Chủ đề nóng

Dọn rác Sơn Trà "làm loạn" Facebook và lời khen của Phó chủ tịch TP

Minh Châu. Ảnh: Dọn rác Sơn Trà Thứ tư, ngày 27/03/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục nghìn lượt chia sẻ hình ảnh nhóm bạn trẻ dọn rác ở Sơn Trà, nhiều diễn đàn lớn đăng tải lại, số người muốn tham gia làm sạch bãi biển tăng lên, điều này ngoài sức tưởng tượng của Thành An – người kêu gọi “dọn rác Sơn Trà”.
Bình luận 0

Ngày Chủ nhật vừa qua, một nhóm bạn trẻ Đà Nẵng đã thu dọn rác tại bãi Đá Đen, Sơn Trà. Trong số đó, có người là bạn bè, có người chỉ quen nhau qua mạng xã hội. Hành động đầy ý nghĩa của các bạn trẻ sau đó nhận được thư tuyên dương từ Phó chủ tịch TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng.

Bãi rác tại bãi Đá Đen khi nhóm bắt đầu đến dọn.

Gần 40 bạn trẻ tham gia dọn rác Sơn Trà.

“Mình thấy mừng và mong chính quyền để ý, hỗ trợ”, Võ Thành An – 28 tuổi, chủ nhân lời kêu gọi chia sẻ.

Thành An cho biết, nhóm có khoảng gần 40 người tham gia. Hành trình dọn rác bắt đầu từ 7h sáng, buổi trưa ăn nhẹ, 3h chiều nhóm phải dừng lại vì trời mưa to. Dự kiến ngày 31.3 (Chủ nhật tới), nhóm tiếp tục dọn tại bãi Đá Đen.

Nhóm đã dọn và phân loại được hơn 50 bao tải rác. Đây là bãi đá trơn trượt, địa hình khá khó khăn cho việc di chuyển rác. “Phải mất khoảng 3-4km từ trên núi xuống điểm di chuyển rác, bọn mình chia làm 3 chặng và phân người ra từng chặng”, Thành An chia sẻ.

#Challengeforchange, dọn rác giờ không chỉ để đăng Facebook nữa mà giờ đây là một trào lưu thực sự nghiêm túc. Ít nhất là nó đang bước ra từ thế giới ảo, đang biến những cái chỉ “trên phây” thành hành động thật. Tất cả bắt nguồn từ ý thức của các bạn trẻ.

“Hình ảnh của nhóm trên Facebook mình không ngờ lại được share kinh khủng đến vậy. Có nhiều người kết bạn, inbox chờ đăng ký đi nhặt rác”, Thành An nói.

Việc dọn rác, theo Thành An, đó là “hoạt động vui chơi có ích” và không phải để nổi tiếng.

“Đây là hoạt động tự phát và không nhằm mục đích để nổi tiếng, vì nếu nhằm nổi tiếng thì mình đã nêu tên công ty của mình, nêu tên nhà tài trợ”, Thành An quả quyết.

"Bọn mình tự bỏ tiền túi ra để mua các vật dụng, chi trả cho các khoản phục vụ việc dọn rác", Thành An chia sẻ thêm.

Rác được các bạn trẻ phân loại sau đó cho vào những bao tải cỡ lớn.

Mỗi người đứng cách nhau một đoạn như thế này tạo thành hàng để di chuyển rác ra khỏi bãi biển.

Địa hình vách đá khá nguy hiểm nhưng may mắn không có ai bị trầy xước, Thành An chia sẻ.

"Rác có nhiều loại, nhiều chai lọ dạt vào bãi biển in chữ nước ngoài", Thành An cho biết thêm.

Nhóm di chuyển rác ra vùng đất bằng phẳng rồi dùng xe máy chở ra điểm tập kết rác như thế này.

Theo Thành An, hiện tại, có trường đại học ở Đà Nẵng ngỏ ý hỗ trợ về nhân lực, có nhà tài trợ muốn cung cấp thực phẩm cho nhóm nhưng hiện tại, nhóm đang cần nhất bao tải đựng rác và những dụng cụ khác phục vụ cho việc dọn rác.

"Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi nhiệt liệt biểu dương và trân trọng ghi nhận ý tưởng hay và tính thiệt thực trong hành động của cá nhân bạn Võ Thành An cùng các bạn trẻ thông qua hoạt động đầy ý nghĩa vì một môi trường sống “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Hành động đó, theo tôi còn là tình cảm và trách nhiệm với chính thành phố thân yêu này".

Trích thư của Phó chủ tịch TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem