Chủ đề nóng

Đột nhập hầm trú ẩn siêu kiên cố giúp Phần Lan 'trụ vững' nếu bị tấn công hạt nhân

Phương Đăng (theo Mirror) Thứ sáu, ngày 13/05/2022 19:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phần Lan đã chuẩn bị cho nguy cơ bị tấn công bằng cách xây dựng hàng trăm boongke, hầm trú ẩn dưới lòng đất vô cùng kiên cố có đủ không gian - và giường - cho các cư dân.
Bình luận 0

Theo Mirror, hầu như nhiều người không để ý đến căn nhà lều tồi tàn bằng kim loại, cửa sổ kính bị vẽ bậy nguệch ngoạc khi họ đi ngang qua quảng trường yên bình ở cuối đường Franzeninkatu, trong một khu rợp bóng cây ở phía đông Helsinki.

Đột nhập hầm trú ẩn siêu kiên cố giúp Phần Lan 'trụ vững' nếu bị tấn công hạt nhân - Ảnh 1.

Cánh cửa rỉ sét, bị vẽ bậy là lối vào mạng lưới hầm trú ẩn và boogke kiến cố dưới lòng đất ở Helsinki. Ảnh Mirror.

Và thậm chí có rất ít người có thể tưởng tượng ra thế giới rộng lớn nằm sau những cánh cửa rỉ sét của căn nhà lều này.

Bước xuống bậc thang dốc bằng bê tông, được bao phủ bởi thứ có vẻ như là bụi từ hàng thập kỷ, cho đến khi, cách mặt đất khoảng 25 mét dưới bề mặt, một đường hầm dài và dốc được đào bằng đá rắn trải dài ra phía xa.

Xa hơn nữa, và thậm chí sâu hơn nữa dưới lòng đất, hai cánh cửa thép xuất hiện, cái đầu tiên dày một mét và nặng đến mức phải cần hai người để đẩy nó mở ra. Bước vào sau cánh cửa ấy, chúng ta hoàn toàn bị cắt liên hệ với thế giới bên ngoài.

Đột nhập hầm trú ẩn siêu kiên cố giúp Phần Lan 'trụ vững' nếu bị tấn công hạt nhân - Ảnh 2.

Cánh cửa khổng lồ của căn hầm dưới lòng đất. Ảnh Mirror.

Hầu hết các nước phương Tây đều bắt đầu tính đến khả năng trở thành mục tiêu tấn công sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nhưng Phần Lan đã chuẩn bị trong nhiều thập kỷ.

Kết quả là một công trình ưu việt về kỹ thuật và tầm nhìn xa - mạng lưới rộng lớn gồm gần 500 boongke ngầm được đào sâu vào nền đá granit cứng, trải dài gần 321km và bao phủ khoảng 10 triệu m2.

Các boong-ke có đủ không gian - và giường - để che chở mọi người trong 630.000 cư dân của Helsinki, và bất kỳ ai đến thăm hoặc làm việc trong thành phố.

Các boong-ke thậm chí được thiết kế để chống lại cả một cuộc tấn công hạt nhân.

Đột nhập hầm trú ẩn siêu kiên cố giúp Phần Lan 'trụ vững' nếu bị tấn công hạt nhân - Ảnh 3.

Căn hầm có thể chịu được một cuộc tấn công hạt nhân. Ảnh Mirror

Đột nhập hầm trú ẩn siêu kiên cố giúp Phần Lan 'trụ vững' nếu bị tấn công hạt nhân - Ảnh 4.

Sân bóng khổng lồ, hiện đại dưới hầm trú ẩn. Ảnh Mirror

"Boogke có thể chịu được một vụ nổ với áp suất lên tới 6 bar (một đơn vị đo áp suất), vì vậy ngay cả một quả bom hạt nhân cũng không phá vỡ được nó. Vì vậy, bom có thể rơi xuống ở trên mặt đất còn trẻ em có thể vui vẻ chơi ở bên dưới này", hướng dẫn viên của nhóm phóng viên Mirror cho biết.

Theo Mirror, điều đó có nghĩa là nếu chiến sự ở Ukraine tràn tới các quốc gia khác, thì Helsinki - thành phố quan trọng nhất của Phần Lan vẫn bảo vệ được người dân của mình.

Nguy cơ bị tấn công tăng lên khi Phần Lan mới đây công bố kế hoạch gia nhập NATO.

Trong một tuyên bố chung, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin cho biết: “Phần Lan phải nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức".

Dự kiến các nhà lãnh đạo NATO sẽ thảo luận về vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh của họ ở Madrid vào tháng tới.

Jani Pitkanen, chỉ huy của Sở Cứu hộ Helsinki, cho biết các boongke được kết nối với các cửa hàng bên ngoài, có nghĩa là toàn bộ thành phố có thể yên tâm trú ẩn bên dưới lòng đất trong “vài tháng” nếu có chiến tranh.

Ngoài ra, theo luật quy hoạch của Phần Lan, các tòa nhà mới có diện tích trên 1.200 mét vuông phải cung cấp nơi trú ẩn trong trường hợp có chiến tranh và xung đột, nâng số hầm trú ẩn lên hơn 5.500.

Hầm trú ẩn Merihaka rộng 15.000 m2 ở trung tâm Helsinki có thể chứa lên tới 6.000 người thậm chí có ba sân bóng lớn để giúp người trú ẩn giải trí.

"Ngay cả khi phải đón toàn bộ dân số của thành phố vào ở đây, chúng tôi đảm bảo rằng sẽ không có ai cảm thấy khó chịu. Tất cả các loại chất thải sẽ được đưa đi. Thậm chí, phía trên mỗi nhà vệ sinh đều có lỗ thông gió nên mùi hôi cũng bay theo. Tất cả là để chứng tỏ rằng chúng tôi có thể tồn tại. Và nếu ai đó tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ sống sót", ông Pitkanen cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem