh, Giám đốc Sở NNPTNN Quảng Ngãi Dương Văn Tô (ảnh dưới), trả lời câu hỏi của nông dân (ảnh trên) tại buổi đối thoại.

Tình trạng sạt lở nặng tại nhiều nơi ở vùng ven biển, như Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ đã đe dọa đến sự an toàn của người và nhà cửa của hàng trăm hộ nằm dọc phía trong; việc hỗ trợ cho tàu cá đánh bắt xa bờ còn nhiều bất cập…

Sau khi lắng nghe và ghi nhận ý kiến của đại diện nông dân ở các huyện thành, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đã yêu cầu các cấp ngành trả lời những thắc mắc cho nông dân; đồng thời chỉ rõ những vấn đề còn bất cập, phải nhanh chóng tháo gỡ và giải quyết, để tạo điều kiện cho nông dân phát triển sản xuất.

Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh ủy lắng nghe trăn trở để gỡ khó giúp nông dân  - Ảnh 5.

Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh ủy lắng nghe trăn trở để gỡ khó giúp nông dân  - Ảnh 6.

Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh ủy lắng nghe trăn trở để gỡ khó giúp nông dân  - Ảnh 7.

Tìm thị trường cho các mặt hàng nông sản, một trong những vấn đề đáng chú ý mà nông dân của tỉnh nêu lên tại buổi đối thoại.

Trong đó đáng chú ý là việc quảng bá, giới thiệu để mở rộng và tạo sự ổn định của thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản của nông dân từ các cấp ngành còn nhiều hạn chế; việc liên kết "6 nhà" còn yếu; cơ cấu cây trồng và vật nuôi ở nhiều nơi, vùng chưa phù hợp…

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân nêu ví dụ: Là tỉnh có số lượng phương tiện đánh bắt xa bờ nhiều nhất nhì trong cả nước, nhưng hải sản đánh bắt phần lớn lại được chở về các cảng, bến tỉnh bạn để bán, tiêu thụ. Như vậy việc xây dựng, phát triển các cơ sở chế biến hải sản của tỉnh Quảng Ngãi lâu nay thế nào, các cấp ngành cần phải xem xét, đánh giá lại.

Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh ủy lắng nghe trăn trở để gỡ khó giúp nông dân  - Ảnh 8.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đang tham quan và nghe giới thiệu tại một gian hàng trưng bày đặc sản tại buổi đối thoại.

 Trước nhiều bất cập, vướng mắc mà nông dân phản ánh, nêu lên tại buổi đối thoại này, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân giao cho các cấp ngành trực thuộc liên quan cần phải sớm giải quyết, xây dựng phương án và tham mưu cho tỉnh xử lý, tháo gỡ bớt khó khăn để giúp nông dân tỉnh nhà, có điều kiện thuận lợi hơn trong phát triển sản xuất.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem