Chủ đề nóng

Quảng Ninh cung cấp thông tin liên quan đến dự án Ao Tiên Vân Đồn

Quang Minh Thứ ba, ngày 04/10/2022 08:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan chức năng Quảng Ninh đã cung cấp cho phóng viên Dân Việt những thông tin liên quan đến dự án Ao Tiên Vân Đồn, nơi có "Hòn non bộ" gây xôn xao dư luận, sau hơn một tháng PV liên hệ làm việc.
Bình luận 0

Đầu tháng 8/2022, từ bức ảnh một góc nhìn về dự án Khu đô thị mới Ao Tiên Vân Đồn, khu vực này được chú ý hơn trên mạng xã hội. Trong văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn cho rằng hình ảnh "chưa phản ánh đúng việc thực hiện dự án cũng như sự phát triển của Khu Kinh tế Vân Đồn trong giai đoạn vừa qua".

Ngày 18/8, PV Dân Việt đã đến địa bàn đề nghị làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn, đặt giấy giới thiệu, nội dung làm việc với mong muốn có thêm thông tin minh bạch, chính xác, tạo sự đồng thuận trong dư luận. Tuy nhiên, tại thời điểm này, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh chưa trả lời luôn và đề nghị phóng viên để lại nội dung làm việc, sẽ cung cấp sau.

Sau một tháng, ngày 21/9, Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản phản hồi, cung cấp thông tin cho phóng viên Báo điện tử Dân Việt.

Theo thông tin được cung cấp, quy hoạch Khu vực Ao Tiên được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phù hợp với du chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/02/2020.

Quảng Ninh cung cấp thông tin liên quan đến dự án Ao Tiên Vân Đồn - Ảnh 1.

“Hòn non bộ” là một ngọn núi đá vôi nhỏ, cây xanh mọc um tùm. Xung quanh “Hòn non bộ” là hồ nước lớn bao quanh, kèm một kênh dẫn nước ra Vịnh Bái Tử Long. Ảnh: Nguyễn Chương.

Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên được UBND tỉnh giao cho nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại Khu đô thị này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xúc tiến, kêu gọi đầu tư được 02 công trình tổ hợp khách sạn, du lịch thương mại đạt tiêu chuẩn 5 sao theo đúng quy hoạch được duyệt; bao gồm: Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với diện tích 2,6 ha; bao gồm 05 tòa có chiều cao từ 28 đến 33 tầng; tổng vốn đầu tư 3.612 tỷ đồng; 

Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn với diện tích 2,3 ha; bao gồm 05 khối tháp có chiều cao từ 26 đến 34 tầng, tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng.

Hiện nay, 2 dự án trên đang được các Nhà đầu tư tích cực triển khai thi công, hứa hẹn sớm đem lại cho Khu kinh tế Vân Đồn diện mạo mới mẻ, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, tại Khu vực Ao Tiên có dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2020 với quy mô diện tích 29,21 ha; công suất khi vận hành tối đa đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm; mục tiêu đón tàu chở khách du lịch lên tới 300 ghế. Hiện nay, dự án đang triển khai thi công cơ bản hoàn thành.

Quảng Ninh cung cấp thông tin liên quan đến dự án Ao Tiên Vân Đồn - Ảnh 3.

"Hòn non bộ" nhìn từ dự án Hải Đăng về phía dự án sân golf 18 lỗ (chưa xây dựng). Bên cạnh là tổ hợp nhà ở 5 tầng đang hoàn thiện. Ảnh: Nguyễn Chương.

Sau khi khánh thành dự án (dự kiến trong Quý III/2022), sẽ hoàn thành đồng bộ hệ thống giao thông trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn cả về đường bộ, đường hàng không và đường biên; đáp ứng kịp thời nhu cầu vận chuyển khách du lịch đi tham quan, nghỉ dưỡng ra các đảo của huyện Vân Đồn, Cô Tô và tham quan trên vịnh Bái Tử Long, vịnh Hạ Long, thay thế Cảng Cái Rồng hiện nay đã xuống cấp.

Về hiện trạng trước khi cải tạo khu đô thị Ao Tiên, theo Sở này, khu vực Ao Tiên trước đây vốn là khu vực sình lầy, hoang hoá. Những năm qua khu vực này đã được tỉnh kêu gọi đầu tư hạ tầng để phục vụ cho phát triển của Khu kinh tế Vân Đồn.

Về đánh giá tác động môi trường, trước đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã có Quyết định số 738/QĐ-TNMT ngày 29/4/2005 về việc phê chuẩn Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với Dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng Khu đô thị Ao tiên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định, dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu đô thị mới Ao Tiên (Vân Đồn) hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem