Chủ đề nóng

Đồng Nai: Cận cảnh dự án chống sạt lở nhưng lại... sạt lở khiến người dân ăn không ngon ngủ không yên

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 03/04/2021 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án chống sạt lở nhưng gây sạt lở ở huyện Tân Phú, Đồng Nai khiến cho nhiều người dân lo lắng, mong muốn dự án sớm “về đích” để người dân được ăn ngon ngủ yên.
Bình luận 0

Đêm nghe tiếng động là kéo nhau chạy

Ngày 2/4, trước những phản ứng của dư luận về dự án chống sạt lở nhưng lại sạt lở ở Quốc lộ 20, thuộc ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, khiến người dân mất ăn mất ngủ, PV báo Dân Việt đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận tình hình thực tế.

Cận cảnh dự án chống sạt lở nhưng lại... sạt lở  - Ảnh 1.

Cận cảnh dự án chống sạt lở gây ra sạt lở

Ghi nhận của PV báo Dân Việt, đến thời điểm này sự cố sạt lở cuối tháng 3 vừa qua đã được đơn vị thi công khắc phục. 

Hiện tại, công trình đang ngưng cuốc đất vào các vị trí trọng điểm của đồi và đang thực hiện san bằng khu vực đồi, tạo các khối bậc thang,… Mục đích để tránh sạt lở.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Giao, người dân ấp Phú Lâm 3 cho biết, gia đình bà sinh sống ở dưới chân đồi từ hơn 40 năm nay. Khoảng chục năm trở lại đây sạt lở thường xuyên xảy ra vào mùa mưa khiến người dân bất an lo lắng. 

Vì vậy, khi tỉnh Đồng Nai đưa ra phương án cho Công ty Minh Minh Đạt thực hiện dự án chống sạt lở, bà và mọi người phấn khởi và hy vọng.

Cận cảnh dự án chống sạt lở nhưng lại... sạt lở  - Ảnh 2.

Phương tiện đi lại khổ sở vì đất đá tràn xuống Quốc lộ 20

"Có ở đây mới biết chúng tôi khổ sở như thế nào, mất ăn, mất ngủ và luôn sống trong bất an. Đêm đêm con ngủ thì mẹ canh, vợ ngủ thì chồng canh chứ làm gì được ngon giấc cả nhà. 

Cứ mưa xuống, nghe tiếng ào là cả nhà hò nhau chạy nhanh ra phía trước vì sợ sạt lở. Giờ mong đơn vị đầu tư xử lý thi công sớm để bà con chúng tôi có cuộc sống ổn định", bà Giao nói.

Ông Phạm Minh Toàn bức xúc về dự án sạt lở gây sạt lở

Tương tự bà Giao, ông Thu cũng là một hộ dân sinh sống dưới chân đồi, chứng kiến đồi bị sạt lở nhiều lần nên rất lo sợ. 

Ông Thu mong muốn ngọn đồi sớm được san đi một phần để người dân địa phương an tâm sinh sống.

Cận cảnh dự án chống sạt lở nhưng lại... sạt lở  - Ảnh 3.

Ông Thu chia sẻ những mong muốn của mình

"Sống dưới chân đồi cũng sợ lắm vì ngoài Bắc, ngoài Trung thấy sạt lở liên tục. Nhưng nghèo quá nên cũng chỉ biết bấu víu ở đây, chẳng thể đi đâu được. 

Đêm mưa lâu lâu nghe tiếng rầm là cả nhà kéo nhau chạy, sợ lắm nhưng chẳng làm được gì. Giờ chỉ mong nhà nước cho xử lý, lấy đất đi phần nào để tránh sạt lở. 

Nếu công ty Minh Minh Đạt họ làm sai để họ khắc phục và sớm hạ đồi thì dân mới bớt khổ được", ông Thu mong muốn.

Trái ngược với ông Thu, bà Giao, ông Phạm Minh Toàn cũng là người địa phương lại cho rằng việc công ty thực hiện dự án nhưng chưa bài bản, chưa đúng đã ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Ông Toàn nhấn mạnh: "Dự án này là thực hiện sạt lở nhưng không di dời người dân đi. Từ khi công ty vào làm đến nay, cứ mỗi lần mưa là đất tràn xuống đầy quốc lộ 20 khiến người đi đường bị té ngã".

Trước phản ứng của người dân và sự cố sạt lở cuối tháng 3, đại diện đơn vị thi công nói rằng họ đang cố gắng hết sức để xử lý sạt lở. 

"Chúng tôi cũng có 1 số vấn đề chưa làm được, đã bị nhắc nhở và sẽ cố gắng khắc phục. Nhìn hiện trạng ngọn đồi sẽ biết chúng tôi đã cố gắng như thế nào. 

Bởi đây là ngọn đồi nằm sát Quốc lộ 20, cao, dựng đứng nên đơn vị đã phải móc dần vào trong để tạo chỗ đậu xe, chỗ lên xuống,… tạo sự an toàn cho cả đơn vị thi công.

Cận cảnh dự án chống sạt lở nhưng lại... sạt lở  - Ảnh 5.

Ngọn đồi ngày càng được hạ xuống thấp

Hiện chúng tôi cũng đang khẩn trương để hoàn thành nhiều hạng mục trước mùa mưa sắp tới giúp người dân khu vực đỡ bất an", ông Phạm Văn Nam - Giám đốc phụ trách thi công trần tình.

Còn ông Nguyễn Văn Hướng, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết, ngay sau khi tỉnh Đồng Nai phê duyệt dự án, người dân rất mừng. 

Xã đã tuyên truyền, vận động người dân hợp tác bàn giao mặt bằng để thi công. 

Xã còn cử người hỗ trợ phân luồng giao thông, vệ sinh đường để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Cận cảnh dự án chống sạt lở nhưng lại... sạt lở  - Ảnh 6.

Toàn cảnh khu vực xử lý sạt lở

Tính đến hết tháng 3/2021, chủ đầu tư đã xử lý được khoảng 10.000 m3 đất, tương đương khoảng 5% tổng khối lượng đất cần phải bóc tách.

Cần cấp bách xử lý

Từ những ghi nhận trên, PV đã liên hệ với Sở NNPTNT Đồng Nai để tìm hiểu thêm về vấn đề này cũng như hướng xử lý của đơn vị quản lý.

Cận cảnh dự án chống sạt lở nhưng lại... sạt lở  - Ảnh 7.

Đất đá được san lấp dần, ngọn đồi thấp xuống

Cụ thể, theo báo cáo của Sở NNPTNT Đồng Nai, vào cuối năm 2017 cơn mưa lớn kéo dài khiến cho đất đá sạt lở từ đồi ở ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn tràn xuống gây sập, dọa sập nhà dân,… 

Trong đó thời điểm này có 5 nhà dân bị sập, 13 nhà có nguy cơ sập, 50 hộ khác có khả năng cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Từ thực tế đó Sở NNPTNN tỉnh Đồng Nai cùng các đơn vị liên quan đã xuống hiện trường thị sát, ghi nhận tình hình. Sau đó các đơn vị này đã tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương lập dự án chống sạt lở tại khu vực này.

Đến tháng 9/2018 tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi ở khu vực ấp Phú Lâm 3. 

Trong đó chấp thuận giao cho Công ty TNHH Minh Minh Đạt là nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức xã hội hoá. 

Quy mô xử lý có chiều dài là 1000m chia làm 3 khu vực trong đó giai đoạn 1 gồm 230m, giai đoạn 2 khoảng 310m, giai đoạn 3 khoảng 460m, khối lượng xử lý khoảng hơn 198.000 m3.

Đến tháng 7/2020 chủ đầu tư là Công ty Minh Minh Đạt đã khởi công thực hiện dự án nhưng mới chỉ triển khai được công trình giai đoạn 3 và dự án kéo dài đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Cận cảnh dự án chống sạt lở nhưng lại... sạt lở  - Ảnh 9.

Phía đơn vị thi công cho biết sẽ khắc phục những thứ chưa làm được

Nguyên nhân dự án kéo dài là do quá trình lập thủ tục hồ sơ cũng mất nhiều thời gian. Hơn nữa công tác giải toả, đền bù cũng gặp khó khăn vì liên quan đến vấn đề bàn giao mặt bằng, di dời,… 

Từ khi chủ đầu tư khởi công dự án, Sở NNPTNT cũng đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công ty thực hiện nhanh dự án. 

Bên cạnh đó cũng yêu cầu công ty đảm bảo an toàn, có những cảnh báo nhanh chóng trong thời điểm mưa lũ, có nguy cơ sạt lở. 

Mới đây nhất, sạt lở lại tiếp tục xảy ra trong thời gian đang thi công dự án chống sạt lở nên Sở cũng đã vào cuộc kiểm tra, qua đó nhận thấy có một số điểm công ty chưa thực hiện theo thiết kế được duyệt.

Cận cảnh dự án chống sạt lở nhưng lại... sạt lở  - Ảnh 10.

Một phần dự án

Cụ thể đó là đào mái thẳng đứng, chưa bạt mái taluy; có 1 máy đang đào quá sâu vào chân đồi; chưa cắm mốc theo thiết kế được duyệt; nhà đầu tư chưa có đơn vị thi công giám sát, chưa có bảng công khai công trình tại khu vực thi công; chưa bố trí người hướng dẫn giao thông khi vận chuyển đất từ công trình ra Quốc lộ 20; chưa cắm biển cảnh báo nguy hiểm,… 

Lãnh đạo Sở NNPTNT cho biết, trước những sai phạm như trên, Sở đang phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra, đôn đốc nhà đầu tư khắc phục những tồn tại, gỡ khó khăn vướng mắc để người dân an tâm.
 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem