Chủ đề nóng

Đồng Nai: Những vườn rau 0 đồng mang nặng nghĩa tình của nông dân

Trần Khánh Thứ sáu, ngày 15/10/2021 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, những vườn rau 0 đồng mang nặng nghĩa tình của nông dân Đồng Nai sẽ còn tiếp tục sinh sôi, để hỗ trợ người gặp khó, để cùng nhau vững tin đẩy lùi dịch bệnh.
Bình luận 0

Thuê đất trồng rau tặng bà con

Anh Phạm Văn Soạn, nông dân phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) đang thuê lại mảnh đất rộng gần 2.000m2 để trồng rau. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình anh.

Hơn 1 tháng qua, anh Soạn chứng kiến đời sống của người dân và công nhân trong khu nhà trọ trên địa bàn TP.Biên Hòa gặp nhiều khó khăn.

Được sự vận động của chính quyền và Hội Nông dân địa phương, anh Soạn quyết định thu hoạch rau rồi mang đi hỗ trợ cho bà con.

"Bản thân mình cũng là người lao động nghèo khó nên có thể hiểu được nỗi lo lắng thường nhật của bà con" anh Soạn nói.

Anh Phạm Văn Soạn chăm sóc vườn rau của gia đình ở TP.Biên Hòa. Ảnh: Lê Đức

Anh Phạm Văn Soạn chăm sóc vườn rau của gia đình ở TP.Biên Hòa. Ảnh: Lê Đức

Rau trong vườn có nhiều loại từ cải, mồng tơi, rau dền, thỉnh thoảng có cả xà lách, bầu, bí. Tất cả đều được anh gửi tặng miễn phí dù giá bán những loại rau này trên thị trường không hề rẻ.

Hiện nay, Đồng Nai đang nới lỏng giãn cách xã hội; gia đình anh cũng còn cănhiều khó khăn.

Tuy nhiên, cứ mỗi khi rau đến kỳ thu hoạch, anh không ngần ngại trích ra một phần rau trong vườn để đi làm từ thiện.  

Tấm lòng thơm thảo của anh đã mang lại rất nhiều niềm vui cho những hoàn cảnh khó khăn trong các khu phong tỏa.

Tính trong 7 đợt hỗ trợ gần đây, số lượng rau mà anh hỗ trợ miễn phí cho người dân đã gần 2 tấn.

Số lượng rau này có thể không thấm vào đâu nếu so với sản lượng rau thu hoạch mỗi lứa của các vườn rau vài ba hecta. Tuy nhiên nó thực sự lớn đối với chủ một vườn rau có diện tích chỉ vỏn vẹn 2.000m2.

Những vườn rau 0 đồng mang nặng nghĩa tình của nông dân

Ông Trần Văn Thành, nông dân xã Sông Thao (huyện Trảng Bom) có 1ha diện tích đất vườn.

Khi nghe tin các cấp Hội Nông dân vận động bà con thực hiện chương trình Vườn rau sạch, nghĩa tình, ông Thành không ngần ngại đăng ký và dành ra phân nữa diện tích để xuống giống.  

Đoàn Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai khảo sát chương trình "Vườn rau sạch, nghĩa tình" tại xã Sông Thao, huyện Trảng Bom. Ảnh: Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai

Đoàn Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai khảo sát chương trình "Vườn rau sạch, nghĩa tình" tại xã Sông Thao, huyện Trảng Bom. Ảnh: Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai

Ông Thành cho biết, đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực. "Ai có điều kiện sản xuất thị tham gia trồng để tiếp tục ủng hộ rau củ đến những người vẫn còn khó khăn", ông Thành nói.

Theo bà Trần Thị Nguyệt - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sông Thao (huyện Trảng Bom), Vườn rau sạch, nghĩa tình là chương trình do Hội Nông dân tỉnh Đông Nai phát động.

Hiện dịch bệnh đang dần được khống chế, tuy nhiên đời sống người dân ở nhiều địa bàn chưa hết khó khăn.

Theo đó, Hội Nông dân tỉnh sẽ cung cấp hạt giống cùng vật tư đầu vào để nông dân các nơi có điều kiện đăng ký trồng.

"Đến khi thu hoạch, chủ vườn sẽ giao lại cho Hội Nông dân tối thiểu 50% lượng rau. Số rau này sẽ được Hội Nông dân gửi tặng đến bà con đang có nhu cầu", bà Nguyệt nói.

Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai bàn giao hạt giống, phân bón thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân huyện Xuân Lộc triển khai "Vườn rau sạch, nghĩa tình".  Ảnh: Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai

Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai bàn giao hạt giống, phân bón thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân huyện Xuân Lộc triển khai "Vườn rau sạch, nghĩa tình". Ảnh: Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai

Trước đó, Hội Nông dân huyện Trảng Bom đã tiếp nhận 2,3 tấn phân bón hữu cơ do Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ. Nông dân trên địa bàn xã được Hội Nông dân huyện phân bổ lại 600 kg phân bón để triển khai mô hình vườn rau hỗ trợ.

Ông Lê Hữu Thiện – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cho biết, Hội Nông dân tỉnh đã vận động các công ty hỗ trợ nguồn giống rau, phân bón. Đồng thời hướng dẫn về khoa học kỹ thuật cho các hộ hội viên nông dân trồng rau.

Thời tiết miền Nam đang mùa mưa bão. Việc xuống giống gặp nhiều khó khăn. Diện tích triển khai đến nay đạt hơn 5ha.

Hội Nông dân sẽ tiếp vận động hội viên tham gia và đảm bảo chất lượng sản phẩm. "Dù là rau hỗ trợ cũng phải là sạch, và xanh tốt chứ không thể trồng qua loa", ông Thiện nói.

Ông Lê Hữu Thiện – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai (phải) trao quà tặng cho hội viên nông dân gặp khó ở xã Phước An, huyện Nhơn Trạch. Ảnh: Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai

Ông Lê Hữu Thiện – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai (phải) trao quà tặng cho hội viên nông dân gặp khó ở xã Phước An, huyện Nhơn Trạch. Ảnh: Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai

Bằng nhiều cách làm khác nhau, các cấp Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai sẽ còn tiếp tục đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn.

"Qua đó Hội Nông dân mong muốn hội viên cùng người dân trong tỉnh an lòng, vững tin vào công tác phòng chống dịch của địa phương; chung tay cùng chính quyền ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất", ông Thiện chia sẻ.

Nhiều hỗ trợ thiết thực

Tính từ khi dịch bùng phát đến nay, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng hơn 2.360 phần quà thiết yếu cho các hội viên nông dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh;

Hội Nông dân tỉnh đã vận động được 122 tấn gạo, 30 tấn rau củ quả, hơn 10.400 thùng mì, 6.300 chai nước chấm, cùng nhiều nhu yếu phẩm khác hỗ trợ cho 32.000 lượt người dân gặp khó khăn tại các khu phong tỏa, cách ly.

Hội Nông dân tỉnh phối hợp với các Sở, ngành hỗ trợ tiêu thụ trên 1.600 tấn nông sản gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hội Nông dân tỉnh cũng hỗ trợ nhiều thiết bị vật tư y tế như hơn 175.000 khẩu trang y tế, 2.000 chai nước khử khuẩn, 1.800 kính chắn, cùng một số dược phẩm khác cho lực lượng tuyến đầu chống dịch của tỉnh Đồng Nai.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem