Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Mùa nước nổi lũ thấp tè nhưng đi bắt ếch đồng vẫn tóm được hàng chục ký, thương lái tranh nhau mua

Trần Trọng Trung Chủ nhật, ngày 11/10/2020 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa nước nổi năm nay ở tỉnh Đồng Tháp, lũ thấp bấp bênh, nhưng người dân vùng lũ Đồng Tháp Mười còn có rất nhiều nghề mưu sinh hấp dẫn và độc đáo. Nghề thả lưới, giăng câu, bắt cá đồng, cào hến sông, soi ếch đồng, trúm lươn...mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình...
Bình luận 0

Đặt lọp bắt ếch đồng mùa nước nổi rất đơn giản, vừa tiện lợi vừa ít tốn kém, mang lại hiệu quả cao. Chỉ cần vài trăm ngàn đồng là sắm được đầy đủ dụng cụ để đặt lọp ếch đồng. Mồi ếch đồng được sử dụng thích hợp là nhái con hoặc ốc, cá bằm nhuyễn…

Đồng Tháp: Mùa nước nổi lũ thấp tè nhưng đi bắt ếch đồng vẫn tóm được hàng chục ký, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 1.

Đồng Tháp: Mùa nước nổi lũ thấp tè nhưng đi bắt ếch đồng vẫn tóm được hàng chục ký, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Rớt xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp mưu sinh bằng nghề câu ếch đồng, đặt lọp bắt ếch đồng.

Lúc trời mưa, chập choạng tối những người đặt lọp ếch đã chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ, bỏ mồi vào lọp, đi dọc theo các bờ ruộng, ven vườn nước ngập tràn, tìm nơi ếch đồng thường trú ẩn để đặt lọp bắt ếch… 

Bình quân mỗi ngày, anh Nguyễn Văn Rớt ở xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp có nguồn thu nhập 400.000 đồng trở lên từ việc đặt lọp chì bắt ếch đồng.

Anh Rớt cho biết: Với 60 cái lọp chì để đặt bắt ếch đồng, có giá 25.000 đồng/cái, nếu bảo quản kỷ sẽ sử dụng được hơn 3 năm. 

Hằng ngày, sau khi bỏ mồi vào lọp xong từ 14 - 16 giờ mỗi ngày, anh Rớt sử dụng xe gắn máy chở lọp chì đi đặt dọc dài cặp mé bờ vườn, ruộng nước ngập, cỏ mọc ùm tùm… ở các xã Tân Phú, Tân Thạnh, Phú Lợi, Bình Thành, thị trấn Thanh Bình... 

Mồi để dẫn dụ ếch chui vào lọp là cua, ốc, cá chết… Đến 1 - 2 giờ sáng hôm sau, anh Rớt lái xe gắn máy đến thăm, bắt ếch đồng đã chui vào lọp. Cứ như thế, anh Rớt tiếp tục đặt lọp chì bắt ếch đồng quanh năm, mùa nước nổi thì bắt được nhiều ếch đồng hơn. Với hơn 60 cái lọp chì bắt ếch đồng, mỗi lần đi thăm lọp anh Rớt bắt được từ 8  - 10 kg ếch đồng các loại. 

Lần nào anh Rớt trúng kiếm cũng được trên 15 kg ếch đồng, có khi còn bắt được những con rắn lớn, chuột đồng. Ếch sau khi bắt được, anh Rớt chừa lại một ít để chế biến thức ăn cho vợ chồng và 4 đứa con; còn lại đem bán cho bạn hàng ở các chợ, giá bình quân 55.000đồng/kg, thu nhập cho gia đình từ 400.000 đồng trở lên/ngày.

Đồng Tháp: Mùa nước nổi lũ thấp tè nhưng đi bắt ếch đồng vẫn tóm được hàng chục ký, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 3.

Đồng Tháp: Mùa nước nổi lũ thấp tè nhưng đi bắt ếch đồng vẫn tóm được hàng chục ký, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Tấn Được, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang sang tỉnh Đồng Tháp đặt lọp bắt ếch đồng.

Anh Nguyễn Tấn Được và anh Hồ Phú Hộ quê ở thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang cùng vợ chạy xuồng máy chở đồ nghề đến huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) để đặt lọp bắt ếch đồng. Anh Được và anh Hộ sắm sẵn 125 cái lọp ếch.

Từ đầu tháng 9 đến nay, mỗi ngày-đêm, hai anh đi đặt lọp bắt cũng được từ 7 - 10 kg ếch đồng các loại.

Ếch đồng bắt được anh Được bán cho thương lái đến tận nơi mua giá dao động 45.000 đồng/kg; còn đem ra chợ, bán giá từ 48.000 - 52.000 đồng/kg. 

Anh Được đang sửa lại cái hom lọp nói: "Đi đặt lọp bắt ếch đồng thích lắm a nhen, có ngày trúng lọp cũng được trên 10 ký ếch đồng, con nào-con nấy bự bằng bàn tay xòe, thấy phát mê! Ếch xào sả ớt, xào củ hành ăn ngon "bá chấy", còn nhậu thì có ếch rang muối là nhứt xứ...".

"Mỗi chuyến đi bắt ếch đồng xa nhà khoảng 3 tháng, khi về quê, sau khi trừ tất cả chi phí ăn-uống, sinh hoạt… hai anh em chúng tôi mỗi đưa còn dư cả chục triệu đồng làm lưng vốn…", anh Được thổ lộ.

Còn dụng cụ để câu ếch đồng là cái cần câu vót bằng tre, dây gân và lưỡi câu như cần câu cá nhưng ngắn hơn khoảng 1/3. Mồi ếch cũng giống như mồi đặt lọp…

Lúc trời mưa, chập choạng tối những người câu ếch đã chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ, mốc mồi vào lưỡi câu, đi dọc theo các bờ ruộng, ven vườn nước ngập tràn, tìm nơi ếch thường trú ẩn để cắm câu…

Đồng Tháp: Mùa nước nổi lũ thấp tè nhưng đi bắt ếch đồng vẫn tóm được hàng chục ký, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 5.

Đồng Tháp: Mùa nước nổi lũ thấp tè nhưng đi bắt ếch đồng vẫn tóm được hàng chục ký, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 6.

Bỏ mồi vào lọp ếch và chuẩn bị đi đặt lọp bắt ếch đồng.

Sau vài giờ họ trở lại thăm câu, quả nhiên ếch đã dính câu cần trĩu nặng, người cắm câu chỉ cần gỡ bắt con ếch bỏ vào rọ và tiếp tục mốc mồi mới rồi ngồi chờ.

Anh Ba Tâm ở xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp) cho biết: "Tôi sắm 60 chiếc cần câu mỗi đêm kiếm cũng được 4 - 5 ký ếch đồng, bán trên dưới cả trăm ngàn đồng, đủ chi tiêu cho gia đình…".

Anh Sáu Sang ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp có nguồn thu nhập từ 10 công ruộng lúa. Anh sắm sẵn 100 cần câu ếch, cho hai đứa con trai lớn đi cắm câu bắt ếch mỗi đêm. 

Anh Long bày tỏ: "Mỗi đêm, thằng Sơn, thằng Hà bắt cũng được 5 - 7 ký ếch. Đêm nào trúng bắt được cả 10 ký ếch, bán được trên 400.000 đồng" 

Cháu Sơn ngồi kế bên tiếp lời: "Đi câu ếch thích lắm chú ơi, có đêm trúng câu dính trên 10 ký ếch. Vậy mời chú ở nhà cháu ăn cơm và lai rai với ba cháu chơi…"

Không chỉ có câu ếch, người dân Đồng Tháp Mười còn đi soi ếch! Người đi soi ếch mang theo giỏ, bao, đèn pha, nơm… Trời tối, người đi soi thường tìm tới những nơi có vũng nước đọng, hố lá, đìa, bàu… và có tiếng ếch kêu nhiều. 

Sau đó, tắt đèn ngồi rình. Những con ếch bắt cặp say sưa kêu lục cục, người soi bước nhẹ nhàng đến mở đèn lên ra tay bắt từng cặp ếch bỏ vào giỏ.

Đồng Tháp: Mùa nước nổi lũ thấp tè nhưng đi bắt ếch đồng vẫn tóm được hàng chục ký, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 7.

Ếch đồng đặt lọp bắt được những con nhỏ sẽ được thương lai thu gom bán cho người nuôi ếch.

 Nếu ếch lặn xuống hồ nước thì dùng nơm chụp. Chỉ cần soi vài giờ là bắt được 5 - 7kg ếch, có đêm soi trúng bắt cả 10kg ếch, vừa cải thiện bữa ăn, vừa kiếm nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình!

Thịt ếch là loại thực phẩm đặc sản, rất bổ dưỡng và khoái khẩu với nhiều thực khách. Những người sành điệu gọi thịt ếch là "Gà đồng"! 

Thịt ếch chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, hợp khẩu vị với nhiều người từ thành thị tới nông thôn như: ếch chiên bơ, ếch rang muối, ếch xào lăn-xào xả ớt-xào khoai môn ngọt với nước cốt dừa…

Đồng Tháp: Mùa nước nổi lũ thấp tè nhưng đi bắt ếch đồng vẫn tóm được hàng chục ký, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 8.

Ếch đồng làm thịt ra chế biến được nhiều món đặc sản miền Tây và luôn trong tình trạng cháy hàng cung không đủ cầu.

 Câu ếch, soi ếch, đặt lọp bắt ếch đồng đang là nghề kiếm sống của nhiều hộ dân nghèo vùng quê Đồng Tháp Mười. Nghề câu ếch, soi ếch, đặt lọp bắt ếch đồng đã nuôi sống các hộ nghèo và cũng có thể dư nếu biết tiết kiệm tiền xài và biết tích lũy vốn để chăn nuôi, phát triển các ngành nghề khác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem