Chủ đề nóng

Bụi từ công trình thi công sân bay Long Thành "bủa vây" khu dân cư: Yêu cầu ACV khắc phục

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 29/03/2023 21:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tại lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành đều đề nghị ACV có phương án hạn chế tối đa phát sinh bụi trong quá trình thi công sân bay Long Thành.
Bình luận 0

Liên quan đến tình trạng bụi bao trùm nhiều khu vực dân cư ven công trường xây dựng sân bay Long Thành, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết đã đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các nhà thầu thực hiện đồng thời nhiều biện pháp nhằm hạn chế tối đa bụi phát tán ra ngoài công trường, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Đồng Nai: Tìm cách xử lý bụi mịt mù ven sân bay Long Thành khiến người dân “ngột thở” - Ảnh 1.

Bụi đỏ hết mái nhà người dân. Ảnh: Tuệ Mẫn

Người dân khốn khổ vì bụi

Lãnh đạo huyện Long Thành cho biết liên tục tiếp nhận được phản ánh của người dân về tình trạng bụi từ công trường xây dựng sân bay.

Trên thực tế, nhiều ngày trở lại đây, việc thi công sân bay Long Thành hoạt động hết công suất, dẫn đến tình trạng bụi bị gió cuốn ra nhiều khu vực ở huyện Long Thành, Nhơn Trạch. Nặng nhất là xã Bình Sơn, đặc biệt là khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn bụi mịt mù bủa vây nhà cửa, cây cối, đường sá…

Đồng Nai: Tìm cách xử lý bụi mịt mù ven sân bay Long Thành khiến người dân “ngột thở” - Ảnh 2.

Cuộc sống cư dân tái định cư bị đảo lộn vì bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Nhiều người dân phải dùng các biện pháp như phun sương, dùng lưới để trùm toàn bộ nhà, đóng cửa 24/24, lau dọn vệ sinh nhà cửa liên tục… Tuy nhiên các biện pháp này cũng chỉ giảm được một phần rất nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Hân, ngụ xã Bình Sơn, huyện Long Thành cho biết, bụi phát tán suốt ngày từ khoảng 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Đặc biệt, nhiều nhất vào khoảng 11 giờ trưa và 4 - 5 giờ chiều do gió quẩn mạnh nên bụi bay mịt trời.

Đồng Nai: Tìm cách xử lý bụi mịt mù ven sân bay Long Thành khiến người dân “ngột thở” - Ảnh 3.

Cây cối, đường sá đều bị bám bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Nhiều khi tôi chán quá không muốn lau dọn nhà nữa vì quá mệt mỏi. Lau xong quay lại bụi lại đỏ hết nhà, bám vào bàn ghế, nhìn rất bẩn", chị Hân bức xúc nói.

Tương tự, chị Nguyễn M.T - người trồng cây ăn trái sạch gần sân bay Long Thành nói rằng bụi đã làm ảnh hưởng đến vườn cây của gia đình chị. Bụi cũng làm giảm chất lượng trái cây, làm cây phát triển không tốt như trước. Chị T hy vọng ACV có phương án khắc phục để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống, làm ăn của người dân.

Giáo viên Trường THPT Bình Sơn (xã Bình Sơn, huyện Long Thành) cũng vô cùng ngán ngẩm vì chuyện phải lau dọn trường lớp mỗi ngày. Bụi bám lên quần áo, sách vở, bàn ghế, hành lang, sàn lớp… đâu đâu cũng đầy bụi khiến việc học tập, sức khoẻ của học sinh bị ảnh hưởng nặng.

Đồng Nai: Tìm cách xử lý bụi mịt mù ven sân bay Long Thành khiến người dân “ngột thở” - Ảnh 4.

Bụi mịt mù khắp sân bay. Ảnh: V.H.

Bụi trong công trình thi công sân bay Long Thành vượt quy chuẩn

Liên quan đến tình trạng trên, trước đó, vào cuối tháng 12/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại dự án xây dựng sân bay Long Thành.

Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ từ tháng 4 đến tháng 10/2022, tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành phát hiện ô nhiễm bụi vượt quy chuẩn từ 1,02 - 18,32 lần. 

ACV cho biết, để hạn chế bụi trong quá trình thi công, các nhà thầu đã huy động khoảng 50 xe bồn tưới nước. Tuy nhiên, giải pháp này gần như không mang lại hiệu quả, bụi vẫn bay mịt trời.

Đồng Nai: Tìm cách xử lý bụi mịt mù ven sân bay Long Thành khiến người dân “ngột thở” - Ảnh 5.

Người dân phải trùm nhà để tránh bụi. Ảnh: N.T.

Khi có kết quả quan trắc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cũng đã nhắc nhở, cảnh báo ACV nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công. Dù vậy chất lượng không khí không cải thiện, khiến người dân rất bức xúc.

Ông Nguyễn Ngọc Thường - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương thường xuyên giám sát và yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp, biện pháp khắc phục. 

Đồng Nai: Tìm cách xử lý bụi mịt mù ven sân bay Long Thành khiến người dân “ngột thở” - Ảnh 6.

Cao tốc cũng bám đầy bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Mới đầu tháng 3 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định số 460/QĐ-BTNMT về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, thời hạn kiểm tra là 15 ngày, do ông Chu Văn Thảo - Thanh tra viên Vụ Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn.

Nói về tình trạng bụi trên công trường thi công sân bay gây ảnh hưởng đời sống người dân, Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành cho biết thực tế diện tích san lấp mặt bằng rất lớn nên phát sinh bụi lớn. Các xe tưới nước trên công trường hoạt động liên tục nhưng không thể bao phủ được toàn bộ diện tích, tưới chỗ này chỗ khác lại khô và bụi bốc lên. ACV cũng đã cố gắng hết sức để khắc phục nhưng không xuể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem