Chủ đề nóng

Đừng để tim nông dân nhói đau

Bảo Hoàng Thứ ba, ngày 18/11/2014 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù Việt Nam, nông dân Việt Nam đã tạo được danh tiếng của riêng mình trong sản xuất nông nghiệp, trong xóa đói, giảm nghèo bằng sự gắn kết với việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, nhưng vẫn chưa đủ năng lực để đối mặt với các khó khăn chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Việt Nam.
Bình luận 0

Muốn vững vàng và đi lên thì cần lắm sự thoát khỏi những lý thuyết lỗi thời và khơi nguồn sáng tạo toàn dân.

Lật những trang “Nông dân sáng tạo”, từ chiếc máy tách bóc hạt đậu, hạt ngô, vặt đầu tôm, đầu cá đến những chiếc máy gặt đập liên hợp... đã giải phóng đôi tay, những khâu nặng nhọc nhất trong làm đất, thu hoạch, vận chuyển của nhà nông. Không mãi cúi xuống mặt đất, “Hai Lúa” ngẩng lên với trời – anh Trần Quang Hải ở xã Suối Dây (Tây Ninh) đã chế tạo thành công 3 chiếc máy bay trực thăng, với ước muốn bay trên cánh đồng lớn. Nhưng, tiếc là những điều kiện khách quan, chưa nỗ lực về sự sẵn sàng đầu tư tiền vào những ý tưởng “điên rồ” nhưng có thể làm thay đổi cuộc sống; về nguồn trí thức chưa đủ mạnh để giải quyết vấn đề đang được đặt ra và sự hợp tác, chia sẻ trách nhiệm của ngành khoa học – công nghệ cùng các chuyên gia... nên “én trời” của nhà nông Trần Quốc Hải phải lưu lạc ra nước ngoài hoặc xếp ở xó vườn nhà anh.

Khát vọng - sáng tạo một lần nữa lại thắp sáng đường đi - khi Trần Quốc Hải sang Campuchia giúp nông dân kỹ thuật máy trồng mì. Cũng tại nước bạn, hai cha con anh tiếp tục thành công việc trong sửa chữa và chế tạo xe bọc thép quân sự với tính năng mới hoàn toàn, vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa tác xạ nhanh hơn, hỏa lực mạnh hơn... Với công quả ấy, anh Trần Quốc Hải đã được Quốc vương Norodom Sihamoni ký lệnh, Thủ tướng Hun Sen trao tặng “Huân chương Đại tướng quân” và trải thảm mời với biệt đãi nhà ở, xe hơi, người phục vụ cùng 18ha vườn xoài, cùng các đảm bảo lợi ích khác... chỉ cần cha con anh chuyên tâm sáng tạo. Có lẽ, còn nặng lòng với Tổ quốc, với nông nghiệp, nông dân, nông thôn... anh Hải chưa nhận lời, mà quay về Tây Ninh.

Các cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, lớp lớp cha ông ta đã đổ máu – một nửa đường đi đã thành công. Nửa phía trước đang đi, đích đến là hạnh phúc và thịnh vượng cho toàn dân tộc còn lắm gian nan, còn khó khăn nhiều. Tài nguyên than rồi sẽ hết, dầu cũng cạn dần, bôxite có nhiều dang dở... chỉ còn lại nguồn lực con người và sáng tạo để đi đến thành công. Hãy thành tâm khơi nguồn sáng tạo và làm việc thật từ trong chính sách đến thửa ruộng, cánh đồng; đừng để tim người nông dân nhói đau, khi được dán những lời khen “có cánh”, mang “vẻ đẹp” ảo huyền như “Lá diêu bông”!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem