Chủ đề nóng

Học mẹo này để đỗ xe ghép ngang thành thạo

PV Thứ năm, ngày 19/11/2020 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Rất nhiều người thường sợ đỗ xe ghép ngang vì phải loay hoay vừa mất thời gian, lại sợ ảnh hưởng đến các xe khác.
Bình luận 0

Khi đỗ xe ghép ngang, bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để có thể đưa xe vào đúng vị trí mà không gây ảnh hưởng cho các xe khác. Ngoài ra, bạn còn có thể bị vài câu cằn nhằn của những người xung quanh như "đỗ xe kiểu gì thế", "đi gì kì vậy"… Vào những lúc như vậy, nhiều người lái xe sẽ có hướng giải quyết là di chuyển xe sang một nơi khác vắng xe hơn nhằm đỗ dễ hơn, nhưng như vậy lại khiến bạn mất thời gian để đi xa thêm một đoạn mới tới được nơi cần đến.

Học mẹo này để đỗ xe ghép ngang thành thạo - Ảnh 1.

Đỗ xe ghép ngang ở các thành phố lớn luôn là thử thách cho những ai mới lái xe

Do đó cách tốt nhất đó chính là bạn nên luyện tập một cách thật sự nhuần nhuyễn cách đỗ xe ghép ngang chuẩn. Dù bạn sẽ phải mất kha khá thời gian vào lúc đầu để làm quen với cách đỗ xe này, nhưng sau đó bạn sẽ quen hơn và thực hiện nhanh hơn và số lần đèn đỏ (lùi xe) ít hơn. Vậy để có thể luyện tập được cách đỗ xe ghép ngang, bạn cần phải nắm rõ lý thuyết đỗ xe ghép ngang để có thể áp dụng được. 


Mẹo đỗ xe ghép ngang

Bước 1:

Đầu tiên, tất nhiên để có thể đỗ xe ghép ngang, bạn cần tìm một nơi để đỗ ghép xe còn đủ rộng. Mục đích là để bạn hạn chế việc va chạm với các xe khác. Bạn nên chọn những nơi có khoảng cách rộng khoảng 1.5 lần chiều dài xe bạn là tối thiểu an toàn để đảm bảo việc đỗ xe song song được thuận lợi nhất.

Bước 2:

Tiếp theo, theo kinh nghiệm lái xe, bạn cần kiểm tra xem có xe nào đang di chuyển phía sau không bằng gương chiếu hậu. Sau đó, bạn bật xi nhan về hướng chỗ đỗ xe đã xác định trước để cho xe khác có thể biết được hướng bạn sẽ đi. Nếu thấy có xe khác đi lên, bạn cần dừng lại để cho họ vượt qua nhanh chóng. Nếu họ cũng dừng lại thì bạn cần ra hiệu để họ hiểu bạn đang đỗ xe và tiếp tục để họ vượt qua.

Học mẹo này để đỗ xe ghép ngang thành thạo - Ảnh 3.

Tóm tắt cách đỗ xe ghép ngang trong 4 bước đầu tiên

Bước 3:

Cho xe bạn tiến lên một tý, ngang bằng với đuôi xe phía trước ở vị trí cần đỗ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên tiến quá xa so với chỗ đỗ xe do sẽ gây nên việc cản trở giao thông hoặc gây ảnh hưởng đến các xe đang lưu thông phía ngoài. Nhưng nếu tiến sát quá ở trong thì cũng dễ gây va chạm với xe đang đỗ. Do đó, bạn cần nên tiến tới cách xe đang đỗ phía trước một khoảng cách từ 50 – 90 cm là ổn.

Bước 4:

Sau khi đã tiến lên trên, bạn cần cái số lùi và quay ra đằng sau để quan sát phía sau kỹ càng. Nếu đã thấy an toàn, bạn sẽ lùi xe chầm chậm lại và đánh lái hết về phải để lùi xe vào nơi cần đỗ. Trong quá trình đó, bạn nên thường xuyên quan sát bao quát hết để đề phòng việc có xe đi qua. Ngoài ra, nếu bạn lùi dẫm lên vỉa hè thì bạn đã lùi quá sát, lúc đó bạn nên tiến ngược lại khoảng nửa mét là vừa phải.

Học mẹo này để đỗ xe ghép ngang thành thạo - Ảnh 4.

Tóm tắt cách đỗ xe ghép ngang trong 3 bước tiếp theo

Bước 5:

Khi cảm giác việc lùi vào điểm đỗ xe ghép ngang đã ổn, bạn cần trả lại thẳng lái, đó là khi bạn thấy góc trái xe ở phía dưới bạn nằm giữa gương chiếu hậu thì bạn tiếp tục lùi và tạo nên góc 45 độ đối với lề đường.

Bước 6:

Sau đó, bạn trả hết lái về bên trái và tiếp tục lùi xe ô tô sao cho bánh bên phải cách vỉa hè 20 – 30 cm và tiếp tục mớm ga nhè nhẹ để lùi thật chậm vào tiếp, nhưng phải chú ý tránh làm chạm xe đằng sau.

Bước 7 hoàn tất đỗ xe ghép ngang

Lúc này đây, xe đã gần như song song với lề đường, bạn chỉ cần điều chỉnh lại một ít để xe có thể thật sự song song chuẩn. Ở đây, bạn cần kết hợp đánh lái trái phải sao cho xe có thể song song và cách lề đường một khoảng cách tối thiểu 20 cm thì trả lại thẳng lái lại. 

Tiếp đó, bạn chỉnh lại khoảng cách sao cho đằng sau và đằng trước đều cách xe ở hai đầu một khoảng bằng nhau là được. Vậy là bạn đã hoàn thành xong lùi đỗ xe song song, nếu thực hiện từng bước và đúng cách, xe bạn sẽ đỗ được vào nơi cần đỗ. Hoặc nếu bạn chưa làm được thành thục được thì bạn chỉ cần lùi ra và làm lại từ đầu.

Thông thường, mỗi người cần phải thực hành tầm khoảng 2 – 3 lần thì mới có thể thực hiện việc đỗ song song được chuẩn. Vậy nên đừng quá lo lắng khi bạn bị lúng túng lúc đỗ xe ghép ngang, bởi ai cũng đã có vài lần như vậy trước khi trở thành người có kinh nghiệm trong việc đỗ xe ghép ngang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem