Chủ đề nóng

Đồng Nai: Công nhân với “cơn khát” nhà ở thu nhập thấp

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 17/11/2021 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm qua, người lao động tại Đồng Nai luôn mong muốn sở hữu nhà riêng nhưng do giá nhà cao hơn so với thu nhập nên đến nay, giấc mơ có nhà của lao động nhập cư vẫn quá xa vời.
Bình luận 0

Những năm gần đây, Đồng Nai liên tục có kế hoạch triển khai nhà ở cho người lao động nhưng đến nay, số lượng dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Nguyên nhân là do quỹ đất dành cho dự án nhà ở xã hội còn hạn hẹp đồng thời chủ đầu tư cũng không mấy mặn mà vì lợi nhuận thấp.

Đồng Nai: Công nhân với “cơn khát” nhà ở thu nhập thấp - Ảnh 1.

Nhà ở xã hội dành cho công nhân lao động tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ảnh: Nha Mẫn

Cụ thể, Đồng Nai có đến 1,2 triệu lao động, đa số đều là người nhập cư từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Trong số này hầu hết đều đang ở trọ ven các khu công nghiệp, cụm công nghiệp bởi thu nhập không đủ để mua đất đai, nhà ở.

Trên thực tế, hiện nay tại Đồng Nai có nhiều dự án bất động sản. Tuy nhiên các dự án này vẫn chỉ dành cho người có thu nhập tầm trung trở lên, còn lao động tại các nhà máy, xí nghiệp vẫn khó chạm tay tới.

Đồng Nai: Công nhân với “cơn khát” nhà ở thu nhập thấp - Ảnh 2.

Nhà dành cho lao động có thu nhập thấp vẫn còn khá ít. Ảnh: Nha Mẫn

Để hỗ trợ, giữ chân người lao động, thời gian qua, tỉnh cũng đã có nhiều giải pháp phát triển các dự án bất động sản giá rẻ như kêu gọi, ưu đãi thuế với nhà đầu tư triển khai dự án nhà ở xã hội; thu hồi 20% quỹ đất từ các dự án nhà ở thương mại quy mô lớn để làm nhà ở xã hội; khuyến khích doanh nghiệp xây ký túc xá cho công nhân… Nhưng đến nay, số lượng nhà ở xã hội vẫn thấp, người lao động vẫn khó có điều kiện để mua nhà, đất.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây vào chiều 16/11, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. Tại buổi làm việc, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chia sẻ rằng địa phương đang thiếu hơn 200.000 căn nhà ở xã hội. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đang coi đây chính là món nợ đối với người lao động trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng Nai: Công nhân với “cơn khát” nhà ở thu nhập thấp - Ảnh 3.

Căn hộ của lao động thu nhập thấp thường có diện tích bé, giá dao động từ 300 - 500 triệu đồng. Ảnh: Nha Mẫn

Ông Dũng nhấn mạnh: "Do không thể mua nhà ở nên người lao động tại Đồng Nai đang phải chen chúc trong các căn nhà trọ chật hẹp. Đặc biệt sau đợt dịch vừa qua, chúng tôi càng nhận thấy rõ những bất cập của nhà trọ nhỏ và đời sống của người lao động không được đảm bảo. Vì vậy trong 5 năm tới, Đồng Nai sẽ tập trung đầu tư nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người lao động".

Cũng theo ông Dũng, địa phương có đưa ra một số mô hình nhà ở xã hội, nhưng quá trình thực hiện gặp một số vướng mắc. 

Do đó, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ giải quyết chuyển đổi 132ha đất thương mại dịch vụ trong khu công nghiệp đang bỏ trống sang đất xây dựng nhà ở xã hội có đường riêng kết nối ra khu đô thị bên ngoài. Mục đích để đáp ứng nhu cầu nhà ở cấp thiết cho người lao động tại các huyện, thành phố.

Trước những khó khăn, vướng mắc của Đồng Nai, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói rằng Đồng Nai đã cố gắng trong việc quản lý xây dựng trên địa bàn.

Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm phát triển đô thị, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhưng kết quả đạt mới chỉ hơn 10%. Hiện tại địa phương còn xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền đất nông nghiệp…

"Địa phương cần quan tâm đến việc triển khai nhà ở xã hội để đẩy nhanh tiến độ các dự án, sớm có sản phẩm bán, cho thuê đối với người thu nhập thấp, nâng cao chất lượng đô thị, đời sống người lao động", ông Nghị nói.

Ông Lê Mạnh Dũng, Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết toàn tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành gần 3.500 căn nhà ở xã hội, trong đó có 1.581 căn dành cho công nhân. Hiện tỉnh đang triển khai 13 dự án nhà ở xã hội có diện tích hơn 59ha, khi hoàn thành sẽ có gần 8.200 căn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem