Chủ đề nóng

Được ăn gì mà đàn bò tót từng gầy trơ xương gây xôn xao giờ đang nuôi ở tỉnh Ninh Thuận béo khỏe hẳn lên?

Thứ sáu, ngày 12/03/2021 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi đàn bò tót lai 11 con nằm trong Dự án phục hồi bò tót lai quý hiếm, do Trung tâm Ứng dụng Khoa học - Công nghệ tỉnh Lâm Đồng giao cho Ban Quản lý Vườn quốc gia Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận) chăm sóc đã phục hồi tốt, phát triển bình thường và có con bò tót lai đã sinh con bò tót non thế hệ F3.
Bình luận 0

Trở lại Vườn Quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) trong những ngày đầu xuân mới, nơi đang nuôi dưỡng 11 con bò tót lai quý hiếm, chúng tôi nhận thấy đàn bò hiện nay phát triển khỏe mạnh.

Được ăn gì mà đàn bò tót từng gầy trơ xương gây xôn xao giờ đang nuôi ở tỉnh Ninh Thuận béo khỏe hẳn lên? - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Linh, nhân viên Vườn Quốc gia Phước Bình, cho biết: Từ ngày đàn bò được bàn giao cho VQG Phước Bình chăm sóc, đơn vị đã cử cán bộ theo dõi thường xuyên, xây dựng chế độ ăn, thực đơn hàng ngày cho đàn bò tót lai theo tiêu chuẩn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, Sở NNPTNT tỉnh Ninh Thuận lên thực đơn hàng ngày cho đàn bò tót lai 11 con gồm: Thức ăn tinh, thức ăn tươi và được uống bổ sung mật mía để phục hồi sức khỏe. Nhờ đó, sau 5 tháng nuôi ở trong môi trường mới, đàn bò lai quý hiếm phát triển bình thường trở lại.

Từ chỗ gầy kiệt sức, nay đàn bò tót lai 11 con đã “bằng lưng, bằng vai”, khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn rất nhiều. 

Dù ở trong các ngăn khác nhau nhưng đặc tính hoang dã của loài bò tót đã trở lại, xuất hiện con bò tót lai đầu đàn. 

Ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc VQG Phước Bình, cho biết: Nhờ sự vào cuộc của các ngành chức năng giao cho Vườn Quốc gia Phước Bình chăm sóc, hiện nay sức khỏe đàn bò tót lai 11 con đã phục hồi và phát triển bình thường. Có con bò tót lai mẹ vừa sinh con bò tót lai non thế hệ F3. 

Bò tót lai sinh con là tín hiệu đáng mừng, một trong những kết quả quan trọng trong việc tiếp tục duy trì và nhân giống, bảo tồn nguồn gen quý hiếm từ bò tót.

11 con bò tót lai ở VQG Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận) là sản phẩm từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận-Lâm Đồng-Khánh Hòa”.

Việc bàn giao đàn bò tót lai 11 con quý hiềm cho VQG Phước Bình quản lý tạo thuận lợi trong việc chăm sóc và bảo vệ nguồn gen quý hiếm của đàn bò tót này.Kha Hân (Báo Ninh Thuận)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem