Du lịch cộng đồng xóa nghèo ở ấp Thiềng Liềng

Trần Đáng Thứ ba, ngày 21/05/2024 10:44 AM (GMT+7)
Sau hơn 2 năm triển khai, mô hình du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM) đã góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người nông dân ở đây nói riêng và người dân trên địa bàn ấp Thiềng Liềng nói chung.
Bình luận 0

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch Thiềng Liềng, hiện nay, ấp Thiềng Liềng không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn của TP khi tham gia mô hình du lịch cộng đồng.

Du lịch cộng đồng xóa nghèo ở ấp Thiềng Liềng- Ảnh 1.

Mô hình du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM) đang thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Ảnh: T.Đ

Du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng xóa nghèo, bảo vệ môi trường

Cũng theo bà Tuyết, hiện điểm đến du lịch cộng đồng ở Thiềng Liềng có 16 hộ gia đình nông dân tham gia và có 16 dịch vụ phục vụ du khách, với các sản phẩm du lịch mang đặc trưng hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ và văn hóa của người dân vùng biển.

Cụ thể, các sản phẩm của mô hình du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng gồm có: Ẩm thực và thức uống vùng biển, không gian nghề muối, không gian hoài niệm, homestay, đờn ca tài tử...

Đặc biệt, tất cả các sản phẩm du lịch này do chính các hộ dân và cư dân đang sinh sống tại ấp đảo Thiềng Liềng tự tay nấu, chế biến với nguyên liệu có sẵn tại địa phương, như: Sâm giải nhiệt, bánh lọt, nước nha đam, nước uống từ hoa đậu biếc, trái si rô, kem dừa nước, muối thảo dược…

Ngoài ra, mô hình du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng còn có không gian hoài niệm, đờn ca tài tử, không gian tín ngưỡng mang tính đặc trưng vùng Đông Nam bộ.

"Từ khi ra mắt điểm đến du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng đến nay, lượng khách đến ấp Thiềng Liềng có hàng ngàn lượt, doanh thu đạt khá tốt", bà Tuyết cho biết.

Theo bà Tuyết, phát triển du lịch cộng đồng là một giải pháp làm kinh tế tập thể, không chỉ tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người dân tham gia mà còn gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Mô hình du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng góp phần làm thay đổi bộ mặt địa phương, nhờ sự chung tay đóng góp của cộng đồng từ hoạt động du lịch; góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ tài nguyên môi trường tại địa phương.

Đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh của xã Thạnh An, của huyện Cần Giờ đến với du khách trong và ngoài nước.

Mở rộng mô hình du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng

Theo bà Tuyết, để ngày càng hoàn thiện điểm đến du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng, Hợp tác xã nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch Thiềng Liềng sẽ tổ chức các bước tiếp theo giai đoạn 2 với sản phẩm du lịch mới, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ và tiện ích phục vụ lợi ích công cộng, góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến TP.

Du lịch cộng đồng xóa nghèo ở ấp Thiềng Liềng- Ảnh 3.

Người dân địa phương tham gia vào mô hình du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM). Ảnh: T.Đ

Theo đó, sẽ khai thác du lịch kết hợp bảo tồn văn hóa, giới thiệu các tập quán, hoạt động sinh kế, như: Nghề muối, nuôi trồng đánh bắt và chế biến thủy sản... đến với du khách.

Đồng thời, đa dạng hóa chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch gắn với điểm đến hộ gia đình phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, tham quan, trải nghiệm, học tập và mua sắm của du khách khi đến ấp Thiềng Liềng.

Cụ thể, tổ chức thực hiện phát triển hạ tầng phục vụ khách du lịch; xây dựng các điểm đến mới; tổ chức truyền thông quảng bá điểm đến.

Năm 2023, mô hình du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng đạt giải Nhì tại Hội thi "Sáng tạo kỹ thuật Nhà nông" lần IV, do Hội Nông dân TP.HCM tổ chức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem