Chủ đề nóng

Dự án khu dân cư Nghĩa Thuận "bán lúa non", chủ đầu tư phủi trách nhiệm?

Công Xuân Thứ năm, ngày 15/08/2019 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ bức xúc về việc công ty Hà -Mỹ Á được chính quyền Quảng Ngãi chi 70 tỷ đồng tiền ngân sách để làm đường giúp, mới đây, người dân bức xúc về Dự án khu dân cư Nghĩa Thuận của công ty này đang trong tình trạng ngổn ngang, dang dở nhưng được quảng cáo, rao bán rầm rộ. Tuy nhiên, khi được hỏi, chủ đầu tư "phủi" trách nhiệm và cho rằng là do đối tác Minh Minh Land.
Bình luận 0

Không chỉ gây nhiều thắc mắc, nghi ngờ về sự ưu ái "khủng" từ chính quyền tỉnh Quảng Ngãi dành cho dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận, do công ty Hà - Mỹ Á làm chủ đầu tư, như chi ngân sách 70 tỷ đồng giúp làm đường, cấp mỏ cát không qua đấu giá để sử dụng san lấp mặt bằng; dư luận vô cùng bức xúc trước việc dự án khu dân cư Nghĩa Thuận (được tỉnh cho phép làm ngay trên cạnh tuyến đường trên) cũng của chính doanh nghiệp này đang ngổn ngang, dang dở nhưng được rao bán rầm rộ trên một số trang mạng xã hội, treo bản ngay tại khu vực dự án đang thi công.

Dự án vẫn đang trong tình trạng ngổn ngang, dang dở nhưng được quảng cáo, rao bán rầm rộ; nhận tiền cọc núp dưới danh nghĩa là tạm thu đặt chỗ. 

Tuy nhiên tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, đại diện công ty Hà - Mỹ Á giải thích: Đơn vị rao bán đất là công ty TNHH MTV Bất động sản Minh Minh Land, có trụ sở tại TP.Đà Nẵng. Nhưng công ty Hà - Mỹ Á chưa ký hợp đồng giao dịch (ủy quyền bán đất) với Công ty Minh Minh Land. Việc rao bán đất DA KDC Nghĩa Thuận là do công ty Minh Minh Land tự ý làm (?).

Theo đó công ty Hà - Mỹ Á cam kết với Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Ngãi sẽ yêu cầu công ty Minh Minh Land gỡ thông tin rao bán đã đăng trên mạng xã hội. Tuy nhiên đến nay đã nhiều tuần trôi qua, không biết công ty Hà - Mỹ Á đã làm việc với công ty Minh Minh Land chưa và như thế nào, nhưng qua kiểm tra trên mạng xã hội thì công ty Minh Minh Land vẫn còn giữ nguyên việc rao bán đất trên trang mạng xã hội của mình.

Đại diện công ty Hà - Mỹ Á khẳng định đơn vị rao bán đất là công ty TNHH MTV Bất động sản Minh Minh Land, có trụ sở tại TP.Đà Nẵng. Việc rao bán đất Dự án khu dân cư Nghĩa Thuận là do công ty Minh Minh Land tự ý làm, công ty Hà - Mỹ Á chưa ký hợp đồng giao dịch (ủy quyền bán đất) với doanh nghiệp này(?).

Ông Lê Hải (62 tuổi), ở TP.Quảng Ngãi phản ứng: "Nếu chủ Dự án khu dân cư Nghĩa Thuận không ủy quyền, ký hợp đồng chẳng lẽ công ty Minh Minh Land rỗi hơi nên đi rao bán giúp không công. Câu trả lời của phía công ty Hà - Mỹ Á giống như trẻ con, quá coi thường dư luận và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi".

Tuy không bác bỏ hoàn toàn như công ty Hà - Mỹ Á, một số chủ đầu tư Dự án khu dân cư khác trên địa bàn huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa... khi được hỏi thừa nhận là có ký hợp đồng ủy quyền cho doanh nghiệp khác để rao bán giúp. Nhưng chủ đầu tư lại giải thích là không yêu cầu, cho phép đơn vị phân phối thu tiền đặt cọc của người mua (?).

Còn tại Dự án khu dân cư Đồng Sít, trả lời PV Báo Dân Việt về phản ánh "Có hay không việc rao bán đất nền tại đây với giá từ 300-500 triệu đồng/lô (100m2) khi nơi này hiện vẫn chưa làm xong?", ông Phan Thu, Giám đốc BQL Đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khẳng định: "Nếu có thì đó là sự giả danh, lừa đảo chứ huyện chưa tổ chức bán đất tại dự án này".

Theo ông Thu, Dự án khu dân cư Đồng Sít có diện tích gần 5ha, trong đó đất ở là 154 lô, do UBND huyện Nghĩa Hành làm chủ đầu tư từ ngân sách khoảng 22 tỷ đồng, được khởi công vào năm 2018. Đến thời điểm này dự án cơ bản đã hoàn thành việc san lấp mặt bằng, đóng cọc phân lô.

Ông Phan Thu - Giám đốc BQL Đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khẳng định: "Nếu có thông tin rao bán đất DA KDC Đồng Sít thì đó là sự giả danh, lừa đảo chứ huyện chưa tổ chức bán đất tại dự án này".

Tuy nhiên đây là Dự án khu dân cư làm từ ngân sách nên để bán (bằng hình thức tổ chức đấu giá công khai), UBND huyện phải hoàn tất nhiều thủ tục khác và phải được cấp thẩm quyền huyện, tỉnh thẩm định và phê duyệt theo quy định. Sau đó huyện sẽ thành lập hội đồng và trực tiếp đứng ra tổ chức đấu giá bán, chứ không thể giao hay ủy quyền cho nhà phân phối như dự án cùng loại do doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Phan Bình cho biết: "Sẽ chỉ đạo cho cơ quan chức năng xác minh, làm rõ thông tin bán đất tại Dự án khu dân cư Đồng Sít. Nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào vi phạm (rao bán) sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem