Chủ đề nóng

Đồng Tháp sẽ cho du khách tha hồ trải nghiệm thú vị khi tham gia Lễ hội quýt hồng Lai Vung

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 05/01/2023 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 5 đến ngày 8/1, tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp sẽ diễn ra lễ hội quýt hồng. Lễ hội hứa hẹn sẽ giúp cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị.
Bình luận 0

Sáng nay (5/1), UBND huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đã tổ chức khai mạc lễ hội quýt hồng năm 2023.

Lễ hội quýt hồng ở Đồng Tháp sẽ cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị - Ảnh 1.

Nghi thức khai mạc Lễ hội quýt hồng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp sáng nay 5/1. Ảnh: Huỳnh Xây

Lễ hội quýt hồng ở huyện Lai Vung được tổ chức với chủ đề "khát vọng vươn lên" từ ngày 5 đến 8/1. Đây là sự kiện được tổ chức nhằm vực dậy ngành kinh tế quan trọng này của huyện Lai Vung.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện Lai Vung cho biết, sự kiện lễ hội quýt hồng được tổ chức cũng nhằm tôn vinh cây quýt hồng và người trồng quýt hồng, phát huy giá trị văn hoá và kinh tế của loại sản phẩm đặc sắc này. Qua đó, góp phần quảng bá thu hút khách du lịch và tạo dựng hình ảnh của huyện Lai Vung.

Ông Nghĩa kỳ vọng lễ hội quýt hồng mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị, được thưởng thức những chương trình hoạt động đặc sắc. Ngoài ra, đến với lễ hội, người dân và du khách còn có cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế về quýt hồng.

Cũng tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp cho biết, lễ hội quýt hồng được tổ chức cũng nhằm duy trì, phát triển loại trái cây đặc sản đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận.

Để phát huy hiệu quả tiềm năng và lợi thế của loại cây trồng này, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp yêu cầu huyện Lai Vung tiếp tục khuyến khích người nông dân nói chung, người trồng quýt hồng nói riêng ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất để sản phẩm làm ra bảo đảm lợi thế cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Lễ hội quýt hồng ở Đồng Tháp sẽ cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị - Ảnh 2.

Nông dân huyện Lai Vung trồng quýt hồng. Ảnh: Huỳnh Xây

Điểm nổi bật của lễ hội quýt hồng huyện Lai Vung năm 2023 là hoạt động trải nghiệm không gian sản xuất quýt hồng; hội thảo "bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị quýt hồng", toạ đàm "quýt hồng- tiềm năng của địa phương và cơ hội cho mọi khách hàng" và các hội thi "vườn quýt hồng kiểu mẫu", "cây quýt hồng đẹp".

Trong khuôn khổ lễ hội cũng sẽ diễn ra các hoạt động như trưng bày và giới thiệu các sản phẩm từ quýt; hoạt động biểu diễn và thưởng thức các món ngon từ quýt; hội thi "mâm ngũ quả đẹp", "ẩm thực quê hương" và chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian…

Theo phóng viên tìm hiểu, lúc cao điểm, tổng diện tích sản xuất quýt hồng Lai Vung đạt đến 2.000 ha. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên diện tích loại cây trồng này đã liên tục sụt giảm trong những năm qua và hiện chỉ còn khoảng 200 ha.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện đề án "Bảo tồn quýt hồng Lai Vung giai đoạn 2021-2024" nhằm khôi phục và phát triển bền vững cây quýt hồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem