Chủ đề nóng

Du học trồng cây xanh: Đừng “cưỡi ngựa xem hoa”

Vinh Hải Thứ năm, ngày 25/02/2016 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cần xem xét nội lực chuyên gia, kinh nghiệm trong nước trước khi cử cán bộ đi du học về cắt tỉa, trồng cây xanh đô thị.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã giao Sở Xây dựng chủ trì, đề xuất, lựa chọn một số cán bộ quản lý lĩnh vực cây xanh thuộc Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cử đi nước ngoài đào tạo, học tập ngắn hạn.

Đồng thời, giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội tổ chức lại bộ máy tổ chức của Công ty theo hướng thành lập các đơn vị cắt tỉa chuyên nghiệp.

Sau khi cơ cấu lại, các đơn vị bố trí chọn một số cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ về cắt tỉa đi học kỹ thuật cắt tỉa, trồng mới cây xanh tại Singapore, Trung Quốc.

Ông Nguyễn Lân Hùng cho rằng nên nghiên cứu, kế thừa những loại cây đã trồng từ trước đây như cây sấu trồng trên phố Phan Đình Phùng (ảnh minh họa).

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Lân Hùng – Tổng thư ký Các hội sinh vật học Việt Nam cho biết: “Tôi thấy rằng nên học tập nước ngoài, ta học về cách bố trí đối tượng cây trồng. Như sang bên Nam Ninh (Trung Quốc) thôi họ trồng cây trong thành phố đẹp vô cùng”. Tuy nhiên, học tập bên ngoài vẫn phải thực hiện phù hợp với điều kiện của Việt Nam về điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng.

Ông Hùng cho hay: “Ở mình cấm trồng cây ăn quả nhưng họ trên nhiều phố trồng cây xoài, rất đẹp. Xoài lên cao, họ tỉa bớt cành đi. Mình nên xem tại sao họ làm được mà mình không làm?”.

TS Nguyễn Lân Hùng cho rằng nên tiếp quản những gì các nhà khoa học đi trước đã nghiên cứu, áp dụng trồng cây xanh cho Hà Nội.

Ông lấy ví dụ các cây từ thời Pháp đã trồng cây sấu quanh bờ Hồ, đường Phan Đình Phùng tán rất đẹp, dễ trồng, không gãy đổ, lá xanh hơn. Hay như đường Lý Thường Kiệt có cây cơm nguội, dễ trồng, tán vừa phải.

Tổng Thư ký Các hội sinh vật học Việt Nam đề nghị UBND TP.Hà Nội nên tổ chức một hội nghị rộng lớn để góp ý nên đưa cây gì vào cho Thành phố.

Còn PGS.TS Nguyễn Văn Hùng – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng: “Trong tình hình kinh tế không phải dư dả, không phải cử đoàn bất kỳ nào đi cũng được. Phải cử thành phần chuyên gia, ưu tú nhất để thời gian đi ngắn với trình độ họ có thể xem xét, phân tích, có những cảm nhận nhanh. Người ta có trình độ mới cảm nhận được, chứ đừng cưỡi ngựa xem hoa với thời gian rất ngắn theo kiểu tham quan”.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, ở Việt Nam không phải là không có chuyên gia. Các ngành lâm nghiệp, nông nghiệp, sinh thái cây trồng hay cảnh quan cây cảnh đều đã được đào tạo.

“Cần tập hợp lại chuyên gia của mình lại, tiếp thu nội lực trước. Trên cơ sở đó, phân tích để xem còn vướng mắc gì, có vấn đề gì cần học, cần phải xem thì tham quan những nước cùng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng với mình để có hiệu quả. Chứ không phải cử một đoàn đi, đâu đâu cũng cử đi” – GS.TS Nguyễn Văn Hùng đề xuất với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

PGS.TS Hùng khẳng định: “Hà Nội muốn cử đi cũng là để tìm chiến lược nhưng trước hết cần tìm kiếm nội lực, bởi trí tuệ Việt Nam không phải là kém, bởi chất xám và tình yêu Hà Nội của mỗi con người không phải là kém. Phải cử đội ngũ chuyên gia đi để về bồi dưỡng, mở lớp tập huấn rộng rãi”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem