Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Người hơn 30 năm đi "xin tiền" bắc 135 cây cầu là ai?

Thứ ba, ngày 08/10/2019 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở TP Sa Đéc (Đồng Tháp) có một phụ nữ tuổi đã gần 70 nhưng có niềm say mê làm từ thiện. Qua hơn 30 năm đi làm từ thiện, bà đã đứng ra vận động bắc mới hơn 135 cây cầu nông thôn ở khắp các miền quê của tỉnh Đồng Tháp.
Bình luận 0

Đó chính là bà Tống Thanh Mai. Người dân địa phương hay gọi bà với tên trìu mến là cô Tám Mai (phường An Hòa, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).

Vốn xuất thân là một bác sĩ thời kháng chiến, hòa bình lập lại, bà phụ trách công tác dân số ở tỉnh Đồng Tháp. Bà Tám Mai cho biết ý tưởng xây cầu từ thiện bắt đầu nhen nhóm trong bà từ năm 1989.

Bà Mai (thứ 3 từ trái qua) tham dự lễ khánh thành cầu nông thôn ở TP Sa Đéc.

Trong một lần đi công tác, bà xót xa nhìn nhiều học sinh tiểu học phải đội nắng chờ đò qua sông, qua những cây cầu tre lắt lẻo đến lớp, và đã bắt tay vào việc xây cầu nông thôn. Chiếc cầu đầu tiên được bà xây với kinh phí khoảng 500 triệu đồng là số tiền vợ chồng bà dành dụm từ lâu để bắc cầu.

Bà Tám Mai cho biết, buổi đầu đi làm từ thiện gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn về cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị. “Làm tới đâu tính tới đó.

Hễ thấy thiếu thì đi vận động thêm. Ban đầu ít người, dần dần người ta thấy mình làm được nên nhiều người ủng hộ. Từ đó mà có thêm chiếc cầu được bắc lên”- bà Mai kể.

Thấy được việc làm ý nghĩa của bà, nhiều bạn bè, đồng đội cũ và các nhà hảo tâm đã ủng hộ việc làm ý nghĩa của bà. Những cây cầu mới theo đó liên tiếp được mọc lên ở khắp các vùng nông thôn của tỉnh Đồng Tháp.

Bà Tám Mai tâm sự: “Thấy người dân, học sinh vùng sâu, vùng xa có được chiếc cầu đi lại thuận tiện là tôi vui. Điều mong ước của tôi là thấy quê hương mình ngày càng khởi sắc, giao thông ngày càng thuận lợi để bà con đi lại được dễ dàng hơn, kinh tế địa phương ngày càng phát triển”.

Với tấm lòng vì mọi người và cái tâm của người làm từ thiện mà những nơi bà đi qua đều để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người. Những chiếc cầu được dựng xây không chỉ thắp lên niềm vui cho mọi người mà còn mở ra cơ hội để địa phương phát triển.

Ông Nguyễn Văn Bé (xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc) chia sẻ: “Hồi trước, khi chưa có cầu bê tông thì đi lại khó khăn lắm. Mưa xuống là cầu cây trơn trợt khó đi. Nhờ chị Tám Mai đứng ra vận động các mạnh thường quân mà giờ có được cây cầu mới. Bà con ở đây ai cũng mừng và quý chị Tám Mai”.

Những chiếc cầu nông thôn khang trang được xây dựng do bà Mai vận động.

Thấy việc làm thiện nguyện đầy ý nghĩa của bà, ngày càng có nhiều người ủng hộ. Người có tiền thì góp của, người không có tiền thì góp công. Hiện bà Tám Mai đã có hẳn một đội thi công cầu đường từ thiện với hàng chục người tình nguyện xây cầu.

Ngoài TP Sa Đéc, bà còn vận động xây cầu ở Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành… Khi nhắc đến bà Mai, ông Nguyễn Văn Kiệt- Đội trưởng Đội thi công từ thiện Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường TP Sa Đéc- nhận xét: “Chị Tám Mai làm việc rất nhiệt tình, đâu ra đó, hễ nói làm là làm cho bằng được.

Không đủ tiền là chị đi xin, đi vận động đến khi đủ mới thôi. Chị cũng thường xuyên động viên anh em trong đội khi gặp khó khăn. Nhờ đó mà đội duy trì hoạt động trong mười mấy năm qua, ngày càng có nhiều người tham gia. Nhiều anh em nói vui là khi nào chị Tám còn làm là tụi tui còn theo hoài”.

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hoàn thành việc xóa cầu tạm- đặc biệt là hoàn thành tiêu chí số 02 trong bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới- có sự đóng góp không nhỏ của bà Tám Mai cùng các nhà hảo tâm.

Vì thế, với nhiều người, bà Tám Mai chính là một tấm gương sáng ở địa phương để thế hệ trẻ noi theo. Ông Lê Văn Giàu- Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Đông (TP Sa Đéc) nhận xét: “Cô Tám Mai là người rất hết lòng với công tác từ thiện.

Trong công tác vận động kinh phí xây cầu, cô luôn công khai, minh bạch về tài chính và chính cô cũng là chỗ dựa, động viên anh em để từ đó mà tổ xây dựng cầu đường từ thiện ngày càng có đông người tham gia.

Không chỉ riêng xã Tân Phú Đông mà các địa phương lân cận được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đều có sự đóng góp tích cực của cô Tám Mai.

Nhờ cô mà những cây cầu bằng bê tông liên tục được xây dựng giúp các địa phương phát triển hạ tầng giao thông, người dân đi lại thuận lợi, kinh tế phát triển hơn trước”.

Hiện nay, mặc dù tuổi đã cao nhưng bà Tám Mai cho biết chưa có ý định nghỉ đi bắc cầu, bởi với bà đó là niềm vui cống hiến cho đời, còn sức lực là còn cống hiến.

“Quê hương mình giờ cũng đã được đổi mới, khang trang hơn ngày xưa nhiều nhưng không phải vậy mà mình thấy thỏa mãn. Ngày nào mình còn sức khỏe là mình còn làm, mong sao các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tiếp tục đồng hành để chúng tôi tiếp tục xây dựng thêm những chiếc cầu mới làm sao cho quê hương Đồng Tháp chúng ta ngày càng thêm khang trang hơn”, bà Mai tâm sự.

Thanh Nghĩa (Báo Vĩnh Long)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem