Chủ đề nóng

Đức xét xử nhà khoa học Nga với cáo buộc làm gián điệp

Thứ sáu, ngày 18/02/2022 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ilnur N. bị cáo buộc chuyển thông tin cho phía Nga về các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, đặc biệt là các giai đoạn phát triển khác nhau của tên lửa Ariane ở châu Âu.
Bình luận 0
Đức xét xử nhà khoa học Nga với cáo buộc làm gián điệp  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: NASA)

Ngày 17/2, Đức đã đưa ra xét xử một nhà khoa học Nga, bị cáo buộc làm gián điệp cho Moskva khi đang công tác tại một trường đại học Đức.

Vụ việc khoét sâu thêm mối quan hệ đang hết sức căng thẳng giữa Berlin và Moskva.

Bị cáo, được các công tố viên xác nhận là Ilnur N., bị bắt hồi tháng 6/2021 với cáo buộc chuyển thông tin cho phía Nga về các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, đặc biệt là các giai đoạn phát triển khác nhau của tên lửa Ariane ở châu Âu.

Chương trình Ariane của Cơ quan Vũ trụ châu Âu nghiên cứu một loạt tên lửa vận tải được chế tạo để vận chuyển các vật nặng, bao gồm cả vệ tinh vào vũ trụ.

Theo các công tố viên, từ cuối tháng 11/2019, Ilnur N. đã có “các cuộc họp định kỳ” với sỹ quan cấp cao của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) tại Đức. Ông bị cáo buộc đã nhận 2.800 USD tiền mặt để cung cấp thông tin cho phía Nga.

Những thông tin này bao gồm nghiên cứu khoa học của ông Ilnur N. tại một trường đại học ở bang Bayern. Các công tố viên cho biết ông Ilnur N. làm Trợ lý nghiên cứu tại khoa Khoa Tự nhiên và Công nghệ của trường đại học trên.

Trước đó, báo Bild xác nhận nghi phạm là Ilnur Nagaev. Hồ sơ của anh ta không được hiển thị trên trang web của trường Đại học Augsburg, nơi đã khẳng định nghi phạm làm việc ở đó vào thời điểm bị bắt tháng 6/2021.

Tuy nhiên, một tài khoản chưa được xác nhận, lấy tên nghi can trên ứng dụng LinkedIn cho biết Ilnur từng là kỹ sư nghiên cứu tại Viện Luyện kim Baikov của Nga vào năm 2013 trước khi chuyển đến Đức vào năm 2016 để thực tập tại Viện Fraunhofer thuộc trường đại học Augsburg chuyên về kết cấu nhẹ.


PV (www.vietnamplus.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem