Chủ đề nóng

Du học sinh nghĩ gì về Tết cổ truyền?

Thứ năm, ngày 26/01/2023 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều du học sinh cho rằng, rất may mắn khi năm nay Tết dương lịch và âm lịch gần nhau nên đã sắp xếp được công việc học tập để về Việt Nam ăn Tết.
Bình luận 0

Nhiều du học sinh cho rằng, rất may mắn khi năm nay Tết dương lịch và âm lịch gần nhau nên đã sắp xếp được công việc học tập để về Việt Nam ăn Tết.

Du học sinh nghĩ gì về Tết cổ truyền? - Ảnh 1.

Tất Thục Vy, trường Iowa State University - Mỹ

Tất Thục Vy, trường Iowa State University - Mỹ, ngành hoá chương trình tiến sĩ: Thích nhất là không khí tết quê nhà

Mình phải bay sang học tiếp trước Tết cổ truyền mấy ngày nhưng cũng may là năm nay mình được về Việt Nam chơi, cộng thêm tết sớm nên đã hưởng được 1 chút không khí tết, thấy mọi người mua sắm, chuẩn bị.

Tết sắp tới là tết thứ 6 mình học xa nhà. Mình còn học kì này là học xong các lớp của chương trình PhD, năm sau sẽ cố gắng xin thầy nghiên cứu cho mình không phải đi dạy (làm nghiên cứu cả học kì mùa xuân 2024) để về Việt Nam ăn tết cổ truyền Việt Nam.

Mình nhớ lại năm đầu tiên đi học thì đến Tết ở Việt Nam buồn lắm, lúc đó coi youtube mấy clip hài tết dạng như là tết là phải về, mình khóc nức nở. Sau này thì thấy buồn thôi, cũng đỡ hơn năm đầu tiên xa nhà.

Tết cổ truyền trong mình là kí ức khi còn nhỏ thì gia đình mỗi năm mỗi mua cây hoa mai to, cao cỡ người lớn nhưng mà không biết chăm nên sau này không mua nữa, chỉ mua những chậu kiểng nhỏ để chụp hình thôi. Nên là lúc ở Việt Nam thì năm nào cũng đi chợ hoa trong lúc 20 mấy tết

Tết Tây thì mình cũng có qua nhà của các bạn Mỹ chơi nhưng mà nó không có mang tính truyền thống như tết ta của mình. Bù lại thì họ có truyền thống của những lễ khác như là ăn gà tây vào lễ tạ ơn. Tết tây họ không có chuẩn bị như mình. Có bạn Mỹ chỉ xem tết tây như 1 ngày nghỉ làm thôi, kiểu không mang ý nghĩa gì hết, không ý nghĩa như giáng sinh. Mình thấy của tết của mình có nhiều phong tục kéo dài cả tuần như là từ 23 là đưa ông táo rồi ráo riết dọn dẹp sắm sửa tới 30 đón giao thừa.Mình nghĩ, Tết cổ truyền mang nét riêng người Việt mình.

Mình thích nhất là không khí tết. Lúc còn ở Việt Nam thì nhà có nấu bánh chưng nữa vui lắm. Từ nhỏ đến lớn mình đều sắm quần áo tết. Ra đường thấy mọi người sắm sửa cũng vui lây. Khi còn bé thì không biết chuẩn bị gì cho Tết nhưng mà thích xem bố mẹ làm lắm.

Du học sinh nghĩ gì về Tết cổ truyền? - Ảnh 2.

Phạm Vân Anh, sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế, trường Rotterdam School of Management, Đại học Erasmus, Hà Lan

Phạm Vân Anh, sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế, trường Rotterdam School of Management, Đại học Erasmus, Hà Lan: Tết cổ truyền giúp mình trân trọng hơn những phút giây bên gia đình

Mình du học tại Hà Lan được hai năm rồi. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mình lại nhớ nhà, nhớ cái Tết đoàn viên bên gia đình. Dù ở nơi đất khách quê người, nhưng mỗi dịp lễ tết truyền thống của Việt Nam, mình thường cùng các bạn quây quần, nấu và thưởng thức các món ăn truyền thống cho vơi đi nỗi nhớ quê hương. Năm nay, rất may mắn khi mình sắp xếp được công việc học tập để về Việt Nam ăn Tết. Đáp xuống sân bay Nội Bài trong một đêm se lạnh của Hà Nội, mình thấy như không khí Tết như ngưng đọng trong không khí.

Là một người con xa quê, xa Tết, mình cảm nhận được sự hân hoan, vui sướng và háo hức dâng lên trong lòng. Khác với trước kia, nay khi trở lại mình cảm nhận Tết theo một cách khá khác biệt. Có lẽ những năm tháng xa xứ đã làm mình biết trân trọng hơn những phút giây bên gia đình và những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Mình sẽ luôn nhớ Tết đoàn viên 2023, cũng như nhớ về gia đình, về quê hương, về truyền thống dân tộc, để tiếp thêm động lực cho hành trang của mình, một người con xa xứ.

Du học sinh nghĩ gì về Tết cổ truyền? - Ảnh 3.

Quang Hải, sinh viên ngành Phân tích Kinh doanh, Đại học Macquarie, Úc

Quang Hải, sinh viên ngành Phân tích Kinh doanh, Đại học Macquarie, Úc: Nhớ những phút giây ấm áp, đoàn viên bên gia đình

Tính tới nay, mình đã đi học ở Sydney, Úc được một năm. Năm nay, rất may mắn khi mình có kì nghỉ đúng dịp Tết dương lịch và âm lịch và có thể trở về ăn Tết bên gia đình. Một năm đi du học nước ngoài với nhiều khó khăn và thử thách đối với một người chưa từng sống xa gia đình khiến mình càng thêm nhớ những phút giây ấm áp, đoàn viên bên những người thân yêu. Trong lòng mình cảm thấy bồi hồi khó tả, không thể tin là mình sắp được trở về bên gia đình và bạn bè thân thiết. Lần này về ăn Tết, mình rất xúc động, mình đã biết trân trọng nhiều hơn sự sum họp gia đình và tự hào hơn nữa về những giá trị truyền thống dân tộc.

Du học sinh nghĩ gì về Tết cổ truyền? - Ảnh 4.

Sinh viên Lê Vũ Anh Thư, năm thứ nhất bằng Cử nhân về quản trị du lịch khách sạn trường Đại học La Trobe ở Melbourne, Úc

Lê Vũ Anh Thư, sinh viên trường La Trobe, Úc: Về cho đỡ thiếu vị châu Á

Mình học ở Úc nên nghỉ hè là vào dịp Noel và tết, thời gian nghỉ hẳn 4 tháng nên tầm tháng 2-3 mới học tiếp.

Nhưng mình đang học trao đổi tại trường đại học St Gallen, Thụy Sĩ. Mình đã bay về từ cuối tháng 12 để ăn Tết cổ truyền với mẹ và bên gia đình.

Năm vừa rồi mình tìm cơ hội học trao đổi sinh viên khi nhiều quốc gia đã mở cửa trở lại. Ở châu Âu mình liên tục bị thử thách với những sự khác biệt về văn hoá lẫn hệ thống.

Đã từng đi nhiều nước cùng mẹ từ bé, ở Đức nhiều năm nhưng khi sang trường đại học St Gallen, Thụy Sĩ, mình đã thực sự bị khác biệt về văn hóa làm khá sốc khi trường này chỉ quan tâm về điểm cao và làm giàu. Sang đây mình mới so sánh được cách tư duy, cách sống của mỗi nơi khác nhau.

Tổng kết năm 2022 đầy thử thách, mình đã bay hơn 10 chuyến, qua 3 châu lục, nên Tết cổ truyền mình quyết định về Việt Nam ăn Tết. Chuyến trở về cho đỡ thiếu vị châu Á. Ở châu Âu nó khác với Úc và cả Việt Nam lắm.

Đỗ Hợp (tienphong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem