Chủ đề nóng

Đồng Nai: Thêm 400 giường hồi sức cho bệnh nhân Covid-19, tầm soát diện rộng khu nhà trọ

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 30/07/2021 07:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân Covid-19 diễn tiến nặng, tỉnh Đồng Nai triển khai thêm gần 400 giường hồi sức tích cực cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thống Nhất.
Bình luận 0

Tăng cường thêm 400 giường hồi sức tích cực

Sáng 30/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đồng Nai cho biết: Hiện tại, dịch Covid-19 tại địa phương tiếp tục có diễn biến phức tạp. Các ca nhiễm mới chủ yếu ghi nhận tại các ổ dịch đã phong tỏa, thông qua xét nghiệm tầm soát như các phường: Hoá An, Trảng Dài, Long Bình (TP. Biên Hoà); xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu), xã Hố Nai 3, xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom).

Đồng Nai: Triển khai gần 400 giường hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19, tầm soát diện rộng ở khu nhà trọ - Ảnh 1.

Đồng Nai tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm bệnh ở khu nhà trọ, khu dân cư (Ảnh: Nha Mẫn)

Ông Phan Huy Anh Vũ - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 - cho biết: "Hiện nay chuỗi lây nhiễm mới tại một doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" ở thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch với 57 ca nhiễm bệnh thông qua xét nghiệm sàng lọc, khiến ngành y tế đang rất lo lắng. 

Bước đầu chúng tôi nhận định doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định về xét nghiệm tầm soát. Việc thực hiện "3 tại chỗ" không bảo đảm các yêu cầu về phòng chống địch; các cơ quan quản lý chưa thực hiện được công tác kiểm tra".

Ngoài ra, cũng theo ông Vũ, Đồng Nai tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm bệnh mới ở nhiều doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp đều xuất hiện lẻ tẻ vài ba ca nhiễm bệnh.

Đồng Nai: Triển khai gần 400 giường hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19, tầm soát diện rộng ở khu nhà trọ - Ảnh 2.

Các địa phương tiếp tục tiếp nhận người đến khai báo y tế (Ảnh: Nha Mẫn)

"Mặc dù nhiều doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ", nhưng có thể do đông công nhân, dẫn đến việc giãn cách chưa được thực hiện và phát sinh ca nhiễm bệnh. Nhưng, một số doanh nghiệp thực hiện nghiêm "3 tại chỗ" khi phát hiện ca nhiễm bệnh, nên dễ khoanh vùng sàng lọc và vẫn duy trì được sản xuất" - ông Vũ nói thêm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Vũ cho hay, Đồng Nai sẽ mở rộng quy mô, thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 với quy mô lên gần 400 giường, tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Đồng Nai: Triển khai gần 400 giường hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19, tầm soát diện rộng ở khu nhà trọ - Ảnh 3.

Tiếp tục sàng lọc diện rộng để sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng (Ảnh: Nha Mẫn)

"Ngành y tế Đồng Nai đã làm việc với Bộ Y tế và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất. Tại buổi làm việc, các bên đã bàn đến phương án khẩn trương cải tạo tầng 5, 6, 7, 8 trong khu 10 tầng đang xây của Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, lắp đặt hệ thống oxy trung tâm, camera… để chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Trang thiết bị sẽ do Bộ Y tế mua sắm và vận chuyển vào Đồng Nai và Bộ Y tế cũng sẽ điều động nhân lực từ các Bệnh viện Trung ương vào hỗ trợ Đồng Nai" -  ông Vũ thông tin thêm.

Rà soát, sàng lọc ở khu nhà trọ

Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, địa phương đang phát hiện thêm các ca nhiễm rải rác trong các khu nhà trọ, nhất là ở huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). Các khu nhà trọ hiện tại là nơi có nguy cơ bùng phát dịch và nguy cơ trở thành các chuỗi lây nhiễm lớn cao nhất do tập trung đông người, mật độ lớn, vệ sinh kém và ý thức phòng chống dịch thấp.

Đồng Nai: Triển khai gần 400 giường hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19, tầm soát diện rộng ở khu nhà trọ - Ảnh 4.

Các phòng bệnh sẽ lắp đặt nhiều hệ thống camera để có thể quan sát bệnh nhân từ phòng điều hành (Ảnh: Nha Mẫn)

Thông qua test nhanh, ngành y tế phát hiện nhiều ca mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong tỉnh, nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã khá phức tạp, lan rộng, khó kiểm soát.

"Lo lắng của ngành y tế là hiện nay số ca nhiễm bệnh mới tăng nhanh nên việc chuẩn bị các khu thu dung điều trị khó khăn hơn trước", lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai nói.

Lãnh đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã đề xuất các địa phương tăng cường kiểm tra việc thực hiện "3 tại chỗ" tại các doanh nghiệp. Tiếp tục tăng cường xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm ca nhiễm bệnh trong các khu nhà trọ. Cần có những giải pháp đối với việc phòng dịch trong các khu nhà trọ.

Được biết cùng ngày, Đồng Nai ghi nhận thêm 367 ca dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy tổng số ca nhiễm bệnh trong đợt dịch thứ tư là 3.953 và đến nay cộng dồn đã có 17 ca tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem