Chủ đề nóng

Đồng Nai: Xét nghiệm cho 1.000 người liên quan ổ dịch chợ đầu mối nông sản Hóc Môn

Nha Mẫn Chủ nhật, ngày 27/06/2021 09:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tại Đồng Nai có tổng 6 ca được xác định dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 4 ca được xét nghiệm RT-PCR, 2 ca còn lại thông qua test nhanh. Do đó Đồng Nai sẽ xét nghiệm 1.000 trường hợp để sàng lọc SARS-CoV-2.
Bình luận 0

Đến 9h sáng 27/6, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - ông Phan Huy Anh Vũ - cho biết, Đồng Nai ghi nhận 6 ca dương tính mới (trong đó 4 ca Sở thông tin sáng nay, 2 ca còn lại vừa phát hiện thông qua test nhanh nhiều lần). Ngoài ra còn có 2 ca khác (tại huyện Trảng Bom) cũng đã được test nhanh cho kết quả dương tính, nhưng chưa chắc chắn.

Đồng Nai: Xét nghiệm cho 1000 người liên quan ổ dịch chợ Hóc Môn - Ảnh 1.

Đồng Nai phong tỏa nhiều nơi. Ảnh: Nha Mẫn

Các ca dương tính đều làm công việc thu gom nông sản, heo… và đưa lên chợ đầu mối Hóc Môn để buôn bán. Vì vậy hiện ngành y tế đang ráo riết truy vết các trường hợp liên quan.

Trước mắt, ngành y tế đang điều tra, xử lý dịch tễ những trường hợp liên quan đến các F0 đã được xác định tại Đồng Nai.

Cụ thể, ca dương tính tại phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa sinh sống ở hẻm đối diện Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa. Hiện ngành chức năng đã phong tỏa tạm thời khu vực hẻm này với khoảng 300 hộ dân.

Đồng Nai: Xét nghiệm cho 1000 người liên quan ổ dịch chợ Hóc Môn - Ảnh 2.

Đồng Nai phát đi thông báo khẩn số 9 .Ảnh do CDC Đồng Nai cung cấp

Số F1 khoảng 20 người, đang cho test nhanh và chuyển cách ly tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. Ngành chức năng cũng phun xịt khử trùng toàn bộ đoạn đường, khu vực bị phong tỏa và nhà của F0.

Đồng Nai: Xét nghiệm cho 1000 người liên quan ổ dịch chợ Hóc Môn - Ảnh 3.

Chiều nay sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho những người trong các khu phong toả. Ảnh: Nha Mẫn

Tại huyện Thống Nhất, 3 F0 xét nghiệm bằng RT-PCR đã được chuyển vào chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai. Còn các trường hợp test nhanh dương tính được cách ly tạm tại Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất. Có khoảng 70 F1 cách ly tại Đại học Miền Đông, đã lấy mẫu xét nghiệm sáng nay còn các F2 cách ly tại nhà - thực hiện nghiêm 5K.

Huyện Thống Nhất quyết định phong tỏa ở nhiều địa điểm thuộc xã Gia Tân 1, Gia Kiệm và Gia Tân 2, … phun xịt khử khuẩn. Liên quan đến các ca nhiễm từ huyện Thống Nhất, CDC Đồng Nai đã đề xuất giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 tại 4 xã thuộc huyện này.

Đặc biệt trong chiều nay sẽ lấy mẫu khoảng 1.000 người trong 3 khu phong tỏa để sớm phát hiện F0 mới và test nhanh tiểu thương chợ đầu mối Dầu Giây. Ngành y tế đang cố gắng phát hiện nhanh nhất ca dương tính và điều chỉnh phạm vi phong tỏa.

Ở huyện Trảng Bom, đã phát hiện có 8 người liên quan chợ Hóc Môn, trong đó test nhanh có 2 ca dương tính. Qua điều tra sơ bộ tại đây có khá nhiều người buôn bán tại chợ Hóc Môn nên tình hình khá căng thẳng.

Riêng huyện Định Quán và TP.Long Khánh đã có những người buôn bán tại chợ Hóc môn tới cơ quan y tế để khai báo. Trước mắt những người này được cho test nhanh và yêu cầu cách ly tại nhà để tránh lây lan dịch bệnh (nếu có).

Chợ đầu mối Hóc Môn là ổ dịch mới xuất hiện tại TP.HCM, đến nay ghi nhận 19 ca nhiễm và nhiều ca liên quan, hình thành chuỗi chợ Sơn Kỳ - Hóc Môn. Từ ngày 28/6, chợ tạm thời đóng cửa để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng Nai giáp ranh TP.HCM và Bình Dương, từ ngày 27/4 đến nay, Bộ Y tế công bố Đồng Nai có 4 ca Covid-19 (các ca còn lại mới phát hiện, Bộ chưa công bố), phần lớn liên quan đến hai tỉnh thành này.

Trước khả năng dịch lây lan, tỉnh chuẩn bị gần 20 khu cách ly, có khả năng tiếp nhận 3.000-5.000 người, chuyển đổi công năng Bệnh viện Phổi Đồng Nai thành bệnh viện chuyên điều trị Covid-19. Sắp tới, tỉnh nâng năng lực xét nghiệm từ 5.000 mẫu đơn (tương đương 50.000 mẫu gộp) một ngày lên 12.000 mẫu đơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem