'Đồng minh' hiếm hoi của ông Putin ở châu Âu bất ngờ nhượng bộ NATO về vấn đề Ukraine

Phương Đăng (theo UAWire) Thứ năm, ngày 13/06/2024 10:34 AM (GMT+7)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo, Thủ tướng Hungary Viktor Orban - nhà lãnh đạo hiếm hoi ở châu Âu công khai có cảm tình với Tổng thống Nga Putin - đã đồng ý không cản trở Liên minh viện trợ cho Ukraine để chống lại Nga. Đây được xem là sự nhượng bộ đáng kể của ông Orban đối với vấn đề này.
Bình luận 0
'Đồng minh' hiếm hoi của ông Putin ở châu Âu bất ngờ nhượng bộ NATO về vấn đề Ukraine- Ảnh 1.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh IT

Theo đó, ngay sau cuộc gặp ở Budapest với ông Orban hôm 12/6, Tổng thư ký Stoltenberg tuyên bố Hungary phản đối các nhiệm vụ của NATO ở Ukraine và từ chối hỗ trợ nỗ lực này. Tuy nhiên, Thủ tướng Viktor Orban đảm bảo, Budapest sẽ không "gây trở ngại" cho Liên minh để viện trợ cho Ukraine.

"Hôm nay tôi và Thủ tướng Viktor Orban đã nhất trí Hungary sẽ không cản trở các đồng minh trong NATO đồng ý cam kết hỗ trợ tài chính cho Ukraine, cũng như vai trò dẫn đầu của NATO trong việc điều phối hỗ trợ Kiev", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Về mặt chính thức, Hungary đã từ chối tham gia các chương trình hỗ trợ của NATO dành cho Ukraine, nhưng điều này sẽ không ngăn cản các đồng minh khác hỗ trợ Kiev.

"Hungary sẽ không tham gia vào những nỗ lực này của NATO. Và tôi chấp nhận quan điểm đó”, ông Stoltenberg nói và lưu ý thêm rằng, Hungary sẽ không tham gia tài trợ viện trợ quân sự cho Ukraine, binh lính Hungary cũng sẽ không tham gia huấn luyện quân nhân Ukraine.

Ông Stoltenberg thừa nhận, các đồng minh không bắt buộc phải tham gia vào tất cả các chương trình của Liên minh.

Về phần mình, Thủ tướng Orban nhận xét cuộc thảo luận với Tổng thư ký Stoltenberg mang tính xây dựng". Nhà lãnh đạo Hungary thừa nhận hầu hết các nước NATO đều có quan điểm khác với Budapest về tình hình Ukraine nhưng Hungary chưa bao giờ bị cấm bày tỏ suy nghĩ về vấn đề này.

“Đây là một thỏa thuận công bằng. Chúng tôi đã được đảm bảo rằng trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, Hungary sẽ không phải tham gia các hoạt động quân sự bên ngoài lãnh thổ của mình. Hungary sẽ không đóng góp tiền bạc hay triển khai lực lượng tham chiến, lãnh thổ Hungary cũng sẽ không được sử dụng cho cuộc chiến này", ông Orban nhấn mạnh.

Chuyến thăm của Tổng thư ký NATO tới Budapest diễn ra trong bối cảnh ông đang nỗ lực thuyết phục các nước thành viên liên minh cam kết tiếp tục cung cấp khoản hỗ trợ 40 tỷ euro (43 tỷ USD) mỗi năm cho Ukraine. Ông Stoltenberg cũng thúc đẩy kế hoạch sẽ được công bố tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington tháng tới để NATO đóng vai trò lớn hơn trong việc điều phối cung cấp vũ khí và huấn luyện lực lượng Ukraine.

Hungary vốn phản đối kế hoạch này vì cho rằng nó có thể kéo liên minh vào cuộc chiến với Nga. Ngoại trưởng Hungary tháng trước mô tả kế hoạch này là "sứ mệnh điên rồ". Budapest cho đến nay vẫn từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine và từng khiến các đồng minh thất vọng khi chặn viện trợ dành cho Kiev.

Thủ tướng Orban được xem là "đồng minh" hiếm hoi của Nga tại châu Âu khi ông công khai bày tỏ lập trường thân thiện với Tổng thống Putin bất chấp cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Ông Orban đã nhiều lần cáo buộc NATO đang can thiệp sâu vào cuộc chiến tại Ukraine, cảnh báo điều này có thể dẫn tới một chiến tranh thế giới tàn khốc.

Hungary tuần trước cũng cho biết họ không có kế hoạch từ bỏ việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga, đồng thời tìm cách tăng cường quan hệ thương mại với Moscow trong những lĩnh vực không bị trừng phạt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem