Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Vì sao ở đây phải "uốn thẳng" cây da 100 tuổi hình thù kỳ dị?

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 28/10/2020 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng nhiều cách khác nhau, "cụ" cây da hơn 100 tuổi có hình thù kỳ dị ở tỉnh Đồng Tháp sẽ được cân chỉnh sao cho có dáng thẳng đứng, dễ dàng phát triển tươi tốt trong thời gian tới. Chi phí cho việc làm này lên tới hàng trăm triệu đồng.
Bình luận 0

Hiện nay, tại phường 1, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp có cây da 100 tuổi hình thù kỳ dị đang được ngành chức năng bảo vệ, chăm sóc. Lý do là cây da 100 tuổi trên gắn liền với sự hình thành và phát triển của địa phương này.

Đồng Tháp: Cân chỉnh cho "cụ" cây da 100 tuổi đứng thẳng, tiếp tục phát triển xanh tốt  - Ảnh 1.

Tỉnh Đồng Tháp dùng nhiều phương tiện cân chỉnh cho "cụ" cây da 100 tuổi hình thù kỳ dị đứng thẳng

Theo phóng viên tìm hiểu, cây da 100 tuổi ở TP Sa Đéc có vòng tròn ở phần gốc rộng khoảng 6 m, chiều cao thân cây 25 m.

Mặc dù cây da được cắt tỉa nhánh nhưng vẫn còn rất cao và có tán rộng. Nhiều năm trước đây, cây bị nghiêng đã đè lên một phần căn nhà của dân.

Nhiều người dân sau đó đã làm đơn đề nghị chính quyền địa phương đốn hạ hoặc di dời cây nhưng không được chấp nhận do đây là một trong 2 cổ thụ 100 tuổi thuộc diện phải bảo tồn.

Đồng Tháp: Cân chỉnh cho "cụ" cây da 100 tuổi đứng thẳng, tiếp tục phát triển xanh tốt  - Ảnh 2.

Cây da 100 tuổi ở Đồng Tháp được quan tâm bảo vệ

Hiện nay, ngành chức năng TP Sa Đéc đang triển khai phương án gia cố, lắp khung giàn, cân chỉnh cho cây da 100 tuổi về đúng vị trí thẳng đứng như ban đầu, không để xảy ra đổ ngã.

Ngoài ra, ngành chức năng TP Sa Đéc còn cho xây các vách tường bảo vệ, làm hoàn chỉnh hệ thống thoát nước khu vực vỉa hè...

Đồng Tháp: Cân chỉnh cho "cụ" cây da 100 tuổi đứng thẳng, tiếp tục phát triển xanh tốt  - Ảnh 3.

Cây da ở Đồng Tháp đã 100 tuổi

Đồng Tháp: Cân chỉnh cho "cụ" cây da 100 tuổi đứng thẳng, tiếp tục phát triển xanh tốt  - Ảnh 4.

Cây da 100 tuổi có gốc rất to

Theo đó, chi phí để thực hiện tổng cộng khoảng 550 triệu đồng, thời gian dự kiến hoàn thành vào tháng 11 năm 2020.

"Công tác bảo tồn cây da 100 tuổi đang được ngành chức năng TP Sa Đéc quyết tâm triển khai, nhằm giữ dáng cây thẳng đứng, tạo không gian cho cây được sống lâu dài" - Ông Nguyễn Văn Hon - Chủ tịch UBND TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp thông tin với phóng viên Dân Việt.

Được biết, các hộ dân có nhà cạnh cây da 100 tuổi đã ủng hộ hiến đất, di dời nên khoảng cách từ cây da đến vị trí nhà dân đã được mở rộng. Việc làm này vừa đảm bảo an toàn cho cây phát triển vừa đảm bảo an toàn cho các hộ dân.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem