Chủ đề nóng

Dựa vào dân là bí quyết thành công

Chúc Ly Thứ hai, ngày 30/06/2014 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về Thành Đông (Bình Tân, Vĩnh Long) bây giờ không còn thấy cảnh đường sá lầy lội vào mùa mưa như trước, thay vào đó là những con đường bê tông kiên cố nối liền xã, liền ấp, các công trình công cộng được xây dựng khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.
Bình luận 0

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), tháng 5.2014, xã Thành Đông đã đạt chuẩn NTM. Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã cho biết:

“Ban đầu, chúng tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn do lúng túng trong khâu quy hoạch. Phải đến cuối năm 2010, nhờ các thông tư, hướng dẫn của Bộ NNPTNT, Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh nên xã đã tự tin triển khai xây dựng NTM và đạt được những kết quả đáng mừng như hôm nay”.

Theo ông Dũng, năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 5,83%, đến nay giảm còn 5,09%. “Sau 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là đời sống của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt; ý thức, sự đồng lòng của người dân với phong trào chung cũng dần được nâng cao.

Cụ thể, trong 3 năm qua, xã đã có 370 hộ hiến đất với tổng diện tích hơn 8,5ha để xã triển khai xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, bà con còn đóng góp trên 35 tỷ đồng để thực hiện các công trình công cộng khác” – ông Dũng cho biết.

Đối với xã Thành Đông, môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất. Nhưng nhờ triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động mà giờ đây, môi trường là một trong những tiêu chí xã Thành Đông đạt sớm và vững chắc. Theo đó, toàn xã hiện có 1.441 hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh trên tổng số 1.492 hộ của xã, chiếm gần 97%. Xã còn hợp đồng cho xe rác đến thu gom rác ở những tuyến giao thông huyết mạch, thực hiện đào hố rác gia đình với 2.017 hố...

Ông Trần Văn Lành – Chủ tịch Hội ND xã Thành Đông cho biết: “Bí quyết đạt chuẩn NTM của chúng tôi là dựa vào dân mà làm, đầu tiên là vận động từ những người có uy tín trong dân trước, để chính những người đó tiên phong thực hiện và vận động mọi người làm theo. Một khi đã có nhận thức đúng thì không những người dân tự động làm theo, mà còn làm rất tích cực”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem