Chủ đề nóng

Sân bay Long Thành: Bụi mịt mù từ đại công trường, cột bụi cao hàng chục mét, người dân "kêu trời"

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 29/03/2023 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm này, đại công trường xây dựng sân bay Long Thành đang tăng tốc thi công nhiều hạng mục làm phát tán lượng bụi khổng lồ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân.
Bình luận 0

Bụi phủ kín khu vực ven sân bay Long Thành

Ngày 29/3, nhiều người dân sinh sống gần công trường xây dựng sân bay Long Thành tiếp tục phản ánh với phóng viên về tình trạng bụi từ đại công trường làm xáo trộn cuộc sống. 

Sân bay Long Thành: Bụi mịt mù từ đại công trường, cột bụi cao hàng chục mét, người dân "kêu trời" - Ảnh 1.

Những mái nhà phủ đầy bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo người dân, khoảng vài tuần trở lại đây, thời tiết nắng nóng, việc thi công trong sân bay Long Thành nhộn nhịp hơn dẫn đến bụi phát tán ra khu vực nhà dân rất lớn. Khu vực chịu ảnh hưởng của bụi nhiều nhất vẫn là xã Bình Sơn. 

Ngoài ra, các xã khác như Long Phước, Bàu Cạn, thị trấn Long Thành, Cẩm Đường... cũng gặp cảnh khổ tương tự nhưng tình trạng nhẹ hơn. 

Sân bay Long Thành: Bụi mịt mù từ đại công trường, cột bụi cao hàng chục mét, người dân "kêu trời" - Ảnh 2.

Cột bụi cao hàng chục mét. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ghi nhận thực tế, khu vực trung tâm xã Bình Sơn chìm trong lớp bụi đỏ. Hầu hết các mái nhà dân đều bị bụi từ sân bay phát tán ra nhuộm đỏ. 

Nắng nóng kèm những cột bụi cao hàng chục mét khiến không khí ở khu vực ven sân bay trở nên ngột ngạt, khó chịu. Nhà dân, trường học, cơ quan nhà nước, vườn cây… như được nhuộm một màu đỏ sậm.

Sân bay Long Thành: Bụi mịt mù từ đại công trường, cột bụi cao hàng chục mét, người dân "kêu trời" - Ảnh 3.

Máy móc đua khối lượng công việc, người dân khổ vì bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Những khu vực gần đó cũng không thoát khỏi cảnh này. Nhiều người dân cho biết bụi ngày càng nhiều làm đảo lộn cuộc sống của người dân, rất khổ sở.

Người dân buộc phải sống chung với bụi trong thời gian dài thi công dự án sân bay Long Thành. Nhiều người già, trẻ nhỏ mắc bệnh hô hấp do ô nhiễm bụi.

Sân bay Long Thành: Bụi mịt mù từ đại công trường, cột bụi cao hàng chục mét, người dân "kêu trời" - Ảnh 4.

Lá cây bám đầy bụi. Ảnh: T.Ngô

 Không dừng lại ở đó, bụi còn mù mịt che lấp một đoạn dài trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đoạn qua địa phận xã Bình Sơn, huyện Long Thành, Đồng Nai khiến cho việc lưu thông gặp nhiều khó khăn, mất an toàn. 

Liên quan đến tình trạng bụi phát sinh từ quá trình thi công sân bay, trước đó, vào cuối tháng 12/2022, Sở TNMT Đồng Nai đã kiến nghị Bộ TNMT vào cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại dự án xây dựng sân bay Long Thành. 

Sân bay Long Thành: Bụi mịt mù từ đại công trường, cột bụi cao hàng chục mét, người dân "kêu trời" - Ảnh 5.

Người dân cho biết bụi bay mù trời diễn ra trong thời gian dài. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ từ tháng 4 đến tháng 10/2022 tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành phát hiện ô nhiễm bụi vượt quy chuẩn từ 1,02-18,32 lần. Còn ACV cho biết để hạn chế bụi trong quá trình thi công, các nhà thầu đã huy động khoảng 50 xe bồn tưới nước. 

Sân bay Long Thành: Bụi mịt mù từ đại công trường, cột bụi cao hàng chục mét, người dân "kêu trời" - Ảnh 6.

Cây bị bụi bám đỏ. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tuy nhiên, giải pháp này gần như không mang lại hiệu quả, bụi vẫn bay mịt trời. 

Bà Nguyễn Thị An người dân xã Bình Sơn cho biết, thời gian qua sân bay Long Thành thi công đã khiến bụi xâm lấn vào cuộc sống người dân. Dường như mọi người đều chịu ảnh hưởng của bụi nhưng vẫn phải chấp nhận vì không có cách nào xử lý được. 

Sân bay Long Thành: Bụi mịt mù từ đại công trường, cột bụi cao hàng chục mét, người dân "kêu trời" - Ảnh 7.

Tất cả các công trình bị bụi bao phủ. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Thương nhất vẫn là trẻ con, các trường học ở gần công trường, ngày nào cũng bụi đỏ bê bết lấm lem. Chúng tôi chỉ mong việc thi công các hạng mục phát sinh nhiều bụi được triển khai nhanh để người dân sớm thoát cảnh này", bà An nói. 

Sân bay Long Thành: Bụi mịt mù từ đại công trường, cột bụi cao hàng chục mét, người dân "kêu trời" - Ảnh 8.

Đường cao tốc cũng phải gánh bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tương tự, ông Nguyễn Văn Nữ, ngụ xã Long Phước, huyện Long Thành cho biết nhà ông ở cách công trường xây dựng sân bay 5km nhưng vẫn khổ vì bụi. Theo ông Nữ, buổi sáng theo chiều gió bụi sẽ đổ về hướng Bình Sơn, thị trấn Long Thành, Lộc An, Long Phước... Còn buổi chiều bụi sẽ quẩn theo hướng về Cẩm Đường, Bình An... 

Sân bay Long Thành: Bụi mịt mù từ đại công trường, cột bụi cao hàng chục mét, người dân "kêu trời" - Ảnh 9.

Người dân khổ sở lau dọn liên tục. Ảnh: T.Ngô

"Một dự án lớn thi công dù có tưới nước nhiều cũng thế thôi vì đất cuốc dưới sâu, xe tưới bụi trên bề mặt. Bụi nhiều lắm, bay mịt trời và liên tục từ sáng đến đêm rất khó chịu. Tuy nhiên đành chấp nhận vì đây là dự án lớn, người dân như chúng tôi phải hỗ trợ, cùng cố gắng", ông Nữ nói. 

Sân bay Long Thành: Bụi mịt mù từ đại công trường, cột bụi cao hàng chục mét, người dân "kêu trời" - Ảnh 10.

Bụi bay mù mịt. Ảnh: Tuệ Mẫn

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn. 

Giai đoạn 1, sân bay xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm. 

Sân bay Long Thành: Bụi mịt mù từ đại công trường, cột bụi cao hàng chục mét, người dân "kêu trời" - Ảnh 11.

Tiệm tạp hóa bị phủ bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Giai đoạn 2, sân bay xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm; giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem