Chủ đề nóng

Đối tượng lập nhóm trên Facebook tống tiền người nổi tiếng đối mặt khung hình phạt nào?

Quang Trung Thứ tư, ngày 05/10/2022 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chuyên gia pháp lý, đối tượng lập nhóm trên Facebook để tống tiền người nổi tiếng nếu bị chứng minh có tội, có thể đối mặt khung hình phạt 3 đến 10 năm tù.
Bình luận 0

Lập nhóm antifan để tống tiền người nổi tiếng

Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố bị can đối với Vũ Văn Đức (SN 2000, trú huyện Hà Hòa, Phú Thọ) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện trên các trang mạng xã hội xuất hiện các nhóm antifan (nhóm tẩy chay một nghệ sỹ hoặc người nổi tiếng) có số lượng người theo dõi lớn.

Đối tượng lập nhóm antifan tống tiền người nổi tiếng đối mặt khung hình phạt nào? - Ảnh 1.

Vũ Văn Đức, đối tượng lập nhóm antifan để tống tiền người nổi tiếng. Ảnh công an cung cấp.

Người liên quan các trang này chuyên đăng thông tin đời tư, từ đó bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng nhằm đe dọa, cưỡng đoạt tài sản.

Sau quá trình thu thập tài liệu chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã chia làm hai tổ công tác tiến hành bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở của Đức tại phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc và nhà của Đức tại Phú Thọ.

Quá trình khám xét, công an thu giữ hai điện thoại di động, 1 thẻ ngân hàng, 1 máy tính xách tay. Tại cơ quan điều tra, Đức thừa nhận từ tháng 2/2022, anh ta đã lập nhiều tài khoản Facebook ảo.

Sau đó, Đức xin gia nhập, làm quản trị viên của các nhóm antifan, trang Fanpage có số lượng người theo dõi lớn; đăng các bài viết bịa đặt các thông tin nhằm bôi nhọ uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm các diễn viên, ca sỹ, người nổi tiếng từ đó cưỡng đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra đã chứng minh được với thủ đoạn trên, Đức đã 3 lần cưỡng đoạt tài sản của một người nổi tiếng với tổng số tiền 128 triệu đồng. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Có thể đối mặt khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, trong vụ việc trên nếu cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy bị can đã thực hiện hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần để buộc nạn nhân phải chuyển tiền vào tài khoản của bị can như thông tin mà phía cơ quan điều tra đã đưa ra, hành vi này của Đức đã có dấu hiệu của tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ về việc bị can lấy ở đâu để đăng bài, có bàn bạc thỏa thuận thống nhất với những người khác để thực hiện hành vi phạm tội để xác định vụ việc có đồng phạm hay không.

Ông Cường cho biết, hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần của người khác thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm khi nạn nhân sợ hãi buộc phải trao tài sản cho đối tượng đã đe dọa, uy hiếp tinh thần của họ.

Theo thông tin từ phía cơ quan điều tra, Đức đã chiếm đoạt hơn 128 triệu đồng của một bị hại. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân có phải vì bị hại sợ hãi đến mức phải chuyển tiền hay không.

Nếu bị hại sợ hãi đến mức phải chuyển tiền để tránh những thiệt hại về vật chất, tinh thần do hành vi đe dọa uy hiếp trước đó của đối tượng gây ra, hành vi này đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo ông Cường, khoản 2 Điều 170 quy định, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 đến dưới 200 triệu đồng sẽ bị phạt 3 đến 10 năm.

Như vậy, với số tiền 180 triệu đồng mà Đức đã chiếm đoạt như thông tin ban đầu, nếu bị chứng minh có tội, đối tượng này sẽ có thể đối mặt với khung hình phạt nêu trên.

Ngoài ra, vị này còn cho biết thêm, mọi người đều có quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm thái độ của mình đối với các vấn đề xã hội.

Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận cũng bị giới hạn bởi quy định bảo vệ danh dự nhân phẩm, uy tín của công dân, quy định về nghiêm cấm hành vi thu thập trái phép thông tin cá nhân, xâm phạm bí mật đời tư cá nhân chứ không phải thích làm gì cũng được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem