Chủ đề nóng

Đức bất ngờ từ chối Ukraine, tuyên bố đã đạt đến giới hạn

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ ba, ngày 13/09/2022 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht cho biết viện trợ quân sự của nước này cho Ukraine đã đạt đến giới hạn.
Bình luận 0
Đức bất ngờ từ chối Ukraine, tuyên bố đã đạt đến giới hạn - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 A7V của Quân đội Đức đứng trên bãi tập. Ảnh Getty

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã từ chối yêu cầu cung cấp cho Kiev các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 trong bài phát biểu quan trọng tại một sự kiện của Hiệp hội Đối ngoại Đức hôm thứ Hai 12/9.

Bộ trưởng Christine Lambrecht lưu ý rằng, cho đến nay không có quốc gia nào khác chuyển giao xe chiến đấu bộ binh hoặc xe tăng chiến đấu chủ lực do phương Tây chế tạo cho Kiev và khẳng định rằng Đức "sẽ không đơn phương thực hiện hành động như vậy".

Bình luận của bà được đưa ra sau khi người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Đức, Marie-Agnes Strack-Zimmermann, nhấn mạnh rằng Berlin có nghĩa vụ giúp bảo tồn nền dân chủ ở Ukraine.

Bà nói với hãng tin DPA hôm Chủ nhật rằng: "Đức phải đóng góp ngay lập tức vào thành công của Ukraine và cung cấp các phương tiện được bảo vệ - xe chiến đấu bộ binh Marder và xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2".

Bà Lambrecht trước đó cho biết viện trợ quân sự của Đức cho Ukraine đã đạt đến giới hạn, và Berlin hiện sẽ tìm cách khác để hỗ trợ lực lượng của Kiev.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine, và chúng tôi đã chuyển một số tiền không tưởng từ nguồn dự trữ của Bundeswehr. Nhưng tôi nói vào thời điểm này khá rõ ràng rằng chúng tôi đã đạt đến giới hạn ", Lambrecht phát biểu trước quốc hội Đức vào tuần trước.

Bà lưu ý rằng Đức không thể cho đi bất kỳ loại vũ khí nào nữa nếu nước này muốn duy trì khả năng tự vệ. Bộ trưởng nói thêm rằng có những cách khác mà Berlin có thể hỗ trợ Ukraine, cụ thể là bằng cách sử dụng cái gọi là trao đổi vòng tròn, qua đó Đức cung cấp cho các nước EU khác vũ khí mới để đổi lấy vũ khí cũ, sau đó được gửi đến Ukraine. Bà Lambrecht cho biết Đức đã đạt được tiến bộ trong vấn đề này, sau khi kết thúc các cuộc trao đổi như vậy với Cộng hòa Séc và Slovakia.

Đức đã cung cấp cho Kiev nhiều loại vũ khí khác nhau kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine vào tháng Hai. Berlin đã chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không Stinger, pháo tự hành Panzerhaubitze 2000, xe tăng pháo phòng không Gepard cho Ukraine và các loại vũ khí khác.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem