Chủ đề nóng

Dự đoán Mỹ-Israel mở đợt không kích dữ dội, chiến tranh bùng nổ với Iran

Đăng Nguyễn - Express Thứ hai, ngày 12/08/2019 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bước tiếp theo trong căng thẳng giữa Mỹ, Israel với Iran sẽ là chiến tranh, theo một chuyên gia ở Washington.
Bình luận 0

Mỹ đang thành lập liên minh các quốc gia tuần tra ở vịnh Ba Tư.

Theo Express, Joel Rubin, Chủ tịch Nhóm Chiến lược Washington, cựu quan chức ngoại giao dưới thời Obama và George W Bush, cảnh báo rằng việc Mỹ và Israel cùng giáng đòn tên lửa nhằm vào Iran là điều khó tránh khỏi.

Ông Rubin đưa ra nhận định trên sau khi Israel xác nhận sẽ tham gia liên minh quân sự tuần tra vịnh Ba Tư do Iran dẫn đầu. Ngoại trưởng Israel Yisrael Katz nói nước này sẽ hỗ trợ việc cung cấp thông tin tình báo và đưa tàu chiến mang tên lửa đến khu vực.

Đáp trả động thái mới của Israel, Iran tuyên bố đây là mối đe dọa rõ ràng. Tư lệnh hải quân lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Alireza Tangsiri, cảnh báo rằng, “mọi sự hiện diện phi pháp của Israel ở vùng biển vịnh Ba Tư đều sẽ kích hoạt chiến tranh”.

Joel Rubin nói trên Fox News: “Chiến lược gây sức ép tối đa của Mỹ có thể khiến kinh tế Iran bị tổn hại, nhưng Mỹ không hề đạt được bất cứ điều gì”.

“Iran vẫn có khả năng khôi phục chương trình hạt nhân. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Liệu đó có phải là đợt không kích? Tôi nghĩ đó là điều chúng ta đang hướng tới”.

“Tôi không nghĩ Mỹ muốn quay trở lại đàm phán. Điều đáng lo ngại là nguy cơ xung đột quân sự ngày càng trở nên rõ ràng”, ông Rubin nói.

Mới đây nhất, Iran tung video tuyên bố rượt đuổi một tàu khu trục Anh ở eo biển Hormuz. Nhưng theo báo Anh Express, Iran đã lầm bởi đó thực chất là một tàu hộ vệ tên lửa lớp Bayunnah của hải quân Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Ai chống lưng cho Iran nếu chiến tranh với Mỹ?

Một cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ-Iran sẽ kéo theo sự tham gia của nhiều nước khác trong khu vực, điển hình là Israel...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem