Chủ đề nóng

Đồng Nai: Bệnh viện đầu tiên nhận chứng nhận bạch kim về điều trị đột quỵ

Thứ năm, ngày 16/07/2020 17:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của cả nước được nhận chứng nhận bạch kim về điều trị đột quỵ của Tổ chức đột quỵ thế giới.
Bình luận 0

Chiều 16/7, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã tổ chức lễ đón nhận chứng nhận bạch kim về điều trị đột quỵ của Tổ chức đột quỵ thế giới.

Tham dự lễ đón nhận có PGS-TS.Nguyễn Huy Thắng, Phó Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam, Chủ tịch Hội đột quỵ TP.HCM và TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.

Đồng Nai: Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên nhận chứng nhận bạch kim về điều trị đột quỵ - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhận chứng nhận bạch kim

Theo đó, chứng nhận bạch kim là một giải thưởng danh giá của Hội đột quỵ thế giới dành cho các đơn vị và trung tâm đột quỵ đạt các tiêu chuẩn khắt khe bao gồm: Khả năng huấn luyện con người; thiết bị chẩn đoán, điều trị đột quỵ cấp và hợp tác với các nhân viên chăm sóc đột quỵ khác. 

Với việc đạt và vượt nhiều chỉ tiêu do Tổ chức đột quỵ thế giới đưa ra, Đơn vị đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là đơn vị bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên khắp cả nước nhận được chứng nhận bạch kim về điều trị đột quỵ của Tổ chức đột quỵ thế giới. Ngoài bệnh viện Đồng Nai ra thì còn có Bệnh viện Trung ương Huế, Quân y 103 cũng được nhận chứng nhận bạch kim về điều trị đột quỵ trong đợt này.

BS.CKII Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nói rằng đột quỵ là nguyên nhân tử vong hàng thứ 2 thế giới và hàng đầu tại Việt Nam, cứ mỗi 30 phút thì có 1 bệnh nhân bị đột quỵ. 

Bệnh nhân bị đột quỵ có thể được cứu sống hoặc không bị tàn phế nếu được cấp cứu kịp thời và đúng cách. Nhờ sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa các khoa, phòng trong bệnh viện và với các đơn vị bạn mà ngày càng nhiều bệnh nhân bị đột quỵ được cứu sống.

Đồng Nai: Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên nhận chứng nhận bạch kim về điều trị đột quỵ - Ảnh 2.

Nhiều đơn vị chúc mừng thành quả của bệnh viện Đồng Nai.

Dịp này, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã khen thưởng 4 tập thể có nhiều đóng góp trong giải thưởng bạch kim của Đơn vị đột quỵ là khoa Ngoại thần kinh, khoa Nội thần kinh, khoa Cấp cứu tổng hợp và khoa Chẩn đoán hình ảnh.

BS.CKII Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Đơn vị đột quỵ của bệnh viện được thành lập tháng 5/2015 trực thuộc khoa Nội thần kinh. Quy trình điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai gồm bệnh nhân được tiếp nhận tại khoa Cấp cứu rồi được nhân viên y tế tiến hành xử trí ban đầu.

Khi đã xử trí ban đầu thì sẽ mời bác sĩ Nội thần kinh hội chẩn khẩn rồi đưa bệnh nhân được đưa vào chụp CT ngay tại khoa Cấp cứu. Bác sĩ nội thần kinh cho y lệnh điều trị thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân được chụp CT động mạch não, được can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ dưới hệ thống DSA và chuyển đến khoa Nội thần kinh để tiếp tục được điều trị.

Nếu năm 2016, tỷ lệ điều trị tái thông cho bệnh nhân đột quỵ của bệnh viện mới đạt hơn 3,5%/1,4 nghìn bệnh nhân đột quỵ thì đến năm 2019, đã có 14,3% bệnh nhân/gần 2.000 bệnh nhân bị đột quỵ được điều trị tái thông tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho 906 bệnh nhân bị đột quỵ, trong đó 16% bệnh nhân được điều trị tái thông.

Nha Mẫn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem