Chủ đề nóng

Du lịch nội địa tiếp tục là “cứu cánh” khôi phục ngành du lịch Việt Nam

Huy Hoàng - Hoàng Anh Thứ hai, ngày 05/04/2021 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam, du lịch nội địa tiếp tục là “cứu cánh” cho ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh khó khăn về kinh tế và dịch bệnh.
Bình luận 0

Du lịch nội địa tiếp tục "cứu cánh" khôi phục ngành du lịch Việt Nam

Du lịch nội địa tiếp tục là “cứu cánh” khôi phục ngành du lịch Việt Nam - Ảnh 1.

Họp báo Diễn đàn du lịch nội địa 2021. (Ảnh: BTC)

Ngày 5/4 họp báo Diễn đàn Du lịch nội địa 2021 do Hiệp hội du lịch Việt Nam phối hợp với Sở du lịch Ninh Bình tổ chức nhằm góp phần khôi phục và thúc đẩy Du lịch Việt Nam phát triển.

Diễn đàn Du lịch nội địa 2021 được diễn ra tại thành phố Ninh Bình vào ngày 14-15/4/2021 với chủ đề "Du lịch nội địa – Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới".

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: "Một năm qua, ngành du lịch phải đối mặt với khó khăn, thách thức khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lan ra hầu hết các nước trên thế giới và diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia.

Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp du lịch phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng dẫn đến nhiều lao động phải nghỉ việc, chuyển sang việc khác hoặc làm việc luân phiên. Cụ thể đã có 80% nhân lực làm việc trong ngành du lịch không được làm việc thường xuyên và 30% nhân lực đã rời bỏ hẳn ngành trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, từ trước đến nay, du lịch nội địa được cho là loại hình du lịch phụ phát triển kinh tế thấp hơn so với hai loại hình là du lịch inbound và outbound. Du lịch nội địa trước đây chỉ chiếm 20% trong 3 loại hình phát triển du lịch.

Tuy nhiên cho đến nay, đại dịch Covid-19, du lịch nội địa đang trở thành "cứu cánh" cho ngành du lịch Việt Nam. Du lịch nội địa là quan trọng. Vì thế mà du lịch nội địa cần phải đẩy mạnh hơn nữa trong bối cảnh hiện tại. Cũng từ những lý do trên mà Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Sở du lịch Ninh Bình, tổ chức Diễn đàn du lịch nội địa được diễn ra tại Ninh Bình.

Tại Diễn đàn du lịch nội địa, các doanh nghiệp du lịch sẽ ngồi lại với nhau để bàn giải pháp đẩy mạnh khôi phục du lịch nội địa, phát triển mạnh mẽ không kém du lịch quốc tế. Sẽ đưa ra nhiều vấn đề trong đó bàn chính sách, về các sản phẩm du lịch hay đào tạo nguồn nhân lực. Đặc biệt kêu gọi các địa phương điều chỉnh các hoạt động để phù hợp với người Việt Nam đi du lịch. Diễn đàn hướng tới việc hoàn thiện chiến lượng phát triển du lịch nội địa để đảm bảo du lịch nội địa luôn luôn là nền tảng du lịch quốc tế vững chắc cho tương lai".

Du lịch nội địa tiếp tục là “cứu cánh” khôi phục ngành du lịch Việt Nam - Ảnh 2.

Tràng An - Ninh Bình

Ông Bùi Văn Mạnh – Giám đốc sở du lịch Ninh Bình chia sẻ: "Về Diễn đàn du lịch nội địa 2021, tỉnh Ninh Bình đã có sự đồng tình rất cao.Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, du lịch tỉnh Ninh Bình cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.Từ đầu năm đến nay khoảng 3 tháng, Ninh Bình mới có sự hồi phục những bước đầu, chỉ đón khoảng 20% lượng khách so với năm 2019. Ninh Bình luôn chuẩn bị tâm lý và những biện pháp đối mặt với mọi trường hợp. Qua diễn đàn lần này, chúng tôi mong muốn tìm ra những giải pháp phát triển du lịch nội địa đồng thời quảng bá được những nét đẹp của tình Ninh Bình, đưa Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch hàng đầu trên cả nước."

Theo Ban tổ chức, các hoạt động tại Diễn đàn du lịch bao gồm 04 chương trình khảo sát sản phẩm du lịch của tại Ninh Bình, bao gồm: Tham quan tuyến mới khu du lịch Tràng An – Memorina Farmstay; Khu du lịch sinh thái động Thiên Hà – Khu tâm linh núi chùa Bái Đính (Tham quan một số sản phẩm du lịch mới tại Bái Đính như Bát Chính Đạo, Chuông Gió….); Khu du lịch Tam Cốc – Tham quan trình diễn thêu tay Minh Trang – Khu du lịch Hang Múa; Khu du lịch Thung Nham – Nhà thờ đá Phát Diệm.

Khi du lịch nội địa có cơ hội thì giá cả lại tăng vọt mà không có sự kìm hãm, điều này là một điều đáng tiếc, ngành du lịch không thể làm được gì.

Du lịch nội địa tiếp tục là “cứu cánh” khôi phục ngành du lịch Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam. (Ảnh: BTC)

Cũng tại buổi họp báo Diễn đàn du lịch nội địa, trước câu hỏi: "Thời gian gần đây, mặc dù vướng dịch bệnh, nhưng mỗi khi du lịch nội địa có tín hiệu khởi sắc thì giá du lịch nội địa tăng vọt, thậm chí tăng tới "chóng mặt" và không có sự kìm hãm. Vậy quan điểm của Hiệp hội du lịch Việt Nam như thế nào về vấn đề "nóng" này?"

Ông Vũ Thế Bình cho hay: "Năm 2020, chúng ta đã kích cầu 3 đến 4 lần và giảm giá khá sâu. Tuy nhiên việc giảm giá cũng nên chỉ ở mức giới hạn, bởi doanh nghiệp không tự sản xuất tất cả các mặt hàng. Vì vậy, giải pháp giảm giá thực hiện theo chương trình kích cầu du lịch nội địa chỉ thực hiện trong một thời điểm.

Ngoài ra, Chúng ta thực hiện kích cầu du lịch nội địa, giảm giá nhưng không giảm chất lượng, thậm chí còn tăng chất lượng dịch vụ.

Tôi được biết hiện nay một số doanh nghiệp vẫn thực hiện giảm giá, nhưng Hiệp hội Du lịch Việt Nam không kêu gọi giảm giá, mà chúng tôi kêu gọi đảm bảo giá phù hợp và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực thế, khi du lịch nội địa có cơ hội thì giá cả lại tăng vọt mà không có sự kìm hãm, điều này là một điều đáng tiếc, ngành du lịch không thể làm được gì. Bởi ngành du lịch không quản lý về giá các dịch vụ. Giá dịch vụ thường được các đơn vị quản lý trực tiếp quản lý và kiểm soát như cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường…

Cơ quan quản lý du lịch, cụ thể Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch chỉ có thể khuyên các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn giảm giá. Hoặc khuyên họ đăng ký tham gia vào chương trình kích cầu, và nếu như các doanh nghiệp không thực hiện đúng với cam kết của chương trình kích cầu thì doanh nghiệp du lịch đó sẽ bị loại khỏi chương trình kích cầu. Ngành du lịch không đủ quyền lực để tước bỏ đối với các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn khi họ tăng giá.

Tôi được biết, rất nhiều ý kiến của du khách khi đi du lịch bị chặt chém, bị tăng giá và mong muốn ngành du lịch phải xử lý, có chế tài về sự việc này. Nhưng ngành du lịch không có quyền hạn để xử lý về vấn đề này".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem