Chủ đề nóng

Được mùa dược liệu, nông dân Cẩm Phúc “mừng như bắt được vàng”

Chủ nhật, ngày 29/04/2018 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm này, nông dân xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh đang hối hả thu hoạch cây dược liệu mã đề và ích mẫu. Năm nay, dược liệu đạt năng suất cao, mỗi ha thu về từ 120 – 140 triệu đồng, nông dân rất phấn khởi.
Bình luận 0

Đã nhiều năm nay, nông dân xã Cẩm Phúc bắt tay liên kết với Công ty CP Dược Hà Tĩnh xây dựng vùng dược liệu với quy trình sản xuất sạch, không phun thuốc trừ sâu bệnh, thuốc diệt cỏ.

Xây dựng vùng nguyên liệu cho doanh nghiệp, người dân xã Cẩm Phúc đã đa dạng hóa nhiều loại cây. Trong đó, cây mã đề được gieo, trồng từ cuối tháng 11 dương lịch, cho thu hoạch vào khoảng đầu tháng 4 năm sau và thời gian thu hoạch kéo dài từ 1,5 - 2 tháng.

Mã đề cho thu hoạch liên tục từng ngày, rất công phu, nông dân càng chăm thì sản lượng càng nhiều.

Bông mã đề sau khi hái...

... sẽ được bà rủ lấy hạt, đem phơi khô. Trung bình 1 sào mã đề cho thu hoạch khoảng 50 kg hạt và được công ty thu mua với mức giá từ 85 – 90 ngàn đồng/kg.

Cẩm Phúc cũng là địa phương đầu tiên của Hà Tĩnh sản xuất thành công cây ích mẫu. Ích mẫu được gieo vào khoảng tháng 12 dương lịch và cho thu hoạch vào giữa tháng tư năm sau. Mỗi sào ích mẫu đạt sản lượng trên 2,5 tạ.

Sau khi thu hoạch, ích mẫu được chặt nhỏ, phơi khô rồi nhập cho doanh nghiệp.

Dược liệu là cây trồng khá mới mẻ ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, dưới sự "cầm tay chỉ việc" của cán bộ kỹ thuật Công ty CP Dược Hà Tĩnh, đến nay, nông dân xã Cẩm Phúc cơ bản đã thành thạo quy trình gieo trồng, chăm sóc. Đặc biệt, trồng dược liệu cho giá trị gấp nhiều lần so với trồng lúa, mỗi ha thu nhập từ 120 – 140 triệu đồng/năm.

Anh Phan Đình Đức – Cán bộ kỹ thuật Công ty CP Dược Hà Tĩnh (người bên trái) phấn khởi: “Nhờ áp dụng tốt quy trình chăm sóc, đặc biệt là "nói không với hóa chất", năm nay, mã đề và ích mẫu phát triển tốt. Các loại dược liệu được trồng ở Hà Tĩnh như: mã đề, ích mẫu, xương quạt, diệp hạ châu và nhất là kim tiền thảo đã khẳng định được hoạt chất và chất lượng cao hơn so với trồng ở các tỉnh phía Bắc".

Thu Phương - Thành Chung (Báo Hà Tĩnh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem