Chủ đề nóng

Đối tượng sát hại bé gái 5 tuổi ở Vũng Tàu có thể đối mặt với mức án tử hình?

Nguyễn Đức Thứ ba, ngày 20/04/2021 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan công an đã thu thập đủ chứng cứ xác định Dũng chính là nghi can sát hại, hiếp dâm bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa Vũng Tàu. Theo luật sư, trong vụ việc này, Dũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 2 tội danh "Hiếp dâm" và "Giết người".
Bình luận 0

Bé gái 5 tuổi bị sát hại

Như Dân Việt đã đưa tin, trước đó, người dân phát hiện một bé gái 5 tuổi nằm bất động tại một bãi đất trống, cách nhà khoảng 300m, người không mặc quần áo, miệng sùi bọt mép. Sau đó bé gái được gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt được Phạm Văn Dũng (hay còn gọi là Dũng "giá") - nghi phạm sát hại bé gái 5 tuổi gây chấn động ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại cơ quan điều tra, Dũng thừa nhận chính là hung thủ sát hại cháu P.N.Q.N. Hiện phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiếp tục lấy lời khai của nghi phạm và sớm công bố thông tin.

Đối tượng giết, hiếp bé gái 5 tuổi ở Vũng Tàu có thể đối mặt với mức án tử hình? - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ việc cháu bé 5 tuổi bị sát hại.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, hành vi của đối tượng giết hại cháu bé là vô cùng tàn nhẫn, mất nhân tính, để lại nỗi đau xót vô cùng lớn cho gia đình cháu bé và gây hoang mang, bức xúc trong dư luận. 

Theo quy định của pháp luật, hành vi giao cấu (quan hệ tình dục) trái ý muốn là hành vi hiếp dâm, nếu là hiếp dâm với người dưới 10 tuổi thì đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, hành vi rất đáng lên án.

Với những đứa trẻ mới chỉ 5 tuổi, đang ở độ tuổi ngây thơ, dường như không có khái niệm gì về tình dục và hoàn toàn không có khả năng tự bảo vệ bản thân trước hành vi xâm hại tình dục.

Điều đau đớn hơn là cháu bé gọi đối tượng này bằng ông và thường xuyên tiếp xúc với đối tượng này mà không hề có nghi ngờ gì, đối tượng này là bạn với ông của cháu bé và sống gần nhà của cháu bé nên bản thân cháu và cả gia đình không ngờ đối tượng này lại là kẻ gây án.

Đối tượng giết, hiếp bé gái 5 tuổi ở Vũng Tàu có thể đối mặt với mức án tử hình? - Ảnh 3.

Nghi can sát hại cháu bé 5 tuổi ở Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh: CTV

Theo luật sư Cường, trong vụ việc này, cơ quan chức năng cần sớm điều tra làm rõ hành vi của đối tượng, nguyên nhân, động cơ mục đích phạm tội để xử lý thật nghiêm, nhằm thể hiện sự răn đe, nghiêm minh của pháp luật.

Đối tượng gây án sẽ phải đối mặt với án tử hình

Với những chứng cứ không thể chối cãi được đối tượng sát hại cháu bé đã thừa nhận hành vi giết người và hiếp dâm. Lời khai của đối tượng phù hợp với các dấu vết để lại trên hiện trường và trên thân thể nạn nhân.

Bởi vậy với thông tin ban đầu như vậy có căn cứ xác định đối tượng này có hành vi hiếp dâm và giết hại cháu bé, vì vậy đối tượng gây ra vụ việc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 2 tội danh là tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" với tình tiết tăng nặng "Đối với người dưới 10 tuổi" theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.

Và tội "Giết người" với tình tiết tăng nặng "Giết người dưới 16 tuổi; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;" theo quy định tại điểm b, điểm e khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

Đối tượng giết, hiếp bé gái 5 tuổi ở Vũng Tàu có thể đối mặt với mức án tử hình? - Ảnh 4.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp.

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định, cả hai tội danh hiếp dâm người dưới 16 tuổi và tội giết người, nạn nhân là trẻ em đều có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

"Bởi vậy trong vụ việc này, đối tượng sát hại, hiếp cháu bé có thể sẽ bị áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình chung cho cả hai tội danh", luật sư Cường nói.

Ngoài ra, theo luật sư Cường, trách nhiệm hình sự mà đối tượng này phải gánh chịu đối tượng gây ra vụ việc còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân trong trường hợp có thiệt hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015.

Khoản bồi thường bao gồm chi phí mai táng, tiền tổn thất về tinh thần. Trong trường hợp đối tượng bị tuyên án tử hình mà không tự nguyện chấp hành việc bồi thường thiệt hại cơ quan thi hành án dân sự có thể kê biên, niêm phong, thu giữ tài sản để bán đấu giá, lấy tiền bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem