Chủ đề nóng

Đừng để trở thành tai nạn "xe điên" vì phạm nguyên tắc lái xe dưới đây

Thứ sáu, ngày 20/11/2020 08:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau đây là một vài nguyên tắc "vàng", tuy cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng trong việc giúp nâng cao khả năng xử lý tình huống bất ngờ của người lái.
Bình luận 0

Đã có không ít vụ tai nạn "xe điên" mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những sai lầm nghiêm trọng của người lái ô tô.

Tư thế ngồi lái tránh xảy ra tai nạn "xe điên"

Nguyên tắc lái xe an toàn chính là phải có một tư thế ngồi lái chuẩn. Trước tiên chúng ta phải nắm được cách chỉnh ghế lái và tư thế ngồi nắm vô lăng của xe ô tô phải đảm bảo cho cơ thể thật sự thoải mái. Cụ thể: 2/3 lưng của người lái phải chật kín vào ghế lái, sau đó đừng quên thắt dây an toàn cho chính mình. Mũi của bàn chân bên trái dùng để đạp côn phải cho cảm giác sát với sàn, người không bị rướn khi đạp côn. Mũi của bàn chân bên phải dùng để đạp và nhả phanh hay ga theo một cách nhịp nhàng nhưng vẫn thanh thoát.

Đừng để trở thành tai nạn "xe điên" vì phạm nguyên tắc lái xe dưới đây - Ảnh 1.

Thử đạp chân ga và chân côn vài lần để làm quen với xe

Có thể bạn chưa biết lợi ích của việc thắt dây an toàn giúp cho những người mới tập lái xe có thể ổn định tư thế ngồi. Cơ thể không bị nghiêng về bên này hay bên kia trong quá trình lái xe. Thậm chí có thể giúp người lái không bị nhào lên phía trước để ôm chặt lấy vô lăng khi muốn được quan sát rõ hơn. Khi có tư thế ngồi lái chuẩn, ổn định sẽ giúp chúng ta căn đường chính xác, ước lượng chuẩn để xe đi đúng làn đường và hai bàn chân tự chủ trong khi lái, tránh đạp nhầm chân ga với chân phanh, hoặc nhầm lẫn giữ chân côn và chân ga.


Thao tác cơ bản trước khi xuất phát

Nếu bạn là người mới biết lái xe, bí quyết lái xe an toàn là trước khi cho xe xuất phát, bạn nên thực hiện một số thao tác nhằm giúp làm quen với xe như đạp thử chân ga và chân phanh, cách thử như sau: đạp nhé, sau đó lại nhả. Tiếp theo, nhấn ga tăng nhẹ dần, vừa nhấn vừa nghe tiếng động cơ đến khi cảm thấy tiếng to vừa đủ thì nhả ga, làm đi làm lại vài lượt.

Đây chính là bí quyết để lái xe ô tô an toàn, tránh lỗi đạp nhầm chân ga với chân côn. Bản thân chúng ta phải luôn ý thức được rằng mình mới lái xe, nên tay lái và kinh nghiệm xử lý các tình huống còn yếu. Vì vậy khi đã ngồi vào ghế và lái thì phải thật bình tĩnh để xử lý các tình huống tránh gây tai nạn không đáng có.

Căn đường sai sẽ dễ dẫn đến tai nạn "xe điên"

Kỹ năng căn đường khi lái ô tô là một kỹ năng quan trọng nhất. Nắm vững kỹ thuật căn đường ô tô sẽ có thể giúp bạn hạn chế được những pha va chạm giao thông không đáng có, hoặc xử lý tốt hơn trong trường hợp bất ngờ, đặc biệt là trong thực trạng giao thông thành thị thường xuyên bị tắc như hiện nay. Kỹ thuật căn đường khi lái ô tô dựa trên việc người điều khiển xe xác định được khoảng cách từ vị trí ghế lái đến tới một điểm cụ thể nào đó trên mặt đường. Trong suốt quá trình điều khiển xe ô tô, điểm chuẩn này cũng có thể phải thay đổi tùy thuộc vào tốc độ di chuyển và hướng đi của xe.

Đừng để trở thành tai nạn "xe điên" vì phạm nguyên tắc lái xe dưới đây - Ảnh 3.

Thực ra kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô nghe thì có vẻ phức tạp như vậy nhưng hiểu một cách đơn giản chính là cứ đường của mình thì mình đi. Nếu phía của mình xuất hiện chướng ngại vật thì mình đi chậm lại, nếu không thì dừng hẳn xe lại để nhường cho họ đi rồi mình đi sau. Đây chính là một kinh nghiệm trong lái xe ô tô an toàn.

Quay đầu xe

Một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn chính là quay đầu xe đúng cách để tránh gây tai nạn cho mình và người khác. Khi bạn điều khiển xe từ trong nhà ra đến đường quốc lộ để tham gia giao thông thì phải bật xi nhan. Nếu bạn cần rẽ phải thì chuyển xe về số 1 để di chuyển xe ra mép đường, giúp xe ô tô của bạn không bị chết máy khi đang ở giữa đường, hoặc xe bị trôi ngược trở lại.

Khi đang điều khiển xe, phải chú ý quan sát cả hai phía nhưng đặc biệt phải chú ý đến bên trái của xe. Nếu bên trái không có người và xe cộ thì bạn mới di chuyển xe từ từ ra tâm đường, rồi dần đi sang phía bên phải theo chiều cần đi của mình. Tuyệt đối không được vi phạm nguyên tắc lái xe an toàn là cho xe của bạn ra vuông góc với đường quốc lộ.

Việc bạn cần chuyển hướng cho xe quay đầu thường khiến cho giao thông tại khu vực đó bị cản trở, gây khó khăn cho người và các loại xe khác khi đang tham gia giao thông trên đường. Bạn cần phải giảm hẳn tốc độ của xe, chú tâm quan sát kỹ tình hình giao thông và nên nhường đường cho đối tượng người đi bộ đang sang đường, các loại xe được ưu tiên hay xe đang di chuyển trong làn đường ưu tiên… Hãy luôn ghi nhớ chỉ được phép chuyển hướng hay quay đầu xe ở những nơi có đoạn đường giao nhau hay có biển báo cho phép xe ô tô quay đầu.

Mỹ Trang (Theo Danchoioto)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem