Dứa Thanh Hóa

  • Giữa cái nắng oi ả của mùa hè, những nông dân tại thị xã Bỉm Sơn – Thanh Hóa lại tất bật vào một vụ thu hoạch dứa mới. Bên cạnh những công việc hằng ngày để mưu sinh thì trồng và đi bẻ thuê dứa cũng được coi là những nghề cho thu nhập chủ yếu của người dân nơi đây.
  • Do dứa đang được mùa, được giá nên bà con nông dân khẩn trương ra đồng thu hoạch, bất chấp thời tiết nắng nóng lên tới 40oC.
  • Những ngày này đến trụ sở của Nông trường Vân Du (Thạch Thành, Thanh Hóa) chỉ thấy vài người “cắm chốt” để giải quyết những sự vụ hành chính, số còn lại, kể cả Ban giám đốc, đều xuống các đội để chỉ huy việc tiêu thụ dứa.
  • “Hiện tồn tại một nghịch lý là dứa ở Ninh Bình, Thanh Hóa chỉ có 500 đồng mỗi quả, thậm chí vứt đi không ai thu hoạch thì ở Hà Nội người dân phải mua 11.000 đồng/quả. Hay giá gạo 5% tấm xuất khẩu lại thấp hơn giá tiêu dùng nội địa, ở siêu thị Lotte Mart là 86.000 đồng một bao 5kg nhưng giá gạo xuất khẩu chỉ từ 11.000-11.500 đồng/kg, cộng cả thuế VAT và chi phí bao bì cũng không thể chênh lệch cao như thế. Cái đó nói lên rằng người tiêu dùng vẫn phải ăn gạo giá cao một cách vô lý”, chuyên gia Vũ Vinh Phú bức xúc.
  • Từ cuối tháng 5.2018 đến nay, người trồng dứa ở nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hóa liên tục than trời vì giá dứa thảm thê thảm. Như nhiều lần ế ẩm trước của các loại nông sản, các tổ chức, đoàn thể ở Thanh Hóa lại vào cuộc giải cứu. Nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế và nó sẽ không thể chấm dứt nếu vẫn sản xuất không theo quy hoạch và phá vỡ quy hoạch như hiện nay.
  • Chỉ cần một động thái nhỏ của thương lái Trung Quốc cũng khiến vùng trồng dứa truyền thống của huyện Hà Trung (Thanh Hóa) lao đao vì không có đầu ra. Giảm phụ thuộc vào một thị trường, phát triển nhà máy chế biến đang là đòi hỏi thiết yếu không chỉ của vùng nguyên liệu dứa.