Chủ đề nóng

Đồng sáng lập tiền điện tử Ethereum: "Cách công nghệ blockchain mở ra tiềm năng tối thượng"

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 17/11/2021 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu các thành phố tuân theo mô hình của Vitalik Buterin, doanh thu tạo ra từ các dự án tiền điện tử có thể được tái thiết đầu tư vào các công nghệ theo cấp số nhân như các dự án năng lượng mặt trời, canh tác thẳng đứng và in 3D.
Bình luận 0

Vitalik Buterin chia sẻ triển vọng tích cực về việc thành lập các thành phố tiền điện tử

Mới đây, Vitalik Buterin, đồng sáng lập đồng tiền số Ethereum đã phát hành một tài liệu với tiêu đề "Crypto Cities", mô tả về mối quan tâm ngày càng tăng của nhiều thành phố trên thế giới đối với nhiều loại công nghệ mới, đặc biệt là tiền điện tử. Trên cơ sở đó, Buterin đề xuất việc lồng ghép nhiều công nghệ tốt nhất của những thành phố này với các công nghệ tiền mã hóa để xây dựng nên các thành phố mã hóa gọi chung là crypto city.

"Một xu hướng thú vị khác của năm ngoái là việc nhiều ý tưởng của tiền mã hóa nhanh chóng trở thành chủ đạo, ví dụ như coin, các NFT và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta kết hợp các xu hướng này với nhau? Có hợp lý không khi một thành phố có đồng coin riêng, một NFT riêng, một DAO riêng?".

Đồng sáng lập Ethereum ( ETH ) Vitalik Buterin đã lên tiếng ủng hộ việc sử dụng tiền điện tử để phục vụ lợi ích của chính quyền địa phương và công dân của họ. Ảnh: @AFP.

Đồng sáng lập Ethereum ( ETH ) Vitalik Buterin đã lên tiếng ủng hộ việc sử dụng tiền điện tử để phục vụ lợi ích của chính quyền địa phương và công dân của họ. Ảnh: @AFP.

Nói về việc các thành phố đã thử nghiệm việc tích hợp tiền mã hóa, không thể không nhắc tới đồng Miami Coin, một token tiền mã hóa được xây dựng trên Bitcoin với mục đích nhằm phát triển thành phố Miami. Tương tự như vậy, Reno – một thành phố ở bang Nevada được cho là cũng đang thử nghiệm các dự án RenoDAO và NFT.


Thông tin này được đưa ra sau khi Facebook đổi tên thành Meta – một động thái cho thấy trọng tâm hướng đến việc xây dựng một thế giới kỹ thuật số thực sự gọi là Metaverse (vũ trụ ảo) sử dụng công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, thay vì hướng đến tạo ra các thế giới ảo mới, đề xuất của Buterin hướng đến việc sử dụng các công nghệ phi tập trung tại những thành phố hiện tại để biến chúng thành những thành phố mã hóa thực sự. Metaverse (vũ trụ ảo) của Facebook – nơi mọi người có thể tương tác và làm bất cứ thứ gì họ muốn nhưng ý tưởng này lại không được số đông công chúng đón nhận vì các tai tiếng trong lịch sử liên quan quản lý, bảo vệ dữ liệu người dùng của Facebook.

Vitalik Buterin cũng cho rằng, trong khi các ví dụ trên cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của thị trường tiền mã hóa, nó cũng cho thấy tiềm năng của việc nhiều thành phố khác tích hợp công nghệ blockchain vào hệ thống hiện tại của họ, có thể rơi vào hai tình huống sử dụng cụ thể: Ứng dụng blockchain vào các quy trình hiện tại để tạo nên một phiên bản đáng tin cậy hơn, minh bạch hơn và dễ dàng kiểm tra được hơn, hoặc là ứng dụng blockchain để triển khai các hình thức sở hữu mới và thử nghiệm đối với đất đai và các tài sản khan hiếm khác, cũng như các hình thức quản trị thành phố mới.

Buterin cũng trích dẫn các ví dụ về một số thành phố đã tiến hành các tích hợp tiền điện tử khác nhau, có thể là Miami coin- loại tiền điện tử được xây dựng trên Bitcoin sẽ được sử dụng cho sự phát triển của thành phố Miami. Ảnh: @AFP.

Buterin cũng trích dẫn các ví dụ về một số thành phố đã tiến hành các tích hợp tiền điện tử khác nhau, có thể là Miami coin- loại tiền điện tử được xây dựng trên Bitcoin sẽ được sử dụng cho sự phát triển của thành phố Miami. Ảnh: @AFP.

Làm thế nào công nghệ blockchain có thể mở ra tiềm năng tối thượng cho các thành phố của chúng ta?

Ngày nay, không thể phủ nhận các thành phố đã trở nên quan trọng đối với tương lai chung của chúng ta như thế nào. Các thành phố là động cơ của thương mại, tư tưởng, văn hóa và đổi mới. Ngay cả trong thời kỳ suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra, các thành phố đã chứng tỏ sự bền bỉ của mình và thúc đẩy nhân loại tiến lên với vai trò lãnh đạo quan trọng đối với các vấn đề cấp bách mà thế giới đang phải đối mặt.

Chúng ta cần các thành phố hơn bao giờ hết, để giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu, thương mại toàn cầu hóa và sự trì trệ kinh tế. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng các thành phố hoàn thành nhiệm vụ là tăng cường các nỗ lực tự quản. Công nghệ blockchain là một công cụ lý tưởng và chưa được tận dụng để hoàn thành các nhiệm vụ này.   

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin trong bài viết mới phác thảo cách anh ấy tin rằng công nghệ blockchain và tiền điện tử có thể hỗ trợ sự phát triển của các thành phố và khuyến khích chính phủ tự quản tốt hơn. Buterin lập luận rằng, blockchain cho phép quản trị sáng tạo bằng cách bảo mật thông tin. Điều này không chỉ giới hạn ở việc lưu trữ đơn giản dữ liệu của cư dân mà có thể hỗ trợ việc thu thuế, phân bổ nguồn lực và quản lý khủng hoảng cũng hiệu quả hơn. 

Buterin cũng cho thấy cách các blockchain có thể biến đổi cơ bản cách các thành phố hoạt động. Một thành phố càng xử lý hiệu quả và đáng tin cậy hơn trong việc quản lý vốn, thì khả năng tự quản của thành phố đó sẽ trở nên tốt hơn. Việc tự quản trị tốt hơn sẽ kích thích các lợi ích kinh tế trên toàn xã hội và trong nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, điều này phải trả giá và các thành phố cần có doanh thu dồi dào để tiếp tục phát triển. Buterin coi tiền điện tử là chất xúc tác để thúc đẩy doanh thu. Sự gia tăng đáng kể của giá tiền điện tử thể hiện sự thèm muốn tuyệt đối của các nhà đầu tư đối với các đồng tiền mới. Tiền điện tử được hỗ trợ bởi một thành phố có thể là một khoản đầu tư hấp dẫn và an toàn cho thị trường hiện tại.

Nhà sáng lập Ethereum Buterin nói về các thành phố tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Nhà sáng lập Ethereum Buterin nói về các thành phố tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Nếu các thành phố tuân theo mô hình của Buterin, doanh thu tạo ra từ các dự án tiền điện tử có thể được tái thiết đầu tư vào các công nghệ theo cấp số nhân như các dự án năng lượng mặt trời, canh tác thẳng đứng và in 3D. Những công nghệ này làm tăng khả năng phát triển đi lên của các thành phố và đảm bảo rằng, chúng vẫn ở vị trí tiên tiến của nền kinh tế tri thức và cuộc chiến với biến đổi khí hậu.

Ý tưởng của anh ấy hoàn toàn không có cơ sở. Ở các quốc gia vùng Baltic nhỏ bé như Estonia, các thành phố như Tallinn đã sử dụng blockchain để tạo điều kiện cho các chính phủ kỹ thuật số hoàn chỉnh có thể hoạt động từ mọi nơi khắp thành phố. 

Dubai thì có một trong những chiến lược blockchain đầy tham vọng nhất so với bất kỳ thành phố nào trên thế giới. Từ việc loại bỏ dần giấy tờ đến việc chuyển tất cả thông tin cư dân sang blockchain, Dubai đã cam kết hướng tới một tương lai blockchain phổ biến hơn so với một thập kỷ trước. Mỗi tháng đều có những phát triển mới về cách Dubai sử dụng công nghệ blockchain để giúp quản trị thành phố, quốc gia một cách hợp lý, hiệu quả hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem