Chủ đề nóng

Dùng toàn bộ vốn góp để tạm ứng đầu tư dự án, Tập đoàn Louis Land có đang mạo hiểm?

Q.D Thứ ba, ngày 07/09/2021 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiểm toán cho rằng, việc Louis Land sử dụng toàn bộ bốn góp chủ sở hữu để tạm ứng cho các cá nhân, tổ chức thực hiện dự án có thể ảnh hưởng đến nguồn vốn kinh doanh còn lại trong việc duy trì và hoạt động kinh doanh bình thường.
Bình luận 0

CTCP Louis Land (HNX: BII) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 ghi nhận lãi ròng đạt gần 35 tỷ đồng, giảm 27% so với BCTC tự lập. Bên cạnh đó, lợi nhuận tại báo cáo riêng cũng giảm từ 84 tỷ về 58 tỷ đồng, giảm 31%.

Giải trình liên quan đến sự chênh lệch, phía BII cho biết do trích lập dự phòng đầu tư tài chính vào Công ty TNHH Toccoo Việt Nam, Công ty TNHH MTV Đô thị An Sinh Định Thành và Công ty TNHH MTV Bất động sản và Xây dựng Bình Thuận với tổng số tiền 25,7 tỷ đồng.

Doanh nghiệp phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi 6 tỷ đồng, ghi nhận thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại từ hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính vào các công ty con với số tiền 5,1 tỷ đồng.

Như vậy, với kết quả trên, BII đã hoàn thành được 97% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2021. Lưu ý rằng, cùng kỳ năm ngoái, doanh nghiệp ghi nhận khoản lỗ 89 tỷ đồng.

Dùng toàn bộ vốn góp để tạm ứng đầu tư dự án, Tập đoàn Louis Land có đang mạo hiểm? - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo tài chính doanh nghiệp.

Theo BII, kết quả kinh doanh khả quan nửa đầu năm 2021 đến từ việc doanh nghiệp hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính số tiền 85 tỷ đồng khi thoái vốn vào các công ty con như Công nghiệp Gỗ Bình Thuận, Địa ốc Tân Bửu, Kỹ nghệ Gỗ Lam Sơn, Vật liệu Xây dựng Bidico, Chế biến Cát Bình Thuận và Golden Resources.

Đồng thời, BII đốc thúc thu hồi, kiểm soát công nợ làm chi phí dự phòng phải thu khó đòi giảm 76 tỷ đồng.

Tại ngày 30/6/2021, tổng tài sản BII có 933 tỷ đồng, giảm 81 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, khoản phải thu khác hơn 280 tỷ đồng, chiếm 30% tổng tài sản. Đây chủ yếu là các khoản doanh nghiệp tạm ứng cho các bên liên quan để đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án đang triển khai.

Đơn cử như khoản tiền 125 tỷ đồng Chủ tịch Công ty TNHH  MTV Đô thị An Sinh Định Thành tạm ứng cho ông Phạm Văn Cung nhằm mục đích chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng trong việc thực hiện Dự án Khu đô thị mới và Trung tâm Giáo dục - An sinh Xã hội Định Thành. Hay 30 tỷ đồng tạm ứng cho ông Võ Phú Nông thu mua đất tại dự án Cụm Công nghiệp Thắng Hải III, tỉnh Bình Thuận (số dư ngày 30/6/2021 là 22 tỷ đồng)..

Ngoài ra, chi phí xây dựng cơ bản dở dang gần 160 tỷ đồng. Chủ yếu tập trung tại Công trình cụm công nghiệp Thắng Hải 1,2 (110 tỷ đồng); Công trình cụm công nghiệp Tâm Bình (29 tỷ đồng)..

Tuy nhiên, tại báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 của BII, kiểm toán đã nhấn mạnh liên quan đến các nội dung trên.

Dùng toàn bộ vốn góp để tạm ứng đầu tư dự án, Tập đoàn Louis Land có đang mạo hiểm? - Ảnh 2.

Kiểm toán nhấn mạnh một số vấn đề trong báo cáo tài chính hợp nhất bán niên của BII. Ảnh: ST

Cụ thể,  kiểm toán viên cho rằng, BII đã sử dụng toàn bộ vốn góp của chủ sở hữu tại các công ty con như Đô thị An Sinh Định Thành, Louis IC Tân Bình, Louis IC Trị An để tạm ứng cho các cá nhân nhằm chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng trong việc thực hiện các dự án.

Tập đoàn dùng toàn bộ vốn góp của chủ sở hữu tại Công ty TNHH Louis Bricks để ứng trước cho Công ty TNHH Louis Décor và Contruction nhằm thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch không nung. 

Việc sử dụng toàn bộ bốn góp chủ sở hữu để tạm ứng cho các cá nhân, tổ chức thực hiện dự án có thể ảnh hưởng đến nguồn vốn kinh doanh còn lại trong việc duy trì và hoạt động kinh doanh bình thường.

Tập đoàn đã thoái vốn đầu tư vào Công ty TNHH Golden Resource (mua từ 21/12/2020) và ghi nhận lỗ vào BCTC nửa đầu năm. Giao dịch này phát sinh từ việc doanh nghiệp thay đổi kế hoạch đầu tư theo định hướng ban đầu là nắm giữ quyền kiểm soát cho mục đích đầu tư dài hạn.

Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 cũng cho biết, DN có 332 tỷ đồng nợ phải trả, giảm hơn 100 tỷ đồng so với hồi đầu năm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem